Phát hiện “người họ hàng” già hơn khủng long 10 triệu năm

Thứ năm, 04/03/2010, 18:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện được một sinh vật giống khủng long có niên đại lớn hơn những con khủng long “già” nhất từng được biết đến tới 10 triệu năm.
 >> Phát hiện hóa thạch rắn ăn thịt khủng long

 Phát hiện người họ hàng già hơn khủng long 10 triệu năm

 

Asilisaurus kongwe là loài động vật ăn cỏ mới được phát hiện, sống ở giữa kỷ triat – khoảng 245 triệu năm trước. Phát hiện cho thấy khủng long có thể xuất hiện trên trái đất sớm hơn rất nhiều so với ước đoán trước đây.

 

Đây là phát hiện của nhóm do Tiến sỹ Sterling Nesbitt, ở Đại học Texas, Austin, Mỹ và đã được đăng tải trên tạp chíNature.

 

Tiến sỹ cho biết: “Bằng chứng mới này cho thấy khủng long thực sự chỉ là một trong rất nhiều nhóm động vật lớn sinh sôi nảy nở rất đa dạng ở kỷ triat, trong đó có silesaurs (giống như loài mới được phát hiện), thằn lằn bay và rất nhiều nhóm là họ hàng của cá sấu”.

 

Tiến sỹ Randall Irmis ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên Utah, Mỹ, cũng tham gia cùng nhóm nghiên cứu, cho biết nhóm sinh vật silesaurs là “họ hàng gần nhất của khủng long”.

 

“Đó là kiểu họ hàng giống như loài vượn với con người”, ông cho hay. “Và điều này cho thấy có thể có những loài khủng long “già” hơn nữa mà chúng ta chưa tìm thấy”.

 

Tiến sỹ Paul Barrett ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên London đánh giá phát hiện đã cung cấp thông tin quan trọng để tìm hiểu khủng long tiến hóa như thế nào.

 

Nghiên cứu hóa thạch cho thấy nhóm sinh vật nguyên thủy này đã bị tuyệt chủng xấp xỉ 45 triệu năm sau khi chúng xuất hiện. Trong khi đó, khủng long đã thành công hơn, tồn tại trên trái đất khoảng 165 triệu năm.

 

Phan Anh

Theo BBC

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần