Sinh viên đùa giỡn ở hồ 'tử thần'

Thứ bảy, 05/12/2009, 12:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Đứng trên mỏm đá thẳng vách, nhiều thanh niên lao xuống vực nước sâu của hồ Đá (Bình Dương) bất chấp nguy hiểm, dù nơi đây thường xuyên xảy ra tai nạn chết người.
> Cuộc chơi mạo hiểm của những 'kỵ sĩ cào cào'/ Cú nhảy Xgame ngoạn mục của 9X

Gần 17h chiều cuối tháng 11, trời nhá nhem tối, nhóm nam thanh niên trèo lên mỏm đá cao, rồi thi nhau lao xuống lòng hồ Đá. Những bạn khác thì tìm cách kéo nhau leo các vách đá dốc để xuống dưới hồ tắm và chụp ảnh.

* Ảnh sinh viên vui chơi ở hồ 'tử thần'

Nhiều đôi nam nữ cũng chọn vị trí cheo leo dọc 2 bên hồ để ngồi thủ thỉ, tâm sự. Vì quang cảnh đẹp mà họ dường không để ý, phớt lờ những biển cấm, báo nguy hiểm treo ở xung quanh hồ.

Sinh viên đùa giỡn ở hồ tử thần
Khu vực hồ Đá gió rất mạnh nhưng sinh viên vẫn đứng cheo leo trên những mỏm đá và xuống tắm dưới lòng hồ. Ảnh: Hải Duyên.

Từ năm 1993 đến nay, nơi đây đã lấy đi mạng sống của hơn 40 người phần lớn là sinh viên của các trường trong làng đại học quốc gia. Riêng trong năm 2009, đã có tới 7 người chết, mà gần đây nhất là ngày 31/10, học sinh lớp 11 Nguyễn Quốc Đạt vì vớt chiếc ca nô điện tử chết máy giữa hồ nên bị dòng nước "nuốt chửng".

"Cũng biết ở đây có nhiều người bị nạn, nên bọn em cũng hơi sợ, chỉ dám ngồi trên bờ hóng mát", một nữ sinh cùng nhóm bạn đứng bên hồ tỏ ra e ngại.

Gió mát cùng quang cảnh rộng, thoáng chính là nguyên nhân dù nguy hiểm, khu vực hồ Đá vẫn thu hút khá nhiều người đến. Nhiều cặp vợ chồng trẻ còn coi đây là nơi lý tưởng để chụp hình cưới.

Hồ Đá nằm trong khuôn viên của làng ĐHQG TP HCM, cùng 4 hồ lớn khác, hình thành trong quá trình khai thác đá của công trường 651 và di tích của chiến tranh. Trong đó, Hồ Đá nằm đối diện nhà khách ĐH Quốc gia TP HCM, là nơi sâu và nguy hiểm nhất.

Sinh viên đùa giỡn ở hồ tử thần
Người dân cho biết, lòng hồ cấu tạo rất phức tạp, độ sâu thay đổi đột ngột, chỉ cần nhích chân vài phân là có thể độ sâu thay đổi cả mét. Tuy nhiên nhiều người lại biến nơi đây thành studio chụp hình cưới. Ảnh: Hải Duyên.

Ông Hồ Mỹ, một người dân bán hàng rong ở khu vực này cho biết, từ trước đến nay vẫn chưa ai lặn được xuống tới đáy và xác định được độ sâu của nó là bao nhiêu, còn lòng hồ có nhiều đá lởm chởm, cấu tạo phức tạp.

"Tôi nghe nhiều người sống lâu năm nói, khi xưa lúc hồ chưa có nước, đứng trên bờ nhìn xuống thì đáy hồ chỉ là một cái chấm nhỏ. Bây giờ thì nước hồ rất lạnh, rất dễ bị chuột rút nếu nhảy xuống đột ngột từ trên cao. Đầu năm nay, có 5 người nhậu xong, xuống tắm chết 3 người", ông Mỹ kể.

Trao đổi với VnExpress.net, Trưởng Công an xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, Bình Dương Nguyễn Văn Cường cho biết, địa phương đã kết hợp với ban quản lý ĐHQG làm hàng rào, biển cấm xung quanh hồ, nhưng sinh viên vẫn cố tình xé rào xuống đây tắm, đặc biệt những ngày cuối tuần.

Theo ông Cường, khu vực này thuộc quy hoạch của làng đại học nên ban quản lý các trường phải quyết định. Công an không thể cấm người vào đây, mà chỉ có thể lập chốt tuần tra và nhắc nhở.

"Nếu phát hiện trường hợp vào ở lại quá giờ quy định sẽ kiểm tra giấy tờ và báo về trường xử lý. Tôi đề nghị phía các trường đại học cần tuyên truyền mạnh mẽ để sinh viên ý thức rõ về sự nguy hiểm, đồng thời có những biện pháp chặt chẽ hơn để xử lý các trường hợp vi phạm", ông Cường nói.

Trưởng công an xã Đông Hòa cũng cho biết thêm, khu vực này vắng vẻ nên thời gian qua còn xảy ra các vụ trấn lột cướp tài sản. Bọn côn đồ lợi dụng lúc đội tuần tra tan ca, thường dùng dao kè vào cổ các cặp tình nhân hay ngồi tâm sự trong khu vực hồ lúc trời tối để cướp. Công an địa phương đã bắt được 8 trường hợp liên quan.

Hải Duyên

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần