Quy chế mới trong kê đơn thuốc ngoại trú

Thứ hai, 24/03/2008, 14:38 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Theo quy chế mới, trước mắt các bác sĩ phải kê đơn và bán thuốc theo danh mục khoảng 30 nhóm thuốc như sau: nhóm thuốc gây nghiện, thuốc gây mê, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị giun sán, thuốc điều trị lao, thuốc điều trị ung thư và tác động vào hệ thống miễn dịch, thuốc dùng trong chẩn đoán, máu- các chế phẩm từ máu, thuốc tác động lên quá trình đông máu, nhóm thuốc tim mạch, thuốc lợi tiểu, thuốc làm co dãn đồng tử, làm tăng nhãn áp, thuốc điều trị hen, thuốc điều trị rối loạn cương, dung dịch truyền tĩnh mạch, thuốc lợi tiểu, thuốc chống loét dạ dày….

 

Đối với nhóm thuốc có tính chất gây nghiện, người kê đơn còn phải theo đúng các quy định sau: đầu tên thuốc phải viết hoa, thêm số 0 ở trước số lượng thuốc. Riêng các loại thực phẩm chức năng vì không được coi là thuốc do đó sẽ không được ghi các sản phẩm này trong toa thuốc.

 

Nhằm loại bỏ những đơn thuốc viết cẩu thả, quy định mới yêu cầu người kê đơn thuốc phải viết tên thuốc rõ ràng, sao cho người bệnh cũng như người bán đều đọc được. Tên thuốc phải ghi theo đúng tên chung của quốc tế, với hàm lượng, liều lượng, số lượng chính xác, kể cả địa chỉ của người bệnh cũng phải rõ ràng và đơn thuốc theo cách ghi mới này chỉ có giá trị trong vòng 5 ngày, ít hơn 5 ngày so với quy định trước đây.

 

Đặc biệt, với những đơn thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi hay dưới 72 tháng tuổi, phải có ghi và ghi rõ số tháng tuổi của trẻ và phải ghi cả tên của người mẹ hay người cha đi cùng.

 

Ngọc Thanh

 

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần