SeABank mua công ty tài chính bưu điện của VNPT

Thứ hai, 25/06/2018, 06:40 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

SeABank mua công ty tài chính bưu điện của VNPT

T.Triều

Ngày 22-6, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức lễ ký biên bản bàn giao Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) từ VNPT cho SeABank theo hình thức chuyển nhượng vốn góp.

Lễ ký biên bản bàn giao Công ty Tài chính Bưu điện từ VNPT cho SeABank tại Hà Nội ngày 22-6. Ảnh: SeABank cung cấp

SeABank cho biết việc mua Công ty PTF là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ bán lẻ và hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ.

PTF là công ty 100% thuộc sở hữu của Tập đoàn VNPT, được cấp phép thành lập vào tháng 10-1998 và là một trong những công ty tài chính đầu tiên của Việt Nam. Hiện PTF có vốn điều lệ 500 tỉ đồng và tổng tài sản tại thời điểm kết thúc qui 2- 2016 đạt 384 tỉ đồng.

Theo chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành, Tập đoàn VNPT tiến hành bán đấu giá toàn bộ cổ phần tại PTF. Ngày 1-2-2018, SeABank đã tham gia phiên đấu giá công khai mua cổ phần PTF của VNPT và là đơn vị trúng đấu giá cao nhất với mức giá 710 tỉ đồng.

Ngày 22-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có Quyết định chấp thuận việc mua bán, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Tập đoàn VNPT tại Công ty PTF cho SeABank. Sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, ngày 22-6 Tập đoàn VNPT chính thức bàn giao Công ty PTF cho SeABank.

Theo đó, SeABank nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh tài chính bao gồm: dịch vụ thanh toán; hỗ trợ tài chính; tư vấn doanh nghiệp; đầu tư tài chính; kinh doanh tiền tệ từ Tập đoàn VNPT bao gồm: cơ sở vật chất, hệ thống mạng lưới, nhân sự và có trách nhiệm kế thừa, phát triển dịch vụ sau bán hàng đối với toàn bộ các khách hàng đang sử dụng dịch vụ của công ty Tài chính Bưu điện PTF từ ngày 22-6.

Mảng cho vay tiêu dùng cho các cá nhân, đặc biệt là những người không đủ tiêu chuẩn tiếp cận vốn ngân hàng đang được xem là mảnh đất màu mỡ cho các ngân hàng. Điều này được củng cố qua trường hợp của hai công ty tài chính là FE Credit và HD Saison đã đóng góp lớn về lợi nhuận cho các ngân hàng mẹ là VPBank và HD Bank. Đó là lý do vì sao nhiều ngân hàng bắt đầu mua lại các công ty tài chính đang hoạt động để có một công ty tài chính của riêng mình.

Tính đến hết năm 2017, nước ta có 16 công ty tài chính đang hoạt động với tổng vốn điều lệ đạt 17.468 tỉ đồng.

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần