Putin lừng lững bất chấp phương Tây chọc gậy

Chủ nhật, 18/03/2018, 15:58 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Putin lừng lững bất chấp phương Tây chọc gậy

() -Trên trang bìa của mình, tờ báo đã gọi nhà lãnh đạo nước Nga là ông chủ cuộc chơi với vị trí ở trung tâm hành tinh.

  Ông chủ cuộc chơi

  Tuần báo Courrier International vừa có bài viết đánh giá về Tổng thống Nga Vladimir Putin, người gần như chắc chắn sẽ đắc cử trong cuộc bầu cử ngày hôm nay, 18/3.

  Trên trang bìa của mình, tờ báo đã gọi nhà lãnh đạo nước Nga là ông chủ cuộc chơi với vị trí ở trung tâm hành tinh. Một dòng chữ minh họa kèm theo còn đánh giá ông Putin là người thách thức phương Tây và chứng tỏ được bản lĩnh của một chiến tướng.

  Tờ Courrier International đã trích dẫn báo Nga nhận định rằng ngày 18/3, các công dân Nga sẽ bầu “một vị tổng tư lệnh quân đội” lên làm tổng thống, để bảo vệ quyền lợi của đất nước đã bị phương Tây “chà đạp”, ông Putin sẽ quyết tâm khôi phục nước Nga thành một cường quốc đáng gờm như Liên Xô thời xưa.

  Putin lung lung bat chap phuong Tay choc gay
  Trang bìa Tuần báo Courrier International số ra từ ngày 15-21/3

  Báo Pháp trích bài viết trên tờ Độc Lập của Nga có đoạn, nếu vào năm 2012, cử tri Nga đã bầu ông Putin lên làm tổng thống trong tư cách là một người bảo vệ thành quả của những năm 2000 chống lại các tầng lớp tự do giàu có trong nước thì năm 2018, người Nga sẽ bày tỏ lập trường ủng hộ vị tổng tư lệnh quân đội chống lại một kẻ thù ở bên ngoài.

  Một trong những “chiêu” được Tổng thống Putin sử dụng là khai thác sức mạnh quân sự, một nước Nga hùng mạnh.

  Ví dụ, trong buổi lễ trao huân chương ngày 23/2, trong bài phát biểu gần hai tiếng tại Quốc hội, nhà lãnh đạo Nga không còn nói đến khái niệm quyền lực mềm rất phổ biến ở phương Tây mà chủ yếu đề cập đến sức mạnh quân sự và vũ khí siêu tối tân.

  Kể từ năm 2014 với sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và chiến sự ở Donbass, Ukraine, Nga đã bị phương Tây bao vây cô lập. Trong bối cảnh đó, cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay không chỉ nhằm bầu ra một người có nhiệm vụ quản lý các nguồn lực của đất nước mà còn bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân vật lãnh đạo lực lượng vũ trang.

  Tờ Courrier International cũng trích dẫn tạp chí Chuyên Gia, ấn hành tại Moscow, phân tích “ý đồ” của ông Putin là xây dựng một nước Nga hùng mạnh như Liên bang Xô Viết thời xưa.

  Theo đó, ông Putin không hề muốn quay trở lại mô hình chính trị Xô Viết mà chỉ muốn tiếp tục đề án khôi phục sự thịnh vượng của nước Nga đã bắt đầu từ thời cải cách Perestroika trước khi Liên Xô bị phân rã.

  Trong một thế giới cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc khôi phục đó sẽ không làm được nếu không có sức mạnh quân sự. Tạp chí Pháp thừa nhận dư luận Nga không che giấu thái độ phấn khởi khi nhận định nước Nga đã hùng mạnh trở lại về mặt quân sự và đã có lại một cơ may hoàn thành những gì đã bỏ lỡ trong quá khứ.

  Putin lung lung bat chap phuong Tay choc gay
  Tổng thống Putin đã thể hiện một bản lĩnh rất Nga khiến phương Tây phải dè chừng

  Còn theo Tân Hoa Xã, kể từ khi ông Putin lần đầu tiên được bầu làm Tổng thống Nga hồi năm 2000, nước này đã phục hồi từ sự sụp đổ của Liên bang Xôviết và củng cố vị thế của mình như một cường quốc thế giới.

  Cuộc bầu cử tổng thống được ấn định vào đúng dịp kỷ niệm ngày Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine hồi năm 2014. Các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người Nga được hỏi đều nhất trí rằng việc tiếp quản bán đảo ở Biển Đen này là một thành tựu lớn của Nga bất chấp các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

  Ngoài việc sáp nhập Crimea vào Nga, các hoạt động chống khủng bố ở Syria cũng giúp Tổng thống Putin xây dựng được uy tín cho mình trong lòng người dân Nga và giành được thêm ảnh hưởng trên trường quốc tế.

  Tân Hoa Xã dẫn lời ông Alexei Mukhin, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin Chính trị có trụ sở tại Mowcow cho rằng Tổng thống Putin đã tạo ra một hệ thống chính trị cần thiết để đối phó với mọi thách thức.

  Dưới thời Tổng thống Putin, Nga đã “quay trở lại cuộc chơi địa chính trị vĩ đại” và thiết lập một nền kinh tế hai tầng đan xen giữa công và tư, vốn giúp Nga có thể chống đỡ được cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và các biện pháp trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

  Ông Mukhin khẳng định: “Vì vậy, Putin không có đối thủ cạnh tranh ở Nga xét theo quan điểm vị thế và ảnh hưởng chính trị, điều sẽ giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 18/3”.

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần