Rà soát năng lực giáo viên tiếng Anh

Thứ ba, 19/10/2010, 07:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh, ngày 18/10 Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở GD-ĐT tiến hành khảo sát đánh giá năng lực giáo viên tiếng Anh cấp THCS và THPT hoặc hỗ trợ giáo viên tự đánh giá năng lực.

Bên cạnh đó,  Bộ yêu cầu các Sở có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ giáo viên. Khuyến khích giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực tiếng Anh. Các trường tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất để tham gia thực hiện dạy học thí điểm chương trình tiếng Anh theo Đề án ngoại ngữ 2020, từ lớp 6 đối với THCS và lớp 10 đối với THPT.

Bộ cũng yêu cầu các Sở đánh giá chất lượng học tiếng Anh của học sinh về mức độ đáp ứng yêu cầu đầu vào cho từng cấp học theo Khung tham chiếu Năng lực Ngoại ngữ chung châu Âu của Đề án dạy và học ngoại ngữ.

Đối với 32 trường THCS, 41 trường THPT, các trường THPT chuyên và 6 trường thực hành sư phạm tham gia Chương trình phát triển giáo dục trung học, ngoài thiết bị dạy học tối thiểu đã có, sẽ được đầu tư thêm cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để triển khai chương trình tiếng Anh ngay từ năm học 2011-2012.

Về việc tổ chức dạy và học tiếng Anh, đối với tiếng Anh là ngoại ngữ 1, các trường thực hiện khung phân phối chương trình Tiếng Anh cấp THCS do Bộ GD-ĐT ban hành áp dụng từ năm học 2009-2010.

Đặc biệt, giáo viên phải dạy đầy đủ các kỹ năng của chương trình. Khi dạy kỹ năng nghe trong sách giáo khoa, phần băng đĩa có thể sử dụng nhiều nguồn khác nhau nhưng phải lấy sách giáo khoa làm căn cứ.

Đối với tiếng Anh là ngoại ngữ 2, các trường THCS và THPT dạy học môn Tiếng Anh ngoại ngữ 2 theo Khung phân phối chương trình do Bộ GDĐT ban hành dựa trên Chương trình Giáo dục Phổ thông môn Tiếng Anh với thời lượng giảng dạy mỗi tuần 2 tiết. Một số bài không có trong phân phối chương trình là các bài đọc thêm, không tổ chức dạy học.

Các trường THPT dạy học Tiếng Anh ngoại ngữ 2 cho học sinh bắt đầu học từ lớp 10 sử dụng bộ sách giáo khoa Tiếng Anh hệ 3 năm.

Hồng Hạnh

Trang gốc:
Giáo dục