SAA chọc thủng trái tim Đông Ghouta, Mỹ giáng Tomahawk?

Chủ nhật, 18/03/2018, 14:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
SAA chọc thủng trái tim Đông Ghouta, Mỹ giáng Tomahawk?

() -Quân đội Syria đang tiến hành một cuộc tấn công tập trung ở khu vực cực nam của Đông Ghouta, nhắm tới các cứ điểm Kafr Batna và Saqba.

  Trái tim Đông Ghouta

  Theo al-Masdar News ngày 17/3, các lực lượng Quân đội Syria đã khởi động một cuộc tấn công mới nhằm vào các nhóm nổi dậy tại khu vực Đông Ghouta của Damascus.

  Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria, quân đội Syria đang tiến hành một cuộc tấn công tập trung ở khu vực cực nam của Đông Ghouta, nhắm tới các cứ điểm Kafr Batna và Saqba. Đây là những khu vực tập trung rất nhiều chiến binh thánh chiến.

  Cả hai cứ điểm trên đều được mô tả là "trung tâm đô thị" của Đông Ghouta. Cuộc tấn công của các lực lượng chính phủ đến từ hướng bắc (vào Saqba) và phía đông (vào Kafr Batna).

  Hiện tại, vẫn chưa rõ lực lượng nào trong quân đội Syria là lực lượng chính tham gia vào cuộc tấn công. Tuy nhiên, xét theo tình hình chiến trường, nhiều khả năng, lực lượng Tiger và lực lượng cảnh sát Cộng hòa sẽ là lực lượng nòng cốt của chiến dịch.

  SAA choc thung trai tim Dong Ghouta, My giang Tomahawk?
  Quân đội Syria tấn công tại Đông Ghouta

  Theo thông tin mới nhất từ chiến trường, các đơn vị tấn công của lực lượng Cảnh sát Cộng hòa đã chiếm giữ khoảng 50% Kafr Batna, Đông Ghouta, Damascus.

  Trong khi đó, theo một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, quân đội Syria đã đạt được bước tiến lớn trong chiến dịch này và các chiến binh thánh chiến đã mất hoàn toàn cứ điểm Kafr Batna.

  Cùng ngày, quân đội Ả Rập Syria (SAA) và đồng minh đã triển khai tấn công vào phía đông nam quận Duma, thu giữ trường al-Farabi. Trường al-Farabi là một vị trí quan trọng nằm ở ngoại ô Duma.

  Các nhà quan sát địa phương tin rằng, SAA sẽ sớm giải phóng các thị trấn Kafr Batna và Saqba. Sau đó, SAA sẽ tiến tới các căn cứ của Faylaq al-Rahman ở quận Ayn Taram, Irbin và Hazzah.

  Tấn công Tomahawk?

  Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/3, các nhóm tàu tấn công của hải quân Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Syria.

  "Chúng tôi ghi nhận được bằng chứng của sự chuẩn bị cho các cuộc tấn công. Các tàu hộ tống (mang tên lửa hành trình) của tàu sân bay đang được hình thành ở phần phía Đông của Địa Trung Hải, ở Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ ",  Chỉ huy Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga Sergey Rudskoy cho biết.

  Ông Rudskoy nói thêm rằng, những cáo buộc vô căn cứ về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học và những lời khiêu khích trên truyền thông sẽ đóng vai trò là cái cớ cho những cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

  "Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng, lực lượng đặc nhiệm của Hoa Kỳ đã huấn luyện cho một số nhóm chiến binh ở gần thành phố At-Tanf. Những nhóm phiến quân này sẽ tiến hành những cuộc tấn công, liên quan trực tiếp đến chiến tranh hóa học ở miền Nam Syria", ông Rudskoy nói và rằng:

  "Đầu tháng 3, các nhóm khủng bố đã được triển khai tới khu vực phía Nam Syria, tới thành phố Deraa, nơi các đơn vị được gọi là Quân đội Tự do Syria (FSA) đang đóng quân''.

  SAA choc thung trai tim Dong Ghouta, My giang Tomahawk?
  Mỹ phóng Tomahawk vào Syria hồi tháng 4/2017

  Chỉ huy Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga cho hay, họ (phiến quân được Mỹ hậu thuẫn) đang chuẩn bị một loạt vụ đánh bom hóa học.

  Sau đó, những vụ đánh bom này sẽ được đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria. Các chuyên gia sản xuất bom, mìn được đưa tới miền Nam Syria thông qua các đoàn xe nhân đạo của một số tổ chức phi chính phủ.

  Theo một số nguồn tin, các thành viên của Hayat Tahrir al-Sham (Jabhat al-Nusra) và White Helmets "đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học vào khu vực sinh sống của cộng đồng Alghabit và Kalbb Lusa cách Idlib về phía tây bắc 25 km. Có 20 thùng clo để phục vụ cho kế hoạch này.

  Trong khi cuộc chiến tại Đông Ghouta đang diễn ra vô cùng căng thẳng. Lực lượng phiến quân, thậm chí là cả cố vấn phương Tây đang rơi vào cảnh như ''cá nằm trong rọ'' và chưa tìm ra được lối thoát trước sức tấn công mãnh liệt của Nga-Syria.

  Vũ khí hóa học vốn là quân bài chiến lược mà Mỹ luôn sẵn sàng để có cớ tấn công vào Syria.

  Phiến quân thường xuyên cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, Idlib hay bắc Hama. Tuy nhiên, lực lượng này không thể đưa ra được bằng chứng xác thực để chứng minh cho những cáo buộc của mình.

  Hồi tháng 4/2017, Tổng thống Trump đã phát động một cuộc không kích bằng tên lửa vào Syria sau khi cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Shaykhun khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

  Trung Dũng
  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần