Phụ nữ phải biết nói “không” và biết từ chối nếu muốn hạnh phúc, vui vẻ suốt đời

Thứ ba, 22/05/2018, 19:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn hay nghe lời khuyên rằng nên nói “có, đồng ý” trong mọi vấn đề. Đây được cho là một cách để bạn nhận được nhiều cơ hội tốt hơn trong cuộc sống. Dù cho là một lời đề nghị làm việc, một thử thách bất ngờ nào đó, chúng ta vẫn được khuyên đừng vội nói “không” hay từ chối mà hãy nói “có, đồng ý”. Dần dần, mọi người đều có thói quen nói “có, đồng ý” và sợ nói chữ “không” với suy nghĩ sẽ tự giới hạn bản thân.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nói “có, đồng ý” cũng sẽ giúp bạn mở rộng thêm cơ hội thành công, mang đến hạnh phúc cho bản thân. Trái lại, nó vẫn có những tác dụng tiêu cực. Do đó, lúc này đây, điều bạn cần làm sau nhiều năm liền đồng ý với mọi vấn đề được người khác gợi ý chính là hãy học cách từ chối và nói “không”. Vì sao lại như thế? Có 3 lý do chính để giải thích cho vấn đề này.

Phụ nữ phải biết nói “không” và biết từ chối nếu muốn hạnh phúc, vui vẻ suốt đời - Ảnh 1.

Hãy học cách nói "không", từ chối nếu bạn muốn sống hạnh phúc. (Ảnh: Internet)

Bạn có thể làm được nhiều thứ nhưng không phải tất cả mọi thứ

Bạn không phải nữ anh hùng và cho dù ước mơ của bạn là gì đi nữa, thực tế là bạn không thể làm tất cả mọi việc. Là con người, điều tất nhiên là chúng ta có những nguồn lực hạn chế. Cho dù đó là thời gian, năng lượng, tiền bạc… chúng ta phải học cách phân bổ những nguồn lực này một cách đúng đắn để tránh bị kiệt sức quá mức bằng cách biết từ chối, nói "không".

Thêm vào đó, cách nhanh nhất để sống chậm, để giảm nhịp độ cuộc sống, để bạn còn đủ thời gian, sức lực để quan sát, cảm nhận cuộc sống xung quanh, làm giàu cho tâm hồn, chính là hãy nói “không”. Càng đồng ý và nói “có”, bạn càng phải dùng hết sức để thực hiện tất cả công việc, khiến cuộc sống của bạn trở nên tất bật và hối hả hơn rất nhiều đến độ không kịp thở. Hãy cho mình thời gian để thở nữa bạn nhé.

Nói “không”, từ chối không phải là việc đáng xấu hổ

Đừng sợ bạn sẽ bị người khác chê cười vì từ chối lời đề nghị hấp dẫn của họ, đừng sợ khiến người khác thất vọng vì bạn đã nói “không” với một cơ hội có thể giúp bạn đổi đời, cũng đừng sợ bị người ta chê bạn hèn nhát, kém cỏi. Khi bạn nói “không” vì bất kì lý do gì, bạn chủ yếu đang giao tiếp với người khác từ góc độ bạn là người điều khiển cuộc sống của mình. Nói đơn giản hơn, bạn là người có quyền xác định mức độ hiệu quả về khả năng thích ứng của bản thân với lời đề nghị bởi vì như bạn biết đấy, “cố quá sẽ thành quá cố” mà thôi.

Phụ nữ phải biết nói “không” và biết từ chối nếu muốn hạnh phúc, vui vẻ suốt đời - Ảnh 2.

Đừng sợ bị người ta chê bạn hèn nhát, kém cỏi khi bạn từ chối đề nghị hấp dẫn của họ. (Ảnh: Internet)

Bằng cách này, nó sẽ cho bạn thấy kế hoạch, tầm nhìn cho cuộc sống cũng như điều gì là quan trọng với bạn. Càng trân trọng mục đích cá nhân, bạn sẽ càng được người khác trân trọng hơn.

Nói “không” sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy

Tất nhiên, nói “không” sẽ mang đến cảm giác khó chịu vào lúc đầu tiên và rất có thể nó sẽ khiến bạn có chút gì đó lo lắng. Nhưng càng nói “không”, bạn sẽ càng cảm thấy đó là một điều tự nhiên, “bình thường như cân đường hộp sữa”. Với mỗi cơ hội mới hay đề nghị mới, hãy tự hỏi bản thân: điều này có khiến mình thoải mái, hào hứng, vui vẻ? Nó có giúp ích gì cho mục tiêu của mình?

Nếu câu trả lời là không, hãy tự tin nói “không”.

Hãy nhớ bạn là người điều khiển chuyến xe của cuộc đời mình và quyết định cuối cùng vẫn là của bạn. Vậy thì tại sao bạn không để bạn thân hạn chế làm nhưng việc mình không muốn để bạn có thể làm những thứ khiến mình cảm thấy hạnh phúc hơn?

(Nguồn: popsugar)

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần