Sẽ công khai lỗ lãi tất cả các ‘ông lớn’ Nhà nước

Thứ ba, 21/02/2012, 11:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, Quy chế Giám sát tài chính đối với doanh nghiệp Nhà nước sắp được ban hành sẽ siết chặt quản lý đối với các tập đoàn, tổng công ty, đặc biệt là vấn đề quy trách nhiệm lãnh đạo.
> Nhiều tập đoàn đăng ký giảm chi tiêu
> Yêu cầu thanh tra toàn diện công ty chứng khoán

Phát biểu trong buổi làm việc với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết dự thảo Quy chế giám sát tài chính đối với doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã được Bộ hoàn thành. Văn bản này đang được Chính phủ xem xét và sớm ban hành trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tài chính cho rằng các tập đoàn, tổng công ty phải
Bộ trưởng Tài chính cho rằng doanh nghiệp nhà nước phải gương mẫu khi kinh tế khó khăn. Ảnh: N.M

Theo người đứng đầu ngành tài chính, sau khi quy chế này được áp dụng thì chuyện lỗ lãi, kết quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty sẽ được xếp loại, công bố công khai. Vấn đề quy trách nhiệm, xử lý cá nhân cũng sẽ được đẩy mạnh. “Làm giám đốc doanh nghiệp nhà nước mà thua lỗ 2 năm liên tiếp thì sẽ xem xét trách nhiệm để xử lý”, Bộ trưởng Huệ cho biết.

Trước đó, theo thông tin từ Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), hoạt động giám sát theo quy chế sẽ được thực hiện thường xuyên bởi chính doanh nghiệp, chủ sở hữu và cơ quan quản lý nhà nước theo các hình thức trực tiếp cũng như gián tiếp. Trong trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu mất an toàn tài chính (thua lỗ trên 30% vốn chủ sở hữu, nợ vượt quá 3 lần vốn điều lệ, hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn nhỏ hơn 0,5%...), chủ sở hữu phải thực hiện chế độ giám sát tài chính đặc biệt đối với các doanh nghiệp này.

Với việc nắm giữ khối lượng tài sản quốc gia rất lớn (70% tài sản cố định, 20% đầu tư xã hội, 50% đầu tư Nhà nước, 60% vốn ngân hàng và 70% ODA), Bộ trưởng Tài chính cho rằng các doanh nghiệp nhà nước phải “làm gương” cho các thành phần kinh tế khác trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Giao thông Đinh La Tăng chiều 20/2, Tổng công ty Hàng hải và các đơn vị thành viên cũng đã ký kết cắt giảm 5-10% chi phí trong năm 2012, tương đương số tiền hơn 105 tỷ đồng. Vinalines là đơn vị thứ 3 sau Tập đoàn Bảo Việt và Dệt may cam kết cắt giảm chi tiêu theo chủ trương của Bộ Tài chính. Trong ngày 21/2, sẽ có thêm 2 đơn vị là Tập đoàn Điện lực (EVN) và Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) đăng ký thực hiện cắt giảm.

Nhật Minh

Sẽ công khai lỗ lãi tất cả các ‘ông lớn’ Nhà nước
Xem thêmSẽ công khai lỗ lãi tất cả các ‘ông lớn’ Nhà nước
  • Năm 2012 chỉ kiểm toán 1 tập đoàn vì tránh chồng chéo
  • ‘Ông lớn’ vắng mặt trong danh sách kiểm toán 2012
  • Miễn nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Điện lực
  • Sếp dầu khí nói về thu nhập 'khủng' 16,2 triệu đồng

Bộ trưởng Tài chính, Vương Đình Huệ, tập đoàn, tổng công ty

Trang gốc:
Kinh tế