Phớt lờ Mỹ, Lực lượng Tiger lâm trận Dara'a

Thứ hai, 18/06/2018, 20:10 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Phớt lờ Mỹ, Lực lượng Tiger lâm trận Dara'a

() - Lực lượng Tiger do tướng Suheil al-Hassan lãnh đạo đã di chuyển tới vùng nông thôn phía bắc Dara'a.

  Ngày 17/6, các đơn vị chính của lực lượng Tiger do tướng Suheil al-Hassan lãnh đạo đã di chuyển tới vùng nông thôn phía bắc Dara'a. Theo các nguồn tin chính phủ Syria, lực lượng này đã thành lập trụ sở chính tại căn cứ không quân Khalkhalah.

  Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria đã xác nhận với SouthFront rằng, hoạt động quân sự được chờ đợi từ lâu ở miền nam Syria sẽ "sớm" bắt đầu. Nguồn tin cho biết thêm, nhiều đơn vị của Lực lượng Tiger sẽ được triển khai tại Daraa trong những ngày sắp tới.

  Trước đó một ngày, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Alwiya al-Furqan (thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn) là Mohammed Majid al-Khatib cho biết, Nga, Anh và Mỹ đã không đạt được thỏa thuận tại các tỉnh phía nam Syria.

  Lãnh đạo FSA cũng cảnh báo, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện sẽ tấn công tiêu diệt hoặc giải giáp các nhóm Hồi giáo cực đoan tại miền nam Syria trong tương lai gần.

  Theo các nguồn tin ủng hộ Chính phủ Syria, quân đội Syria và quân tình nguyện đã sắp xếp xong kế hoạch tấn công các nhóm chiến binh trên hai mặt trận: Phía tây vùng nông thôn al-Quneitra và phía đông vùng nông thôn Dara'a. Tuy nhiên, chi tiết của kế họach này không được công bố.

  Phot lo My, Luc luong Tiger lam tran Dara'a
  Tướng Suheil al-Hassan (Lãnh đạo lực lượng Tiger) có mặt tại chiến trường miền nam Syria

  Hôm 14/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Mỹ sẽ thực hiện "các biện pháp cứng rắn và phù hợp" để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Syria trên "khu vực an toàn" phía tây nam Syria.

  Mỹ đang tìm cách can thiệp sâu hơn nữa vào chiến sự Syria, ngăn chặn ảnh hưởng của Nga và Iran vào thế giới Hồi giáo.

  Mỹ không thể trực tiếp can thiệp vào Syria, song Mỹ và các đồng minh thân cận (Jordan và Israel) có thể tăng cường viện trợ quân sự cho FSA ở miền nam Syria, hoặc tạo lý do hợp pháp để không kích quân đội Syria (nhiều khả năng là quân bài vũ khí hóa học).

  Do vậy, để chủ động đối phó với ý đồ của Mỹ và đồng minh, chính quyền Tổng thống Assad và Nga cần phải lường trước hết những kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra.

  Phủ nhận

  Liên quan đến cáo buộc Mỹ không kích quân đội Syria ở Deir Ezzor, ngày 17/6, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine-Galloway nói với Sputnik rằng, cả Washington và liên minh do Mỹ dẫn đầu đều không nhận được báo cáo về vụ tấn công vào quân đội Syria.

  "Đó không phải là một cuộc tấn công của Mỹ hay Liên minh", ông Rankine-Galloway nhấn mạnh.

  Trong khi đó, hồi tháng 5, hãng tin Fars của Iran  trích dẫn các nguồn tin cho biết, một căn cứ quân sự mới của Hoa Kỳ đã được thành lập tại tỉnh Deir Ezzor.

  Căn cứ này được đặt tại khu vực Badiyeh al-Sha'afa (gần mỏ Omar, bờ đông sông Euphrates), được trang bị nhiều thiết bị quân sự hiện đại.

  Một số chuyên gia phân tích Syria đã liên hệ những căng thẳng gần đây giữa chính phủ Damascus và liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Deir Ezzor và kết luận rằng, Washington đang nỗ lực giành quyền kiểm soát bờ tây sông Euphrates - nơi đang được kiểm soát bởi lực lượng chính phủ.

  Thực tế, bờ Tây Euphrates là một vị trí chiến lược trong kế hoạch tấn công IS tại sa mạc Homs-Deir Ezzor. Một khi SAA giải phóng sa mạc Homs-Deir Ezzor, mối liên hệ giữa IS và các nhóm phiến quân ở miền nam Syria sẽ bị cắt đứt. Và đây là điều mà Washington không hề mong muốn.

  Trung Dũng

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần