Sếp nhà băng cùng thuộc cấp 'xà xẻo' ngân quỹ

Thứ sáu, 26/07/2013, 15:21 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ngày 25/7, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên xử sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản và Cố ý làm trái xảy ra tại Vietinbank chi nhánh Trà Vinh. Tuy nhiên, do nhiều quan chức cấp cao của ngân hàng này tại Hà Nội vắng mặt, dù có lệnh triệu tập, nên phiên toà bị hoãn.

Theo cáo trạng, từ năm 2010-2011, cựu Giám đốc Vietinbank Trà Vinh Ngô Công Bình (53 tuổi) cùng 2 cấp phó Ngô Thị Thanh Vân (43 tuổi), Lâm Hoàng Phong (37 tuổi) với 21 cán bộ ở các đơn vị trực thuộc lập 658 phiếu chi hoa hồng môi giới khống để tham ô tài sản, gây thiệt hại ngân quỹ trên 2,1 tỷ đồng. Không chỉ vậy, ông Bình và bà Vân còn chỉ đạo thuộc cấp cố ý làm trái, nâng khống hóa đơn, hợp đồng kinh tế và hồ sơ khen thưởng nhằm mục đích tư túi.

Đầu tiên là lập khống hồ sơ chi khen thưởng cho 9 cán bộ Vietinbank Trà Vinh với 15 khách hàng có quan hệ tín dụng với nhà băng để rút 171 triệu đồng vào cuối năm 2010. Hai vụ tiếp theo là lập hợp đồng, nâng giá hóa đơn mua hàng, thuê phòng nghỉ khi tổ chức bàn giao 1.000 căn nhà cho người nghèo và mua quà Tết 2011 để xà xẻo gần 120 triệu đồng.

Đến giữa năm 2011, ông Bình tiếp tục cùng thuộc cấp bàn kế hoạch khen thưởng bằng vàng cho 13 đơn vị có số dư tiền gửi lớn và lập hồ sơ khống mua 50 chiếc nhẫn để lấy trên 94 triệu đồng cho cho các hoạt động thường xuyên tại Vietinbank Trà Vinh. Hai vụ này ông Bình bị cho là cố ý làm trái hơn 78 triệu đồng, tham ô 22,6 triệu.

Trong 3 vụ còn lại, ngoài việc trích 10% quỹ lương để khen thưởng cho cán bộ có thành tích huy động vốn gây thiệt hại trên 115 triệu đồng, ông Bình với thuộc cấp còn bị cáo buộc liên quan đến việc nâng khống giá trị hóa đơn mua bánh trung thu (21,7 triệu đồng) và rút lãi 60 thẻ tiết kiệm của công ty xổ số gần nửa tỷ đồng để lập thẻ tiết kiệm mới gây thiệt hại hàng chục triệu đồng cho ngân sách Nhà nước.

Quá trình điều tra, ông Bình khai dùng tiền tham ô chi cho Chủ tịch HĐQT Vietinbank Phạm Huy Hùng với 8 quan chức cấp cao của ngân hàng này mỗi người 10-15 triệu đồng. Công an Trà Vinh ủy thác cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48 Bộ Công an) xác minh. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã 3 lần triệu tập 9 quan chức này để đối chất với ông Bình nhưng không ai đến và có đơn "giữ vững lời khai không nhận tiền" của Giám đốc Vietinbank Trà Vinh.

Theo kế hoạch, TAND tỉnh Trà Vinh mở lại phiên xử vào ngày 5-9/8. Những cán bộ cấp cao của Vietinbank tại Hà Nội sẽ tiếp tục được triệu tập đến tòa để làm rõ.

Duy Khang

.icon_hand{display: none;}
Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần