Sẽ công bố giá vật liệu xây dựng hàng tháng

Thứ năm, 07/08/2008, 22:54 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Sẽ công bố giá vật liệu xây dựng hàng tháng
(ảnh minh hoạ)
 

(VnMedia) - Thời gian gần đây, rất nhiều nhà thầu xây dựng đã lâm vào cảnh khó khăn trước những biến động mạnh của giá nguyên vật liệu. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng phải công bố giá vật liệu xây dựng hàng tháng.

Theo tính toán của nhiều đại lý vật liệu xây dựng, chỉ trong tháng 7, giá sắt thép các loại đều ở mức rất cao, từ 21 - 22 triệu đồng/tấn. Các loại gạch lót nền, lót tường của các hãng cũng đã tăng mạnh khoảng 10-30% tuỳ theo nhãn hiệu. Giá cát, sỏi không tăng giá nhưng sau khi giá xăng dầu tăng thì chi phí vận chuyển đã bắt đầu tăng thêm 70.000 - 100.000 đồng/xe tải.

Trước tình hình này, Bộ Xây dựng vừa ban hành Công văn 1551/BXD-KTXD với mục đích xác định một mức giá tại thời điểm cụ thể để các nhà thầu có căn cứ tính toán chi phí xây dựng tránh những tổn thất lớn. 

Công văn quy định rõ, thời điểm tính chênh lệch giá vật liệu là thời điểm nghiệm thu khối lượng hoàn thành theo giai đoạn, có thể theo tháng, quý hoặc giai đoạn quy định trong hợp đồng.

Giá vật liệu tại thời điểm tính chênh lệch để điều chỉnh là giá vật liệu tại thời điểm nghiệm thu khối lượng hoàn thành do Liên Sở Xây dựng - Tài chính thông báo, công bố hoặc theo hoá đơn, chứng từ hợp lệ theo qui định của Bộ Tài chính phù hợp với mặt bằng giá thị trường nơi xây dựng công trình.

Giá trị chênh lệch giá vật liệu là chênh lệch giá vật liệu tại thời điểm điều chỉnh so với giá vật liệu xây dựng trong hợp đồng, dự toán gói thầu được duyệt hoặc giá vật liệu tại thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu (trường hợp đấu thầu) đối với hợp đồng được ký kết từ năm 2007, hoặc giá vật liệu tại thời điểm tháng 12/2006 hoặc quý IV/2006 nếu không có giá tại thời điểm tháng 12/2006 đối với hợp đồng được ký kết trước năm 2007.

Trường hợp giá vật liệu xây dựng trong hợp đồng, dự toán gói thầu được duyệt thấp hơn giá vật liệu xây dựng do cơ quan Nhà nước thông báo hoặc công bố tại thời điểm tương ứng thì lấy giá do cơ quan Nhà nước thông báo hoặc công bố.

Trường hợp không xác định được giá vật liệu trên cơ sở hoá đơn do nhà thầu cung cấp (nhiều mức giá, mua từ trước, tại nhiều thời điểm), chủ đầu tư xem xét, quyết định áp dụng mức giá phù hợp với giá thị trường nơi xây dựng công trình tại thời điểm nghiệm thu khối lượng hoàn thành. Trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực, có thể thuê tư vấn thẩm tra để xem xét, quyết định.

Để đảm bảo vốn, giúp đẩy nhanh tiến độ dự án, đồng thời giảm thiệt hại cho nhà thầu thì chủ đầu tư được phép tạm duyệt dự toán bổ sung để làm cơ sở tạm ứng, tạm thanh toán cho nhà thầu trong khi chờ làm các thủ tục điều chỉnh.

Trường hợp sau khi tạm duyệt dự toán bổ sung mà không vượt tổng mức đầu tư thì chủ đầu tư cho tạm ứng, tạm thanh toán trên cơ sở dự toán bổ sung tạm duyệt; trường hợp vượt tổng mức đầu tư thì phải xin phép người quyết định đầu tư trước khi tạm ứng, tạm thanh toán.


Lê Linh


Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần