Saudi bắn rụng tên lửa Houthi giữa thời điểm nóng

Thứ ba, 19/06/2018, 08:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Saudi bắn rụng tên lửa Houthi giữa thời điểm nóng

() - Theo Al-Masdar News, giữa lúc Houthi tuyên bố chuyển sang chiến thuật tấn công bằng tên lửa, Saudi lập tức đáp trả bằng vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo.

  Theo nguồn tin này, lực lượng phòng thủ của Saudi Arabia vừa đánh chặn một tên lửa đạn đạo do Houthi phóng đi từ khu họ kiểm soát tại Yemen. Quả tên lửa bị đánh chặn đang thực hiện vụ tấn công nhằm vào thành phố Jizan, miền Nam nước này, đã khiến một công dân Pakistan bị thương vì mảnh tên lửa rơi trúng.

  Trong khi đó, trên kênh tin tức Al-Masirah, lực lượng Hồi giáo Houthi tuyên bố tên lửa nhằm vào một doanh trại quân đội tại Jizan. Vụ tấn công đã khiến nhiều lính liên quân Arap thương vong.

  Saudi ban rung ten lua Houthi giua thoi diem nong
  Các tay súng Houthi đốt xe quân sự lính Saudi bỏ lại.

  Dù chưa thể khẳng định thông tin bên nào đưa ra là đúng nhưng có một sự thật rằng, chiến thuật tấn công tầm xa bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Saudi Arabia vừa được Houthi tuyên bố áp dụng đã gặp khó khăn.

  Không chỉ có vậy, lực lượng này còn đang bị liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu vây ráp bằng những cuộc tấn công quy mô lớn. Ngày 18/6, Quân đội Saudi đã phát động một cuộc tấn công mới trong khu vực phía nam vương quốc vùng Vịnh, nhắm vào các vị trí của lực lượng Houthi bên trong tỉnh Asir.

  Tuy nhiên, cuộc tấn công của liên quân do Saudi dẫn đầu bị cho là gặp thiệt hại lớn khi quân đội của họ thấy mình bị bất ngờ bởi những quả tên lửa do Houthi phóng đi từ những vị trí chiến lược.

  Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi với phiến quân Houthi cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

  Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

  Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

  Từ ngày 13/6, Saudi Arabia và các đồng minh trong liên minh quân sự khu vực đã phát động một cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố Hodeidah bên bờ Biển Đỏ, nơi có cảng biển quan trọng nhất của Yemen, với hơn 70% lượng hàng hóa nhập khẩu nước này được vận chuyển qua đây.

  Đây cũng là cảng duy nhất tại Biển Đỏ hiện vẫn bị Houthi chiếm đóng. Riyadh cáo buộc Houthi sử dụng cảng biển này để vận chuyển vũ khí lậu, trong đó có các tên lửa đã tấn công Saudi Arabia.

  Clip các tay súng Houthi đốt chiến lợi phẩm thu được từ quân Saudi

  Đan Nguyên

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần