Sẽ giám định ADN 9 bộ hài cốt được nhà ngoại cảm tìm thấy ở Quảng Trị

Thứ bảy, 03/08/2013, 09:49 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ngày 2/8, Ngân hàng chính sách Việt Nam (đơn vị chủ trì đợt tìm kiếm mộ liệt sỹ tại huyện Gio Linh) đã có buổi làm việc với một số cơ quan chức năng Bộ chỉ huy (BCH) Quân sự, Sở Lao động Thương Binh và xã hội của tỉnh Quảng Trị xung quanh những dấu hiệu nghi vấn “hài cốt giả” ở các ngôi mộ được tìm thấy vào ngày 25/7 vừa qua.
 
Sẽ giám định ADN 9 bộ hài cốt được nhà ngoại cảm tìm thấy ở Quảng Trị 1
Bằng chứng cho rằng các rể cây đã bị chặt từ trước ?! (Ảnh CTV)

Theo ghi nhận của PV, tại những cuộc làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, đoàn cán bộ của Ngân hàng chính sách Việt Nam đã không tập trung làm sáng tỏ những bất thường ở hiện trường khai quật ba hố chôn có hài cốt và một số di vật tại Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị (?).  

Phía BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị bày tỏ quan điểm cương quyết chưa công nhận đó là mộ của các liệt sỹ bởi tại hiện trường có quá nhiều bằng chứng nghi vấn việc “dàn xếp” trước để nhà ngoại cảm  tìm thấy mộ liệt sỹ một cách dễ dàng. 

Một bằng chứng nữa mà BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị đã từng đưa ra trước báo giới đó là tính xác thực địa điểm hy sinh của liệt sỹ Tạ Văn Tín là tại Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị chứ không phải ở Gio Linh  và liệt sỹ Tín thuộc sư đoàn 304 chứ không phải sư đoàn 320 (?!).  

Hơn nữa, nhiều cựu chiến binh hiện đang sống ở Gio Linh cũng quả quyết rằng sư đoàn 304 không tham gia chiến đấu ở đất Gio Linh. 

Phía Sở Lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết: Trước những nghi vấn về những bộ hài cốt liệt sỹ được tìm thấy ở xã Gio Mai huyện Gio Linh là giả do đó Sở Lao động TB&XH tỉnh Quảng Trị sẽ trưng cầu giám định ADN đối với các bộ hài cốt đã được tìm thấy để xác định rõ ràng các bộ hài cốt đó có phải của các liệt sỹ có tên trong những ngôi mộ được phát hiện ở Gio Linh hay không? 

Nếu đúng là hài cốt liệt sĩ sẽ tiến hành công nhận và chăm sóc theo quy định của Nhà nước. Trong quá trình xét nghiệm ADN mà vẫn không có kết quả thì các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sẽ họp và có thống nhất và ra quyết định cuối cùng. 
 
Sẽ giám định ADN 9 bộ hài cốt được nhà ngoại cảm tìm thấy ở Quảng Trị 2
Nhà ngoại cảm (X) đang ngồi chờ xem kết quả mình đã phán... (Ảnh CTV)

Trước đó, báo GĐXH đã đưa tin vào chiều ngày 25/7 đoàn tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đã tìm thấy 9 bộ hài cốt của liệt sỹ tại vị trí giáp ranh thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai) và thôn Tân Minh (xã Gio Thành) huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị.  

Tuy nhiên, tại hiện trường được cho là nơi chôn cất các liệt sỹ khi được đào lên có nhiều dấu hiệu đáng ngờ như: lớp đất cát còn tươi xốp, đào dễ dàng bằng tay, các hố đào có diện tích 0,6 x 1,8m bên các gốc cây tràm hoa vàng được người dân trồng từ cách đây khoảng 5 năm, các rễ cây đều đã bị chặt đứt.  
 
Sẽ giám định ADN 9 bộ hài cốt được nhà ngoại cảm tìm thấy ở Quảng Trị 3
Nhiều người cho rằng"khu vực này trước kia là ruộng đồng nhưng do nạn cát bay
bồi lấp nên không thể canh tác khoảng cuối những năm 60 thế kỷ trước nên mộ liệt sỹ
có ở độ sâu 0,6m là rất khó tin" (?)  

Trong khi các bậc cao niên ở khu vực tìm thấy mộ liệt sỹ ngày 25/7 cho biết rằng trong khoảng từ năm 1966-1970 khu vực này người dân vẫn canh tác nhưng sau đó họ phải bỏ đi bởi xuất hiện hiện tượng cát bay, cát nhảy vùi lấp ruộng đồng. Vậy nhưng những ngôi mộ liệt sỹ này chỉ đào ở độ sâu 0,6m (chưa đến lớp đất thổ cư) đã phát lộ bi đông đựng nước đã hoen gỉ, móp méo… và có cả đất sét lẫn lá tràm tươi (?!)… 

Báo GĐXH sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

Vĩnh Quý

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần