Pin Lithium dần thay thế bình ắc quy trên xe đạp điện

Thứ tư, 12/06/2013, 18:39 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hiện tại thị trường xe đạp điện trong nước vẫn còn nhiều loại xe chạy bằng ắc quy cổ điển. Được cấu tạo từ chì và axit nên bình ắc quy có khả năng lưu trữ điện thấp. Hơn nữa, bộ phận này khiến xe trở nên nặng nề, cồng kềnh, chỉ đi được quãng đường ngắn từ 20km đến 30 km.

Pin Lithium sẽ dần thay thế bình ắc quy trong công nghệ sản xuất xe đạp điện.

Việc tháo lắp để sạc cũng khá bất tiện do trọng lượng bình lớn và sử dụng nhiều bình. Trung bình một xe đạp điện cần có 4-6 bình ắc quy để hoạt động. Độ bền của ắc quy khoảng 1-1,5 năm. Mỗi khi hỏng hóc, lượng chì và axit trong bình dễ chảy tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dùng.

Những nhược điểm của bình ắc quy có thể khắc phục được khi chuyển sang công nghệ pin Lithium. Khả năng lưu trữ điện năng của pin Lithium cao gấp 6 lần ắc quy thông thường. Kết cấu gọn nhẹ cùng nhiều tiện ích khác khiến nhiều hãng xe đạp điện chọn pin Lithium để tích hợp vào trong sản phẩm của mình và xu hướng này đã dần trở nên thịnh hành trong khoảng nửa năm nay.

Xe đạp điện HKbike Zinger Extra được ứng dụng công nghệ pin Lithium. Thông tin chi tiết về xe đạp điện HKbike tham khảo website: https://hkbike.com.vn, https://diendanxedapdien.hkbike.com.vn/. Fanpage chính thức trên Facebook: https://www.facebook.com/HKBike.com.vn.

Đơn cử như hãng HKbike đã đưa pin Lithium cao cấp vào mẫu xe đạp điện mới nhất Zinger Extra. Pin Lithium xe đạp điện HKBike đi được 70-85 km chỉ với một lần sạc, tiết kiệm gấp 11 lần xe máy và giúp người sử dụng góp phần bảo vệ môi trường sống xanh sạch.

Bên cạnh ưu điểm về pin, Zinger Extra cũng có mức giá hợp lý khoảng 10,8 triệu đồng. HKbike còn áp dụng chương trình bảo hành 3 năm đối với khung và động cơ xe kèm chế độ bảo hành hai năm dành cho pin, trong vòng một năm pin xe được một đổi một.

Cho tới thời điểm này, vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa xe đạp điện chạy pin và ắc quy mặc dù 2 loại này có những điểm khác xa nhau. Bạn đọc có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để thấy được ưu điểm của pin Lithium dùng trên xe đạp điện Zinger Extra:

Thông số so sánh cơ bản pin Lithium trên xe đạp điện HKbike và ắc quy:

Pin Lithium trên xe đạp điện HKbikeẮc quy
Độ bền900 lần sạc300-400 lần sạc
Tuổi thọ pin/ắc quy đi được tổng quãng đườngKhoảng 45.000 kmKhoảng 10.000 km
Kích thước15 x 10 x 40 cmXe đạp điện chạy ắc quy thường có kích thước lớn hơn pin xe đạp điện HKbike khoảng 2 lần do sử dụng 6 bình trên một xe
Giá thay thế4 triệu đồng mỗi pin3,6 triệu đồng cho 6 bình
Thời gian sạc4-6 giờ6-8 giờ
Khối lượng6 kg18-20 kg
Chịu nướcThiết kế khép kín của pin cho phép xe đi được trong trời mưa, thời tiết nóng ẩm và có thể rửa xe bình thườngKhông chịu được nước, ắc quy rất dễ hỏng khi tiếp xúc với nước
Bảo hành2 năm6-12 tháng
Tải trọng180 kg90 kg
Chống cháy nổVỏ hộp pin được chế tạo bằng chất liệu Polycarbonate siêu bền, có khả năng chống va đập tốt. Bên trong là những phôi pin Lithium được chế tạo từ những miếng phôi thép cứng, chống cháy nổ trong mọi điều kiện thời tiết.Không đảm bảo, dễ bị chập điện gây cháy nổ
Ảnh hưởng tới môi trườngSản phẩm pin Lithium có thể tái chế, thân thiện với môi trường, không thải khí độc hại khi sử dụng.Ắc quy có độ bền thấp nên hay hỏng hóc, khiến chì và axit chảy ra ngoài, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dùng

Minh Trí

Trang gốc:
Ôtô - Xe máy
Tiêu điểm tuần