“Quy hoạch phải chống lợi ích doanh nghiệp thân hữu”

Thứ tư, 11/01/2017, 17:36 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
“Quy hoạch phải chống lợi ích doanh nghiệp thân hữu”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu như trên khi phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch và đầu tư, ngày 11/1.
Theo Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và đầu tư là cơ quan soạn thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ, vậy nên phải đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết này.
Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy. Đổi mới là khó nhưng không đổi mới cách làm, đổi mới tư duy, tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết”, Thủ tướng nói.
Về cách làm kế hoạch, theo Thủ tướng, nền kinh tế đã chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, do vậy, tư duy của nhà lập kế hoạch phải thay đổi trước một bước, chứ không phải chỉ thay đổi theo. Việc lập kế hoạch phải dựa trên các quy luật của nền kinh tế thị trường khi thị trường đã là một nhà lập kế hoạch rất tài ba.
Thủ tướng nhấn mạnh, chức năng của Bộ Kế hoạch và đầu tư là lập kế hoạch cho nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay cho thị trường. Việc lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải tiện cho việc quản lý, kiểm soát, kìm hãm, tạo cơ hội xin - cho.
Thủ tướng yêu cầu, lập quy hoạch không thể chỉ khép kín trong nội bộ Bộ Kế hoạch và đầu tư. Thay vào đó, lập kế hoạch phải có sự tham gia hay tối thiểu là vai trò góp ý, phản biện của giới chuyên gia, ý kiến của người dân, các doanh nghiệp, tư nhân và cả nhà đầu tư nước ngoài.
Việc lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.
“Bộ Kế hoạch và đầu tư trong việc kế hoạch chắc chắn có va chạm, vì vậy cần có dũng khí trong vấn đề này. Nếu tự tin điều đó là đúng thì với cần quyết tâm bảo vệ cho được”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Hiện nay, tổng vốn đầu tư của Nhà nước vẫn chiếm hơn 37,6%, tức hơn 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội, theo Thủ tướng, một sự phân bổ sai, kém hiệu quả, sẽ gây lãng phí nguồn lực rất lớn, thậm chí, nhiều khi là tai họa cho nền kinh tế mà phải mất nhiều năm mới khắc phục được. Do đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư có vai trò tham mưu lập kế hoạch phân bổ vốn đầu tư cho Chính phủ nên phải ý thức được vinh dự và trách nhiệm này.
“Các nhà lập kế hoạch, các đồng chí có mặt ở đây có vai trò quan trọng trong việc sử dụng đồng tiền hạt gạo của người dân” bởi nguồn vốn ngân sách chính là tiền thuế của người dân, Thủ tướng nhấn mạnh.
Cũng theo Thủ tướng, trên thế giới giờ chỉ có Việt Nam và Lào là có Bộ Kế hoạch và đầu tư. Chúng ta không đổi tên nhưng phải đổi mới cách làm. Bộ cũng cần xác định vai trò kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế chứ không phải vai trò là một Bộ chia tiền.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu, với 31 vụ, cục và các đơn vị trực thuộc, Bộ Kế hoạch và đầu tư cần rà soát để tinh gọn và hiệu quả hơn. “Vừa rồi, Bộ Công Thương đã 'bắn phát súng khai mào', Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng cần hưởng ứng bởi chính Bộ là cơ quan được giao chủ trì, soạn thảo đề án tái cơ cấu nền kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Chưa làm nhà cao tầng đã tắc đường, làm nhà nữa đi đường nào?
Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa dẫn chứng về khu Giảng Võ (Hà Nội) để nói về tư duy quy hoạch đối với người làm công tác kế hoạch và đầu tư.
“Nếu như làm 10 cái nhà 50 tầng ở đó thì nói như Bí thư Hoàng Trung Hải, là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa, sẽ đi đường nào. Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh cái khu này như thế nào. Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch. Không phải cứ làm nhà cao tầng mà không có đường đi”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, vừa qua nhiều người cũng nói qua nói lại điều này nhưng vấn đề cốt lõi phải có quy hoạch, làm hạ tầng kết nối để đảm bảo giao thông mới làm nhà cao tầng, không để tình trạng cứ xây nhà rồi không có đường đi.

N.MẠNH

Trang gốc:
Nhà đất
Tiêu điểm tuần