- Tình trạng các doanh nghiệp cùng tập đoàn đầu tư, nắm giữ cổ phần lẫn nhau khi cổ phần hóa sẽ phải dần hạn chế. Đây là quy định mới được Bộ Tài chính ban hành trong quy chế về tài chính của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước sở hữu.
>>> Mua tàu nghìn tỷ, Vinashin chưa xét kỹ thị trường/ 'Nếu để Vinashin phá sản, tất cả sẽ thành đống sắt vụn'
Cụ thể, các hành vi bị hạn chế đầu tư gồm: công ty con không được đầu tư góp vốn vào công ty mẹ; công ty con, doanh nghiệp phụ thuộc công ty mẹ không được góp vốn mua cổ phần khi cổ phần hóa đơn vị trong cùng tập đoàn, tổng công ty hoặc tổ hợp mẹ - con.
![]() |
| Kiểm soát chặt việc đầu tư ra ngoài của DN có vốn nhà nước. (Ảnh: VNN) |
Đi cùng với những quy định này, Bộ Tài chính tiếp tục quy định về việc đầu tư ra ngoài ngành nghề chính của doanh nghiệp nhà nước sở hữu. Theo đó, Bộ Tài chính quy định rõ, các công ty phải sử dụng tối thiểu 70% tổng nguồn vốn đầu tư vào ngành nghề kinh doanh chính. Tổng mức đầu tư ra ngoài ngành nghề chính không vượt quá mức vốn điều lệ của công ty. Tỷ lệ này bao gồm công ty mẹ trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty mẹ trong mô hình công ty mẹ - công ty con; công ty thành viên hạch toán độc lập.
Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, riêng đối với hoạt động đầu tư góp vốn vào các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán chỉ được đầu tư vào mỗi lĩnh vực một doanh nghiệp; mức vốn đầu tư không vượt quá 20% vốn điều lệ của tổ chức nhận góp vốn, nhưng phải đảm bảo mức vốn góp của công ty mẹ và các công ty con trong tổng công ty, tập đoàn không vượt quá mức 30% vốn điều lệ của tổ chức nhận vốn góp.
Trường hợp đặc biệt có nhu cầu đầu tư vượt quá quy định này công ty phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Công ty có mức vốn đầu tư ra ngoài vượt quá mức quy định hoặc đã đầu tư góp vốn vào quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán thì trong thời gian 2 năm phải điều chỉnh về mức quy định.
Hàng năm, Bộ Tài chính sẽ sẽ kiểm tra việc đầu tư ngoài ngành của các doanh nghiệp, nếu vượt quá quy định sẽ điều chỉnh cơ cấu sẽ thực hiện điều chuyển về về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước.
-
Đông Hiếu





















































