Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Tin thế giới - Quốc tế tuần 15-20/9: Khi đồng tiền che mờ nhân tâm

Quốc tế tuần 15-20/9: Khi đồng tiền che mờ nhân tâm

Cập nhật: 20/09/2008 - 22:31 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

 - Nổi đình đám tuần qua là vụ sữa nhiễm hóa chất ở Trung Quốc. Liên tiếp những số liệu mới về các nạn nhân, hãng sữa có độc phẩm bị phát hiện... khiến dư luận kinh hoàng trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc và thái độ coi thường tính mạng sức khỏe người khác của một số tư thương ham làm giàu bất chính. Một lần nữa, chất lượng hàng hóa được sản xuất ở Trung Quốc lại trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. 

VietNamNet giới thiệu cùng bạn đọc các sự kiện quốc tế trong tuần. 

1. Scandal sữa pha hóa chất

Quốc tế tuần 15-20/9: Khi đồng tiền che mờ nhân tâm Quốc tế tuần 15-20/9: Khi đồng tiền che mờ nhân tâm
Từ vụ sữa bẩn cho thấy sự thiếu hụt đạo đức kinh doanh của một số doanh nghiệp ở Trung Quốc. (Ảnh: Sina, Baidu)

Sữa bột chứa melamine của tập đoàn Tam Lộc là bê bối mới nhất liên quan đến chất lượng hàng hóa được sản xuất ở Trung Quốc. Năm 2007, Dominica cấm lưu hành 2 nhãn hiệu thuốc đánh răng của Trung Quốc vì cho rằng chúng chứa chất độc chết người diethylene glycol. Trước đó, năm 2004, 13 trẻ em Trung Quốc đã bị thiệt mạng vì uống sữa không có chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của vụ sữa Tam Lộc lớn hơn nhiều, bởi số nạn nhân lên tới hàng nghìn em nhỏ.

Và không chỉ có Tam Lộc, hàng chục hãng sữa khác cũng có sản phẩm chứa melamine vừa bị phát hiện. Trung Quốc cam kết sẽ tìm mọi cách ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh những loại sữa độc hại này, nhưng điều dư luận quan tâm không phải là chuyện "làm chuồng sau khi mất bò" mà là sẽ còn bao nhiêu loại sản phẩm có hại khác nữa sẽ bị phát hiện và tình trạng thiếu hụt đạo đức kinh doanh ở một số doanh nghiệp Trung Quốc có được cải thiện hay không?

2. Cơn ác mộng tài chính Mỹ

Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp mạnh để cứu vãn thị trường tài chính. (Ảnh: Corbis)

Hôm 15/9, Ngân hàng lớn thứ 4 nước Mỹ Lehman Brothers đệ đơn xin phá sản, làm chao đảo thị trường tài chính Mỹ và ảnh hưởng dây chuyền tới nền kinh tế thế giới. Nhiều nhà phân tích đã ví sự kiện này như một cơn địa chấn tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại khủng hoảng những năm 1930. Để trấn an dư luận, phát biểu tại Nhà Trắng hôm 18/9, Tổng thống Mỹ Bush đã khẳng định chính quyền của ông sẽ thực thi nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường tài chính.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính cũng là cơ hội lấy điểm của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama. Từ ngày 17/9, truyền hình cáp của Mỹ đã đưa đoạn quảng cáo kéo dài 2 phút về sự chia sẻ của ông Obama với Phố Wall, một cách thể hiện trách nhiệm và thái độ của ứng viên này đối với vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay.

3. Cơ hội mới cho hòa đàm Israel - Palestine

Từng được đánh giá là chính khách ôn hòa, bà Livni có thể sẽ mang lại cơ hội cho tiến trình hòa bình Israel và Palestine được mong đợi bấy lâu (Ảnh: Corbis)

Được đánh giá là một nhà chính trị ôn hòa, điềm đạm, tân Thủ tướng Israel, bà Tzipi Livni, có thể sẽ mang lại cơ hội mới cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, rõ ràng là, nữ Thủ tướng thứ 2 trong lịch sử Nhà nước Do Thái này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, mà việc đầu tiên là thành lập Chính phủ mới trong vòng 42 ngày cùng vô số vấn đề xã hội mà người tiền nhiệm Olmert đã không thể giải quyết được.

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia quân sự Israel hôm 15/9 cho biết, Mỹ dự định bán cho nước này 1.000 quả bom phá hầm, loại vũ khí mạnh để chống các kho đạn ngầm dưới đất tại Lebanon hoặc Gaza. Các chuyên gia trên nói, họ ngờ rằng bom sẽ được dùng để tấn công chương trình hạt nhân của Iran.

4. Sự bỉ bai của Ngoại trưởng Mỹ và thực lực quân sự Nga

(Ảnh: Rian, Corbis)

Hôm 18/9, trong bài phát biểu chỉ trích Nga về cuộc chiến ở Nam Ossetia, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã mai mỉa vũ khí của Nga không được tối tân cho lắm. Sự bỉ bai của bà Rice được đưa ra nhằm vào hai chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga được cử tới Venezuela hồi tuần trước tham gia tuần tra vùng Caribbean hôm 15/9.

Tuy nhiên, câu nói hàm ý chê bôi của bà Rice nhanh chóng rơi tõm vào hư không, khi báo chí phương Tây hôm 19/9 đưa tin Nga thử thành công tên lửa Bulava thế hệ mới có tầm bắn 8.000km, được phóng từ tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoi ngoài khơi bờ biển tây bắc nước Nga. Bulava được đánh giá là loại tên lửa có khả năng chọc thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

5. Bước ngoặt của chính trường Thái Lan?

Người trên cùng bên phải là tân Thủ tướng Somchai Wongsawat, dưới là các cựu Thủ tướng Samak Sundaravej và Thaksin Shinawatra. Liệu chính trường Thái Lan dưới thời ông Somchai sẽ ổn định? (Ảnh: Corbis)

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej hôm 18/9 đã phê chuẩn ông Somchai Wongsawat vào chức vị Thủ tướng mới của nước này. Bằng việc này, người ta hy vọng cuộc bất ổn chính trị kéo dài ở Thái Lan sẽ nhanh chóng kết thúc.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia tỏ ý nghi ngờ sự tồn tại lâu dài của Thủ tướng mới, bởi lẽ chính trị gia Somchai là em rể của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và những người biểu tình chống Chính phủ trước đó từng tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ ứng viên nào dính dáng tới hai cựu Thủ tướng Samak hoặc Thaksin, lên giữ chức Thủ tướng Thái Lan.

  • VietNamNet

Từ khóa liên quan đến bài viết: Quốc tế tuần 15-20/9: Khi đồng tiền che mờ nhân tâm

thủ tướng,

trung quốc,

của,

tài chính,

được đánh giá là,

thị trường tài chính,

ở trung quốc,

chính,

tuy nhiên,

thái lan

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày