Putin: Tấn công Syria có thể làm xung đột leo thang

Thứ năm, 12/09/2013, 11:52 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ngày 11/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo cho rằng, một cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria sẽ là hành động mạo hiểm làm leo thang xung đột trong khu vực và làm gia tăng nguy cơ của các cuộc tấn công khủng bố.

Trong một bài viết của ông Putin được đăng tải trên tờ New York Times, ông Putin đã nhắc lại rằng, cuộc tấn công có sử dụng vũ khí hóa học hôm 21/8 mà Mỹ đổ lỗi cho Chính quyền của Tổng thống Assad thực hiện có khả năng là màn kịch của phe đối lập để kích động hành động can thiệp quân sự của nước ngoài.

Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao Nga (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/9, trong bài phát biểu được cả thế giới mong đợi trên truyền hình, Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ hoãn bỏ phiếu thông qua hành động quân sự tấn công Syria. Mặc dù hoan nghênh các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng biện pháp hòa bình, ông Obama cho biết, Mỹ sẽ sử dụng vũ lực nếu giải pháp ngoại giao thất bại.

Ông Putin đã cảnh báo việc Mỹ có thể tiến hành các hành động quân sự mà không được sự thông qua của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Putin viết: “Các cuộc tấn công có khả năng xảy ra của Mỹ vào Syria, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước, của các lãnh đạo chính trị và tôn giáo, bao gồm cả Đức Giáo hoàng sẽ dẫn đến bạo lực leo thang và có khả năng lây lan xung đột vượt xa khỏi biên giới Syria”.

Ông Putin cũng cho rằng, “Một cuộc tấn công sẽ làm gia tăng bạo lực và tạo ra một làn sóng khủng bố mới. Cuộc tấn công này có thể làm suy yếu những nỗ lực đa phương để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran và cuộc xung đột hiện nay giữa Israel-Palestine, đồng thời gây bất ổn cho khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Nguy hiểm hơn, nó có thể khiến cho toàn bộ hệ thống luật pháp quốc tế rơi vào trạng thái mất cân bằng”.

Ông Putin cho rằng, động thái sẵn sàng can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria là đáng báo động vì dường như việc Mỹ can thiệp quân sự vào xung đột nội bộ của các quốc gia khác đã trở nên “phổ biến”.

Bài viết của ông Putin có đoạn: “Có phải đó là lợi ích lâu dài của nước Mỹ? Tôi nghi ngờ điều đó. Hàng triệu người trên khắp thế giới ngày càng nghi ngờ mô hình dân chủ kiểu Mỹ bởi vì dường như nó chỉ dựa vào sức mạnh của bạo lực, xây dựng khối liên minh với khẩu hiệu ‘bạn đi cùng nước Mỹ hay chống lại nước Mỹ’”.

Ông Putin cũng bác bỏ cái mà Mỹ gọi là “chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ”, ông Putin cho rằng, “Sẽ vô cùng nguy hiểm khi Mỹ cho mình là trường hợp đặc biệt”.

Nga chính là quốc gia ủng hộ Chính quyền Tổng thống Assad mạnh mẽ nhất từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở nước này từ năm 2011. Nga và Trung Quốc đã hơn 1 lần dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn việc thông qua các nghị quyết trừng phạt Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ngày 11/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp phía Nga, ông Sergei Lavrov đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại, một ngày trước cuộc gặp giữa 2 Ngoại trưởng ở Geneva để bàn thảo về một thỏa thuận chiến lược nhằm loại bỏ kho vũ khí hóa học của Syria.

Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov nói: “Tôi hoan nghênh quyết định của Tổng thống Obama tiếp tục đối thoại với Nga về vấn đề Syria. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đi tới một thỏa thuận hòa bình”./.

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần