Sáng tạo trong 'Ngày hội bánh tét'

Thứ năm, 11/02/2010, 09:38 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Sử dụng các loại nguyên liệu trứng vịt, lạp xưởng, chuối... để làm nhân, các loại bánh tét trong hội thi năm nay mang đến nhiều hương vị mới lạ.

Sáng 10/2 tại công viên văn hóa Đầm Sen đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi "Ngày hội bánh tét" 2010. Tham gia có 24 đội, đại diện cho các quận huyện TP HCM.

Bánh tét dự thi bao gồm hai loại, bánh truyền thống và bánh sáng tạo. Đối với bánh tét truyền thống, nguyên liệu chính được các nghệ nhân sử dụng là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ. Bánh tét sáng tạo cũng bao gồm các nguyên liệu cơ bản đó nhưng được sử dụng thêm nhiều loại phụ liệu khác như nhân chuối, trứng vịt, lạp xưởng....Để tăng tính thẩm mỹ, gạo làm bánh được nhuộm thành nhiều màu sắc đa dạng từ các phụ liệu tự nhiên như: lá cẩm cho màu tím, lá dứa tạo màu xanh, củ dền, gấc cho màu đỏ...

Giải nhất của hội thi năm nay trao cho các nghệ nhân đến từ huyện Củ Chi và Hóc Môn. Đây là hai đơn vị có sản phẩm bánh sáng tạo và bánh tét truyền thống đạt chất lượng cao và bảo đảm tính thẩm mỹ. Hai đơn vị này sẽ được vinh dự thực hiện mâm Bánh Tét dâng cúng Tổ tiên vào sáng 29 Tết (12/02) tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng (quận 9), Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Tại ngày hội, ngoài việc chú tâm gói và nấu bánh dự thi, các nghệ nhân cũng vui vẻ chỉ bảo kinh nghiệm cho khách tham quan. Theo một nghệ nhân đến từ quận 9, bánh tét ngon phải đảm bảo các yêu cầu: gạo dẻo, nhân mềm mịn, thịt mỡ trong. "Khí hậu miền Nam nắng nóng quanh năm nên khi ăn bánh tét có thể cắt từng khoanh một mà không phải bóc cả đòn. Điều này sẽ giúp cho bánh được bảo quản lâu mà không bị oi", nghệ nhân này cho biết.

Cũng trong không không khí của ngày hội, các nghệ nhân đến từ nhiều nơi đã gói 2010 cặp bánh tét để trao tặng cho các em nhỏ mồ côi ở các mái ấm tình thương trong toàn thành phố. Sáng 28 Tết, những đoàn bánh tét này sẽ được vận chuyển đến tận mái ấm tặng cho các em.

Một số hình ảnh trong "Ngày hội bánh tét"

Sáng tạo trong Ngày hội bánh tét
Nguyên liệu chính của bánh tét cũng giống như bánh chưng nhưng được gói thành hình ống.
Sáng tạo trong Ngày hội bánh tét
Những chiếc bánh tét được buộc chặt bằng nhiều lạt như những chiếc giò lụa.
Để nấu số lượng lớn bánh phải sử dụng chiếc nồi to như chiếc thùng phi.
Bánh được vớt ra treo cho ráo nước.
Bánh được cắt và trưng bày trong hội thi với nhiều phụ liệu. Mâm bánh đạt giải trưng bày đẹp trong hội thi.
Sản phẩm bánh tét dự thi của quận 3 có nhân được làm thành những hình ngôi sao khá cầu kỳ.
Giải nhất bánh sáng tạo có nhân được làm bằng các loại trứng vịt của huyện Củ Chi.
Còn giải nhất loại bánh truyền thống trao cho đại diện đến từ huyện Hóc Môn.

Hải Duyên

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần