Quân đội Nga bị tố hiện diện ở Ukraine, ý đồ gì?

Thứ bảy, 16/06/2018, 19:51 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Quân đội Nga bị tố hiện diện ở Ukraine, ý đồ gì?

() - Phía sau việc quân đội Nga bị cáo buộc hiện diện tại miền đông Ukraine là một ý đồ nham hiểm, tạo cớ cho Mỹ-NATO xuất hiện sát biên giới nước Nga

  Quân đội Nga bị cáo buộc hiện diện ở miền đông Ukraine

  Báo Unian của Ukraine ngày 15/6 đưa tin, đã có bằng chứng cho thấy quân đội Nga hiện diện ở khu vực lực ly khai miền đông Ukraine, điều từ trước tới nay Moscow luôn bác bỏ.

  Những bằng chứng được cho là chính xác về sự hiện diện quân sự của Nga ở miền đông Ukraine, được cung cấp bởi Information Resistance (IR), một tổ chức phi chính phủ điều tra dựa trên nguồn thông tin mở (OSINT) hoạt động ở Ukraine.

  Theo tiết lộ của IR, việc tham gia của quân đội Nga vào Donbass được nhận diện qua các việc lắp đặt các trạm phát tín hiệu được truyền đi dưới dạng mã hóa dầu-cuối (hi-end) mới nhất và được sử dụng độc quyền bởi quân đội Nga.

  Quan doi Nga bi to hien dien o Ukraine, y do gi?
  Bản đồ được IR đưa ra xác định quân đội Nga đã và đang hiện diện ở miên đông Ukraine

  Bản đồ của IR đã hiển thị vị trí của các thiết bị đầu-cuối di động được sử dụng để thiết lập cuộc gọi video dưới dạng mã hóa. Các tọa độ chính xác của các thiết bị đầu-cuối nói trên cũng đã được tiết lộ.

  Theo Unian, tính đến tháng 4/2018, Nga có ít nhất 18 trạm phát tín hiệu di động hoạt động trong mạng lưới truyền thông vệ tinh của quân đội Nga. Năm trong số đó đặt tại các khu vực mà Kiev cho là Nga chiếm đóng của Ukraine.

  Bốn đặt tại khu vực Donbas, gồm có Novoazovsk và Yasynuvata ở vùng Donetsk, Kruhlyk và Kamenka ở vùng Luhansk và một trạm còn lại đặt ở Sevastopol, khu vực bán đảo Crimea.

  Tuy nhiên, đầu tháng 6/2018, số trạm phát tín hiệu di động trong mạng lưới truyền thông vệ tinh của quân đội Nga giảm xuống còn 10, ba trong số đó được đạt tại Donbass là Novoazovsk và Vasyliivka ở vùng Donetsk, Khrustalny ở vùng Luhansk.

  Các tín hiệu vệ tinh trong quân đội Nga được sử dụng nhằm thiết lập các kết nối với những đơn vị đã được triển khai nhiệm vụ ở nước ngoài.

  Kết nối với sự giúp đỡ của các trạm như vậy được thiết lập giữa các đơn vị không thấp hơn mức lữ đoàn.

  Trong quân đội Nga, liên lạc vệ tinh với các đơn vị, bao gồm cả những đơn vị thực hiện các nhiệm vụ ngoài biên giới nước Nga, được quản lý bởi Trung tâm Kết nối Chính quy thứ 14 của  Bộ Tổng Tham mưu.

  Theo IR, các trạm phát tín hiệu di động đầu-cuối dưới dạng mã hoá của quân đội Nga chỉ có thể được vận hành bởi những chuyên viên kỹ thuật được huấn luyện đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Nga.

  Bởi ngoài việc quân đội Nga độc quyền kỹ thuật này, còn do phần mềm tinh vi và các hệ thống bảo vệ mã hóa, mà việc truy cập phải đảm bảo sự chính xác tuyệt đối thì các thiết bị mã hóa mới hoạt động.

