Samsung đưa giải pháp thanh toán di động vào Việt Nam

Thứ tư, 13/09/2017, 21:34 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Samsung đưa giải pháp thanh toán di động vào Việt Nam

Hùng Lê

Người tiêu dùng đang thử nghiệm dịch vụ Samsung Pay trong buổi lễ ra mắt -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Với Samsung Pay, người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán mà không cần quẹt thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam người dùng có thể dùng điện thoại thay thế cho thẻ thanh toán để trả tiền trên quy mô rộng.

Ngày 13-9, Công ty Điện tử Samsung Vina và Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố giải pháp thanh toán di động Samsung Pay cho đối tượng khách hàng là chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam. Đây là ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động Samsung hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán của Napas, kết nối với hệ thống các ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán di động.

Để thực hiện thanh toán trên Samsung Pay, người dùng chỉ cần vuốt lên từ cạnh dưới màn hình điện thoại, chọn phương pháp xác thực (quét dấu vân tay, mống mắt hoặc nhập mã PIN) và đưa điện thoại vào gần khe kết nối của các máy quẹt thẻ (máy Point of Sale - POS) để thanh toán. Với việc này, khách hàng không cần phải lấy thẻ ra "quẹt" như hiện nay, có thể dẫn đến gây mất thông tin.

Samsung Pay được cài đặt sẵn trên hầu hết các dòng smartphone cao cấp của Samsung, bao gồm Galaxy S6 edge+, Galaxy S7, Galaxy S7 edge, Galaxy S8, Galaxy S8+, Galaxy Note 5, Galaxy Note 8 và một số mẫu smartphone cận cao cấp Galaxy A.

Samsung Pay sẽ chính thức áp dụng dịch vụ này vào ngày 29-9 tới trên toàn quốc. Tuy nhiên, ở giai đoạn thử nghiệm từ ngày 13-9 cho đến hết ngày 28-9-2017, mọi người có thể tham gia trải nghiệm dịch vụ này tại www.samsung.com/vn/samsungpay..

Kể từ thời điểm ra mắt chính thức, các chủ thẻ ATM nội địa thuộc 6 ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, và ABBank có thể thực hiện giao dịch thanh toán thẻ bằng Samsung Pay tại bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam chỉ bằng thao tác một chạm đơn giản vào máy quẹt thẻ (POS) với đã có cài đặt ứng dụng Samsung Pay.

Đại diện Samsung cho biết thanh toán qua ứng dụng Samsung Pay có thể tương thích với hầu hết máy POS của các ngân hàng mà ngân hàng không phải điều chỉnh hệ thống hay nâng cấp máy POS.

Trong thời gian tới, Samsung Vina và Napas sẽ tiếp tục mở rộng sự hợp tác với các ngân hàng khác để mở rộng độ phủ của dịch vụ ra toàn thị trường.

Để sử dụng Samsung Pay, chỉ cần kích hoạt ứng dụng này đã cài sẵn trên smartphone Samsung. Sau đó chọn các hình thức bảo mật vân tay hay mống mắt để bảo vệ tài khoản. Tiếp tục, thêm tài khoản thẻ ngân hàng của khách hàng vào ứng dụng Samsung Pay, và ngay sau đó có thể thanh toán tại các máy POS tương thích.

Ông Kim Cheol Gi, Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, cho rằng dịch vụ này dễ sử dụng, an toàn và có mặt ở hầu hết mọi nơi, người dùng có thể quẹt thẻ, trong hầu hết các trường hợp, mà không phát sinh thêm chi phí cho các cơ sở kinh doanh.

Đây là dịch vụ thanh toán do Samsung phát triển từ tháng 8-2015 tại Hàn Quốc. Dịch vụ này đến nay đã được giới thiệu tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm cả Mỹ, Tây Ban Nha, Anh, Brazil, Úc, Singapore và Trung Quốc.

Tuy vậy, ứng dụng như Samsung Pay tập trung vào hỗ trợ mua sắm tại cửa hàng và chưa hỗ trợ thanh toán giao dịch trực tuyến trên ứng dụng.

Tính đến tháng 6-2017, Việt Nam có khoảng 120 triệu thuê bao di động, được cho là rất thuận lợi để nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động như Samsung Pay hoạt động.

Thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng. Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, tính đến cuối năm 2016, toàn thị trường có 53 tổ chức tham gia phát hành thẻ, với tổng số lượng thể phát hành đạt hơn 104 triệu thẻ các loại và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Napas hiện đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông hơn 17.300 máy ATM, 270.600 máy POS, phục vụ hơn 100 triệu chủ thẻ của 46 ngân hàng và tổ chức tài chính trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần