Quảng Bình: Chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn thẩm định vụ sản phụ tử vong

Thứ năm, 20/09/2012, 23:52 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sản phụ Nguyễn Thị Hồng Phương tử vong sau khi sinh tại bệnh viện, Sở Y tế Quảng Bình đã có công văn chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa xhuyện Quảng Ninh thành lập hội đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 10/9, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Phương được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh để sinh con lần hai. Tai đây, các bác sĩ khoa Sản bệnh viện này nhận định sản phụ và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, đẻ thường. Kết quả siêu âm lần thứ nhất, thai nhi nặng 2,9kg và lần siêu âm tiếp theo là 3,4kg. Tuy nhiên, đến 10h25, ngày 11/9, sản phụ sinh ra một bé trai cân nặng 3,9kg.  

Sau khi sinh, tử cung sản phụ co hồi kém, máu chảy nhiều và có dấu hiệu không đông. Kíp trực đã tiến hành các phương án xử lý cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên do bệnh nhân thuộc nhóm máu A, người nhà cũng như bệnh viện không có máu tương thích để truyền cấp cứu nên đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới lúc 11h30. Và đến 12h30 cùng ngày, sản phụ đã tử vong trước sự bất lực của đội ngũ các y bác sĩ bệnh viện này.

Nhận được thông tin, Sở Y tế Quảng Bình đã xuống xác minh vụ việc và đến ngày 19/9, Sở Y tế tỉnh này đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh khẩn trương thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét quá trình tiếp đón, chăm sóc, các chỉ định cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến liên quan đến sản phụ Nguyễn Thị Hồng Phương điều trị tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh từ 11h ngày 10/9/2012, chuyển viện lúc 11h30 ngày 11/9 và tử vọng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới lúc 12h30 cùng ngày.

Quảng Bình: Chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn trong vụ sản phụ tử vong sau khi sinh
Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, nơi sản phụ Nguyễn Thị Hồng Phương được người nhà đưa đến sinh con lần hai

Bên cạnh đó, công văn còn yêu cầu bệnh viện phải rút kinh nghiệm từ trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Hồng Phương để tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động khám chữa bệnh trong khoa sản và bệnh viện nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời yêu cầu bệnh viện tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn và có trách nhiệm đối với gia đình nạn nhân. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh phải báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 21/9/2012.

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho hay, hiện Sở đang chờ kết quả báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Nình gửi lên để Sở có cơ sở thẩm định về quá trình trình tiếp đón, chăm sóc, các chỉ định cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến liên quan đến cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Hồng Phương để có hình thức xử lý đúng với quy trình, quy định của pháp luật. “Quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm nếu kíp trực khoa sản bệnh viện này để xẩy ra sai sót dẫn đến cái chết của sản phụ”, ông Cường khẳng định.  

Liên quan đến vụ việc, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh. Ông Hải cho rằng, việc sản phụ Nguyễn Thị Hồng Phương tử vong sau khi chuyển từ khoa sản bệnh viện này lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới là một sự cố ngoài mong muốn của bệnh viện. Dù kíp trực đã nỗ lực cấp cứu nhưng do diễn biến bệnh quá nhanh, bệnh nhân bị tai biến tử cung, mất máu quá nhiều trong khi bệnh viện và người nhà lại không có nhóm máu thuộc nhóm máu của bệnh nhân nên buộc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên cấp cứu.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh trong buổi làm việc với PV
Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh trong buổi làm việc với PV Dân trí

Tuy nhiên khi PV đặt câu hỏi nếu kíp trực khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh giữ bệnh nhân lại và mời một tổ cấp cứu lên, nhiều khả năng sản phụ sẽ được cứu sống, hoặc chuyển sản phụ lên tuyến trên cấp cứu sớm hơn thì khả năng cứu sống cũng sẽ cao hơn thì ông Hải cho rằng, cái đó bây giờ họ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, PV) nói rứa thì chúng tôi cũng đành chịu.

Ông Hải lý giải: “Nếu giữ bệnh nhân ở lại và mời một tổ cấp cứu từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới xuống và thời gian chúng tôi chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cho việc cấp cứu cũng mất chừng 15 phút, trong khi chuyển sản phụ lên tuyến trên cũng mất khoảng thời gian tương tự. Vì thế nên chúng tôi mới quyết định cho chuyển bệnh nhân lên”. Tuy nhiên, ông Hải lại không nhận ra rằng, việc sản phụ đang bị băng huyết nặng, máu chảy quá nhiều mà phải nằm trên xe cấp cứu gần 20km mà không được tiếp máu thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng cho sản phụ.

Bà Trần Thị Gái (mẹ sản phụ) khóc vật vã khi kể lại sự việc với phóng viên
Bà Trần Thị Gái (mẹ sản phụ) khóc vật vã khi kể lại sự việc với phóng viên

Trở lại gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hồng Phương ở thôn Tiền Vinh, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh. Căn nhà mới xây của vợ chồng sản phụ những ngày này, một không khí tang thương, đau buồn phủ kín. Nhiều bà con hàng xóm tốt cũng đã đến thắp nén nhang chia buồn cùng gia đình. Ngồi bên di ảnh đứa con gái xấu số, bà Trần Thị Gái (mẹ sản phụ) khóc la vật vã: “Lúc đưa vào bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ và thai nhi đều khỏe mạnh, sinh hạ bình thường. Ai ngờ mới sinh con ra, mẹ lại băng huyết nặng và dẫn đến tử vong. Vì sao con tui lại chết một cách đầy oan nghiệt như thế?!”.

Bà Gái xót xa khi nhìn đứa cháu tội nghiệp vừa mới sinh ra đã mồ côi mẹ
Bà Gái xót xa khi nhìn đứa cháu tội nghiệp vừa mới sinh ra đã mồ côi mẹ

Cũng theo bà Gái và gia đình sản phụ, sau khi sự việc xảy ra, phía gia đình yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh phải có trách nhiệm với cháu nhỏ. “Cháu nó mới sinh ra đã mồ côi mẹ, rồi đây không biêt tương lai của cháu sẽ sao đây?”, ngồi bên đứa cháu tội nghiệp, bà Gái xót xa.  

Đặng Tài - Đăng Đức

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần