Sẽ trả ngay bảo hiểm cho người bị tai nạn giao thông

Thứ hai, 14/11/2011, 19:12 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ảnh:
Ảnh: N.P.

Nếu như trước kia, người bị tai nạn giao thông chỉ được thanh toán bảo hiểm khi được xác định là không vi phạm pháp luật, thì từ 26/12 này, tất cả các trường hợp khi vào bệnh viện đều được chi trả theo quy định.
> Bộ Y tế sửa quy định bị Bộ Tư pháp 'tuýt còi'

Đây là nội dung Thông tư hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người tham gia bảo hiểm y tế bị tai nạn giao thông mà liên Y tế- Tài chính mới ban hành.

Thông tư này được đưa ra để sửa đổi khoản 3 Điều 8 quy định tại Thông tư 09, bị Bộ Tư pháp 2 lần "tuýt còi".

Theo Thông tư liên tịch mới này, các trường hợp tai nạn giao thông vào viện khi chưa xác định được tình trạng vi phạm pháp luật thì đều được bảo hiểm thanh toán. Nếu sau đó nếu xác định được trường hợp này vi phạm pháp luật giao thông thì người bệnh sẽ phải hoàn trả lại số tiền mà quỹ bảo hiểm chi trả.

Trong đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm đề nghị bên công an xác minh trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không. Trong khi theo thông tư 09 thì người bệnh phải tự đi xin giấy xác nhận của công an.

Ngoài ra, nếu sau 3 tháng mà không xác minh được tình trạng vi phạm pháp luật giao thông, thì cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán như đối với trường hợp không vi phạm.

Trẻ dưới 16 tuổi, người trên 80 tuổi bị tai nạn giao thông thì được chi trả ngay mà không cần xác định hành vi vi phạm.

Người bị tai nạn giao thông vào viện, ngoài việc xuất trình thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định chung thì phải cung cấp thêm các thông tin liên quan, gồm: họ và tên, ngày sinh, nơi cư trú, thời gian, nơi xảy ra tai nạn và nguyên nhân bị tai nạn giao thông (nếu có). Trường hợp người bị tai nạn hôn mê thì thân nhân hoặc người đưa người bị tai nạn vào viện có trách nhiệm cung cấp các thông tin trên.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/12 năm nay. Trường hợp bị tai nạn giao thông trước ngày Thông tư có hiệu lực nhưng còn đang điều trị tại bệnh viện thi thực hiện theo quy định tại Thông tư này.

Nam Phương

tai nạn giao thông, Bảo hiểm y tế, thanh toán, Bộ Tư pháp

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần