Dịch vụ HOT   iNET   
Thế giới Online
Bao bi
Kệ chứa hàng, Kệ, Kệ kho, Kệ siêu thị, Kệ đa năng
Được làm từ các tấm thép có chiều dầy 0.6 và 0.7mm, Tủ được chia làm 20 khoang riêng biệt
Cho vay tín chấp Prudential Finance
Công ty tài chính prudential Trần Lê Tâm , vay tín chấp
152,879,638
Cập nhật trong ngày: 304
Tổng số tin: 732,055

Sau 3 tháng vào WTO: Nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu

Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:

(VietNamNet) - Theo ông Nguyễn Văn Lịch - Viên nghiên cứu Thương mại, số liệu thống kê sau 3 tháng gia nhập WTO cho thấy, nhập khẩu đã tăng 50% trong khi xuất khẩu chỉ tăng 18%.

Ông Lịch cho biết, thâm hụt thương mại của Việt Nam trong nhiều năm gần đây là 15%. Tỷ lệ này ở trong hạn mức cho phép. Tuy nhiên, trong những năm tới, trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập WTO, luồng nhập khẩu sẽ tăng mạnh và nếu không có biện pháp tăng xuất khẩu thì cán cân thương mại sẽ bị thâm hụt nặng nề.

cangcontainer21.jpg
Nhập siêu đang tăng mạnh. (Ảnh: MOT)

Nhìn về dài hạn cán cân thương mại sẽ được cải thiện nhờ xuất khẩu gia tăng khi thị trường xuất khẩu rộng mở theo tiến trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, điều này sẽ không thành hiện thực nếu không có sự chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu theo hướng nâng cao sức cạnh tranh, giảm tỷ trọng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu hàng có giá trị cao và xuất khẩu dịch vụ.

Theo thống kê của Bộ Thương mại, kim ngạch nhập khẩu quý I/2007 đạt 11,79 tỷ USD, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm trước.

Với tốc độ tăng nhập khẩu trên, nhập siêu quý I/2007 đã tăng lên mức là 1,316 tỷ USD, bằng 12,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong quý I/2007 và bằng 28% giá trị nhập siêu của cả năm 2007 theo dự kiến là 4,66 tỷ USD. Điều này đã gây lo ngại, vì cùng kỳ năm 2006 cả nước xuất siêu 56 triệu USD nhưng quý I/2007 nhập siêu lại tăng mạnh.

Theo Bộ Thương mại,  trong 2,97 tỷ USD giá trị nhập khẩu quý I/2007 tăng so với cùng kỳ 2006 có 889 triệu USD (chiếm 30%) do tăng nhập khẩu máy móc thiết bị. Trong đó, lớn nhất là nhập khẩu 3 chiếc máy bay A321 trị giá 306 triệu USD. Các mặt hàng có tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu cao đều là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, đầu tư trong nước như thép, phôi thép, bông, sợi, gỗ nguyên liệu. Trong khi đó, không có sự tăng đột biến, nhất là đối với hàng tiêu dùng. Nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng có kim ngạch lớn thuộc danh mục hàng tiêu dùng Nhà nước quản lý tăng không lớn.

Vì vậy, Bộ Thương mại lại cho rằng, nhập khẩu và nhập siêu mặc dù tăng nhanh nhưng chủ yếu là để phục vụ đầu tư, sản xuất – kinh doanh chứ không phải do tác động của mở cửa thị trường và thực hiện cam kết giảm thuế với WTO. Nhập siêu tăng cũng là một hệ quả tất yếu của việc gia tăng đầu tư sản xuất trong nước và các DN FDI sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

  • Phước Hà

Từ khóa liên quan đến bài viết: Sau 3 tháng vào WTO: Nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu

xuất khẩu,

nhập khẩu,

thương mại,

nhập,

tăng,

khẩu,

gia nhập wto,

nhập siêu,

hàng tiêu dùng,

quý i2007

Xuất khẩu của VN vào Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng mạnh Xuất khẩu của VN vào Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng mạnh Kiến nghị tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi Kiến nghị tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi
Mỗi tháng nhập khẩu 7,47 tỷ USD Mỗi tháng nhập khẩu 7,47 tỷ USD Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo
Doanh nghiệp TP HCM: Ðẩy mạnh xuất khẩu sáu tháng cuối năm Doanh nghiệp TP HCM: Ðẩy mạnh xuất khẩu sáu tháng cuối năm Chính phủ nhìn lại hơn một năm gia nhập WTO Chính phủ nhìn lại hơn một năm gia nhập WTO
"Nhập khẩu lạm phát" ra sao? "Nhập khẩu lạm phát" ra sao? Giấy nhập khẩu tăng mạnh, trong nước vẫn kêu thiếu? Giấy nhập khẩu tăng mạnh, trong nước vẫn kêu thiếu?
Mới cập nhật
< noscript>