Sinh viên ĐH Hà Nội trổ tài gói quà kiểu Nhật

Thứ sáu, 04/03/2011, 13:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Chỉ với một chiếc khăn Furoshiki và hướng dẫn của các chuyên gia đến từ xứ sở Phù Tang, các bạn sinh viên ĐH Hà Nội đã biến tấu thành những chiếc mũ đội đầu, balô, túi xách, hộp đựng quà tặng xinh xắn.

Cơ hội thực hành đó diễn ra tại ĐH.Hà Nội trong chương trình hướng dẫn gói quà bằng khăn Furoshiki Nhật Bản chiều ngày 3/3 do trung tâm văn văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Furoshiki Nhật Bản tổ chức.

 

Biết được thông tin về buổi hướng dẫn thực hành trước cả tuần, bạn Nghiêm Thị Hiền đến từ lớp 2NB, khoa Tiếng Nhật, ĐH Hà Nội háo hức chờ từng ngày. Hiền cũng như các bạn của mình có mặt rất sớm, trước mặt ai cũng có đầy đủ khăn gói quà, chai bia, hộp đựng giấy ăn để được hướng dẫn và thực hành miễn phí.

 
Sinh viên ĐH Hà Nội trổ tài gói quà kiểu Nhật
Chiếc khăn Furoshiki này được dành tặng cho các em bé mới sinh để cầu chúc cho các bé luôn mạnh khỏe.
 

Theo cô Hiroko Handa – thành viên Hiệp hội Furoshiki Nhật Bản chiếc khăn có giá trị biểu tượng như người mẹ đang che chở cho một sinh linh bé bỏng. Vì vậy khi tặng món quà được bao bọc bởi khăn Furoshiki, bạn đang trao một món quà bằng cả trái tim và đầy bất ngờ dành cho người thân yêu, gia đình, bạn bè.

 

Các học viên trong lớp cũng được cô nhắc nhở phải giữ gìn khăn gói cẩn thận vì sau buổi hướng dẫn thực hành tại Hà Nội, những chiếc khăn sẽ tiếp tục cuộc hành trình đến với một số tỉnh thành khác tại Việt Nam. Với đặc tính có thể tái sử dụng nhiều lần, Furoshiki còn giúp người sử dụng dần từ bỏ thói quen dùng giấy hoặc túi ni lông để tiết kiệm tài nguyên giấy, năng lượng điện.

 

Với mỗi họa tiết khác nhau, khăn gói Furoshiki lại có ý nghĩa khác.

 

Sinh viên ĐH Hà Nội trổ tài gói quà kiểu Nhật
Chiếc khăn với họa tiết cầu kì này được dành tặng cho cô gái trước khi về nhà chồng.

 

Các bạn học viên chăm chú thực hành, phần đông trong số đó là những sinh viên đến từ khoa Tiếng Nhật – ĐH.Hà Nội.

 

Cô Yoko Yamamoto đang hướng dẫn một bạn SV làm một chiếc túi xách từ khăn Furoshiki.

 

 Sung sướng trước thành quả là một chiếc balô.

 

Cười tươi khoe thành quả là gói quà hình con thỏ.

 

Trần Thị Hồng – SV lớp 2NB đến từ khoa Tiếng Nhật, ĐH.Hà Nội chia sẻ: “Buổi thực hành thật bổ ích và lý thú, mang đến cho em nhiều niềm vui bất ngờ. Đây cũng là cơ hội để chúng em hiểu hơn về nền văn hóa Nhật Bản, được giao lưu với những người bạn đến từ đất nước xinh đẹp này và đặc biệt là được thực hành ngôn ngữ mà chúng em đang học tập.”

 

Để kết thúc buổi thực hành, cô Hiroko Handa mời tất cả các bạn chung tay cầm khăn Furoshiki và đứng thành một vòng tròn. “Chỉ với chiếc khăn, chúng ta những người bạn Việt Nam – Nhật Bản đã gắn kết lại với nhau.”

 

Cùng xem cô Hiroko Handa hướng dẫn một số ứng dụng độc đáo của Furoshiki
 

 

Bài, ảnh: Phương Nhung

Trang gốc:
Giới trẻ