Ra mắt Đài tưởng niệm liệt sỹ Việt Nam trực tuyến

Thứ sáu, 13/02/2009, 14:01 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ra mắt Đài tưởng niệm liệt sỹ Việt Nam trực tuyến
 

(VnMedia) - Sáng ngày 12/2, tại Hà Nội, Trung tâm Quản lý dữ liệu về liệt sĩ và người có công (MARIN) đã chính thức ra mắt dự án Đài tưởng niệm liệt sỹ Việt Nam trực tuyến tại địa chỉ www.lietsivietnam.org.

Đây sẽ là đài tưởng niệm chung các liệt sĩ Việt Nam (kể cả các liệt sĩ có bia mộ hoặc chưa có bia mộ) đã hy sinh trước cách mạng, trong kháng chiến chống Pháp - chống Mỹ và sau kháng chiến chống Mỹ. 

Tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Việt Nam trực tuyến, lần đầu tiên danh sách liệt sỹ Việt Nam sẽ được hệ thống hoá, kết nối các dữ liệu rời rạc từ gia đình liệt sỹ, các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ chỉ huy quân sự, quân đoàn, sư đoàn, nghĩa trang liệt sỹ… để tạo nên một hệ thống thông tin tương đối đầy đủ về từng liệt sỹ. Là nơi tưởng niệm chung các liệt sĩ, nhưng đây cũng là nơi vinh danh từng người trong hơn một triệu liệt sỹ. Các thông tin về liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Việt Nam trực tuyến bao gồm: Tóm tắt lý lịch của liệt sỹ (Họ tên, ngày sinh, quê quán, họ tên cha mẹ, vợ và các con, ngày và nơi nhập ngũ, đơn vị khi nhập ngũ, đơn vị cuối cùng, chức vụ, cấp bậc, tên một số người chỉ huy, tên một số đồng đội), hoàn cảnh hy sinh (Tên trận đánh, chiến dịch cuối cùng, địa danh trận đánh cuối cùng, nơi hy sinh, ngày hy sinh, hoàn cảnh hy sinh, nơi mai táng ban đầu và hiện tại), họ tên và địa chỉ thân nhân để liên hệ; ảnh chân dung liệt sỹ, ảnh chiến trường, ảnh Giấy báo tử, Bằng Tổ quốc ghi công.

Với hệ thống thông tin liệt sỹ nói trên, Đài tưởng niệm liệt sỹ trên mạng có thể giúp các gia đình có mộ liệt sỹ ở một nghĩa trang nào đó mà chưa được báo dễ dàng tìm thấy hoặc sớm được người khác báo cho biết. Cùng với việc góp phần an ủi lớn cho thân nhân liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, thông tin tại Đài liệt sĩ trực tuyến còn giúp họ xác định hướng đi đúng đắn khi tìm kiếm hài cốt người thân, bớt đi nỗi vất vả, tốn kém khi mò mẫm đi tìm, đồng thời bớt đi cả những tiêu cực trong xã hội khi có những kẻ giả danh nhà ngoại cảm để lừa gạt gia đình liệt sỹ.

Dự án sẽ được triển khai trong 4 năm (2009-2012) với sự phối hợp của thân nhân gia đình liệt sĩ bằng cách cung cấp giấy báo tử, trích lục hồ sơ liệt sĩ và nguồn thông tin của trung tâm đã thu thập trong 4 năm qua.


K.T


Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần