Phú Yên: nghi án "chôn chất thải" tại nhà máy ôtô JRD

Thứ bảy, 27/09/2008, 22:15 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên vừa phối hợp với Cảnh sát môi trường và chính quyền xã An Mỹ, huyện Tuy An tổ chức kiểm tra và phát hiện trong Nhà máy lắp ráp ô tô JRD có biểu hiện chôn chất thải trái phép.

Phú Yên: nghi án chôn chất thải tại nhà máy ôtô JRD
Nhà máy lắp ráp ôtô JRD (ảnh: Báo Phú Yên)
Các cơ quan kiểm tra phát hiện 5 can nhựa chứa chất lỏng, trọng lượng 35 kg/can, bên ngoài có ghi nhãn Acid Nitric (HNO3) 68% do Hàn Quốc sản xuất. Khối chất lỏng trên được chôn trong khuôn viên nhà máy ở độ sâu 1,4 mét. Chất lỏng có mùi nồng hăng, bay hơi, dễ gây cháy vàng khi tiếp xúc với vật dụng như gỗ, cỏ.... Một trong số 5 can nói trên đã bị vỡ nên chất lỏng thẩm thấu vào đất.

Trong quá trình kiểm tra, lãnh đạo Nhà máy lắp ráp ô tô JRD có thái độ bất hợp tác. Các đơn vị chức năng đã tịch thu tang vật, lấy mẫu chất lỏng và đất để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Kim Phúc - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên cho biết trước đây Sở đã 2 lần trực tiếp đến làm việc và một lần mời lãnh đạo nhà máy vào văn phòng Sở làm việc nhưng họ đều không hợp tác. Ngoài ra, nhà máy còn bị xử phạt 15 triệu đồng nhưng cũng không chấp hành.

Nhà máy lắp ráp ô tô JRD với 100% vốn nước ngoài (Malaysia) đi vào hoạt động từ tháng 9/2006 có công suất 15.000 chiếc/năm.

(TTXVN)

Trang gốc:
Khoa Học