  Quan doi Nga bi to hien dien o Ukraine, y do gi?
  Moscow luôn bác bỏ việc quân đội Nga xuất hiện tại Donbass

  "Vì vậy, việc chuyển các thiết bị tín hiệu đầu-cuối dưới dạng mã hoá của quân đội Nga sang lãnh thổ Ukraine phải đi kèm lực lượng kỹ thuật viên của Nga, chứ lực lượng ly khai không thể thực hiện được bất kỳ thao tác nào", theo Unian.

  Như vậy, theo thông tin của IR, rõ ràng quân đội Nga đang hiện diện tại miền đông Ukraine với quân số lên đến vài lữ đoàn.

  Tuy nhiên, theo giới phân tích, lập luận của tổ chức được cho là phi chính phủ này không thuyết phục và không khách quan.

  Cho rằng có trạm phát tín hiệu di động đầu-cuối của Nga tại miền đông Ukraine nghĩa là quân đội Nga phải có mặt ở đó là không hợp lý, bởi quân đội Nga hoàn toàn có thể thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho lực lượng ly khai.

  Bên cạnh đó, liệu nguồn thông tin mở có đảm bảo chính xác, bởi đó là nguồn thông tin mang tính cộng đồng, nên không thể dựa vào đó khẳng định có các trạm phát tín hiệu di động đầu-cuối của Nga tại miền đông Ukraine, ngoại trừ phát hiện tín hiệu. 

  NATO được chuẩn bị mọi yếu tố cho việc sẵn sàng cắm cờ trên biên giới nước Nga?

  Giới phân tích cho rằng, việc một tổ chức phi chính phủ đưa ra kết luận về việc quân đội Nga hiện diện tại khu vực miền đông Ukraine là một việc làm có chủ đích, mà cụ thể là tạo điều kiện cho quân đội Mỹ và NATO xuất sớm tại Ukraine.

  Xâu chuỗi các sự kiện liên quan đến "yếu tố Nga" trong cuộc xung đột Ukraine diễn ra trong thời gian từ đầu năm đến nay, sẽ thấy rằng việc tạo điều kiện cho NATO cắm cờ trên biên giới nước Nga như một "bản giao hưởng với đầy đủ cung bậc". 

  Tháng 12/2017, Mỹ tìm cách mở lối về mặt pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ và NATO tại Ukraine, bằng việc luật hoá tái hoà nhập Donbass - được Kiev ban hành ngày 20/2/2018, trong đó có việc luật hoá khái niệm nước Nga xâm lược.

  Khi khái niệm “nước Nga xâm lược” được luật hoá, Ukraine hoàn toàn có thể kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ đánh đuổi xâm lược - nếu phát hiện quân đội Nga xuất hiện tại miền đông - và mọi quốc gia đều có thể tham gia vào cuộc chiến này.

  Quan doi Nga bi to hien dien o Ukraine, y do gi?
  Không phải ngẫu nhiên mà Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker đi thị sát miền đông Ukraine trong thời điểm hiện nay

  Khi đó NATO hay quân đội Mỹ hoàn toàn có thể xuất hiện và đồn trú tại Ukraine, song với Nga thì đều bị xem là xâm lược. Mọi cuộc xung đột vũ trang giữa Nga với Ukraine hay các nước khác nếu có đều bị xem là cuộc chiến chống xâm lược.

  Đây được xem là một cách “NATO hoá Ukraine” - Ukraine chưa phải là thành viên NATO, song NATO hoàn toàn có thể giúp đỡ, thậm chí là xuất hiện tại Ukraine và chống Nga. Cờ NATO hoàn toàn có thể cắm trên biên giới nước Nga.

  Ngày 13/4/2018, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Kiev, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov, cho biết hiện Nga đã cho 260.000 binh sỹ đóng sát biên giới Ukraine để sẵn sàng cho chiến tranh tổng lực.

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần