
|
- Các công trình, dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào, Campuchia cũng như dự án của các nước này đầu tư tại Việt Nam sẽ được kiểm toán trong thời gian tới. Nội dung quan trọng này vừa được lãnh đạo cơ quan kiểm toán ba nước thống nhất tại cuộc hội đàm sáng 1/6, diễn ra tại Hà Nội.
Trước mắt, sẽ lên kế hoạch và đi đến thống nhất về nguyên tắc danh mục kiểm toán, chẳng hạn các dự án, công trình thuỷ điện, du lịch hay môi trường. "Xa hơn nữa sẽ chuẩn bị từng bước để tiến tới kiểm toán dự án chung về dịch cúm H5N1", ông Huệ nói. Ông Seng Ronn, Phó Tổng KTNN Campuchia, hoàn toàn ủng hộ đề xuất của cơ quan kiểm toán Việt Nam. Hiện có rất nhiều công ty lớn của Việt Nam sang đầu tư tại Campuchia, tập trung trong lĩnh vực cầu đường, khoáng sản, nông lâm nghiệp... Với sự hợp tác này, KTNN Việt Nam có thể đi sâu kiểm toán được hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại đây. Bản thân Campuchia cũng chưa từng kiểm toán các công ty này. Còn phía Campuchia hầu như chưa có đơn vị nào sang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Tại Lào, Việt Nam đang xếp thứ ba về đầu tư vào quốc gia này. Chủ tịch KTNN Lào, ông Bousy Lovanxay, nói rằng, các dự án của Việt Nam chủ yếu đầu tư vào trồng trầm hương, khai thác mỏ và thuỷ điện.
Hơn nữa, dự án Thuỷ điện Nam Theun 2 đến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành. Chủ đầu tư dự án kiến nghị mời một cơ quan kiểm toán độc lập của nước ngoài vào Campuchia kiểm toán. Tuy nhiên, phía KTNN Lào đã đề xuất Chính phủ cho phép cơ quan này thực hiện, với sự hợp tác của KTNN Việt Nam. GS.TS Vương Đình Huệ cho biết thêm, việc phối hợp kiểm toán giữa các quốc gia thường tiến hành theo 3 phương thức: kiểm toán song song (các nước tự tiến hành theo quy trình của mỗi quốc gia, sau đó chia sẻ thông tin); thành lập đoàn kiểm toán chung (kiểm toán cụ thể một dự án); phối hợp hai hình thức trên (ban đầu kiểm toán song song, sau đó hình thành báo cáo kiểm toán chung). Hình thức thứ ba KTNN Việt Nam đã áp dụng khi phối hợp với KTNN Liên bang Nga kiểm toán Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro. Hiện các nước đều có các Uỷ ban hợp tác liên Chính phủ hoạt động trên nhiều lĩnh vực, song, chưa có kiểm toán. Trên cơ sở đó sẽ có kinh phí lớn hơn cho hoạt động kiểm toán. Ba cơ quan sẽ tổ chức họp lãnh đạo luân phiên hằng năm để bàn bạc và thống nhất công việc. Cuộc hội đàm giữa KTNN Việt Nam, Lào và Campuchia diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế "Vai trò của KTNN trong việc nâng cao hiệu lực của chi tiêu công", do KTNN Nhà nước Việt Nam và Hiệp hội Công chứng Vương quốc Anh (ACCA) tổ chức ngày 2/6.
|
Bắt đầu kiểm toán Tập đoàn Điện lực VN
|
Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư sang Lào, Campuchia |
Sổ đỏ tại các dự án đô thị mới ở Hà Nội (Bài 2)
|
Kiểm toán thêm hai tổng công ty nhà nước
|
|
16,800 VNĐ
|
Vui lòng gọi
|
|
274,000 VNĐ
|
620,000 VNĐ
|
|
Vui lòng gọi
|
144,000 VNĐ
|
|
65,000 VNĐ
|
250,000 VNĐ
|
|
20,000 VNĐ
|
30,000 VNĐ
|
|
270,000 VNĐ
|
250,000 VNĐ
|
|
99,000 VNĐ
|
330,000 VNĐ
|
|
130,000 VNĐ
|
350,000 VNĐ
|
|
99,000 VNĐ
|
99,000 VNĐ
|
|
Vui lòng gọi
|
140,000 VNĐ
|