SAA tiến vào Afrin, Nga đứng nhìn Thổ dội gáo nước lạnh

Thứ tư, 21/02/2018, 11:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
SAA tiến vào Afrin, Nga đứng nhìn Thổ dội gáo nước lạnh

() -Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công lực lượng chính phủ Syria trong khu vực Afrin của Aleppo.

  Đánh bật SAA khỏi Afrin

  Theo Al-Masdar News ngày 20/2, một nguồn tin quân sự cho biết, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công lực lượng chính phủ Syria trong khu vực Afrin của Aleppo.

  Theo nguồn tin trên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các lực lượng chính phủ Syria gần thành phố Afrin. Hiện chưa có báo cáo nào về con số thương vong của cả hai bên.

  Ngoài việc dùng hỏa lực tấn công lực lượng chính phủ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn sử dụng một chiếc máy bay không người lái có trang bị vũ khí, tấn công quân đội Syria tại các vị trí then chốt.

  Trước đó vài giờ, các lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào Afrin theo thỏa thuận đạt được với người Kurd. Quân đội Syria được trang bị súng máy, súng phòng không cùng một lượng vũ khí lớn, bao gồm cả tên lửa.

  Cùng ngày, SF dẫn nguồn từ Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) tuyên bố, dưới sức tấn công mãnh liệt của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng chính phủ Syria đã phải rút khỏi khu vực Afrin trước khi lực lượng này đến được thành phố Afrin.

  SAA tien vao Afrin, Nga dung nhin Tho doi gao nuoc lanh
  Quân đội Syria tiến vào khu vực người Kurd ở Afrin

  Từ trước tới nay, Ankara không hề có ý che giấu âm mưu lật đổ chính quyền Damascus, loại bỏ quân đội Syria và chia cắt một phần lãnh thổ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Để giải quyết vấn đề Syria, Ankara đóng vai như một ông chủ khu vực và chỉ làm việc với Moscow. Tuy nhiên, việc tiến vào Afrin không phải là sáng kiến của Nga do đây không phải vấn đề điện Kremlin có chủ trương can thiệp.

  Sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Syria có thể sẽ khó lòng làm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến FSA ngừng các cuộc tấn công đánh vào lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin.

  Trong bối cảnh này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi Mikhail Bogdanov tuyên bố Moscow sẵn sàng hỗ trợ giải quyết xung đột vũ trang tại thành phố Afrin nếu các bên yêu cầu.

  Theo ông, Nga sẽ giúp đỡ nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu tại khu vực xung đột, dựa theo tinh thần Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như tuân thủ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và thống nhất của Syria.

  Bao vây Afrin

  Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trước các thành viên của đảng Công lý và phát triển (APK) cầm quyền ngày 20/2, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho hay trung tâm Afrin, Syria sẽ sớm bị bao vây bởi sự tiến quân nhanh chóng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh.

  "Cần ít thời gian chuẩn bị cho chuyện này. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ bao vây Afrin, điều quan trọng là mỗi nơi chúng tôi hành quân cần duy trì an ninh'', ông Erdogan nói.

  Ông Erdogan nói thêm: ''Nếu bị bao vây, Các Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) sẽ không có cơ hội thương lượng, tính trước với quân đội chính phủ Syria''.

  Sáng 20/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các binh sĩ nước này đã ''vô hiệu hóa'' 74 tay súng người Kurd cùng những kẻ khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), làm tăng số lượng tay súng bị tiêu diệt lên con số 1.715.

  ''Chiến dịch này, được sự yểm trợ của các khí tài trên không và trên bộ, tiếp tục diễn ra thành công theo đúng kế hoạch'', quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.

  Trà Lý

  Trang gốc:
  Tin thế giới