Sốc: Người Kurd tuyên bố chiếm mỏ dầu al-Omar?

Chủ nhật, 22/10/2017, 19:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Sốc: Người Kurd tuyên bố chiếm mỏ dầu al-Omar?

() - SDF tuyên bố đã giành quyền kiểm soát mỏ dầu al-Omar, một trong những mỏ dầu lớn nhất của Syria.

  Ngày 22/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố, họ đã giành quyền kiểm soát mỏ dầu al-Omar, một trong những mỏ dầu lớn nhất của Syria, nằm trên bờ phía đông của sông Euphrates.

  Với sự giúp đỡ của không quân và lực lượng đặc biệt từ liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo, SDF đã chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực al-Omar, giáp biên giới Iraq.

  Lực lượng dân quân người Kurd và Ả Rập đã tập trung tấn công vào vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates và giành được những thắng lợi vang dội tại chiến trường này.

  Trong khi đó, quân đội chính phủ và đồng minh dưới sự hỗ trợ của không quân Nga vẫn đang tiến hành cuộc tấn công vào lực lượng khủng bố tại bờ phía tây sông Euphrates.

  Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo và lực lượng Nga tại Syria đã tổ chức các cuộc họp nhằm ngăn ngừa các vụ đụng độ xảy ra giữa các lực lượng chính phủ và lực lượng Dân chủ Syria.

  Soc: Nguoi Kurd tuyen bo chiem mo dau al-Omar?
  Tuyên bố của Lực lượng Dân chủ Syria

  Tuyên bố trên của SDF đã bị gỡ xuống chỉ sau vài giờ đăng tải. Do đó, việc SDF chiếm giữ al-Omar là thông tin thất thiệt. SDF muốn sử dụng thông tin giả mạo này nhằm ngăn cản bước tiến của quân đội Syria tại bờ đông sông Euphrates.

  Đáng chú ý, giới quan sát nhận định, việc SDF tung tin giả mạo còn nhằm một mục đích đen tối hơn. Một số thành viên của SDF tham gia vào lực lượng khủng bố đang cố gắng che giấu thân phận của mình.

  Trước sức tấn công như vũ bão của quân đội Syria, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn cần thêm thời gian để thỏa thuận với IS, đồng thời thay đổi thân phận từ IS thành lực lượng Dân chủ Syria.

  Mỏ dầu al-Omar cách thành phố Mayadin khoảng 10 km (6.21 dặm) về phía bắc. Ngay sau khi giành được Mayadin, quân đội chính phủ đã lập tức vượt sông Euphrates tiến đánh al-Omar.

  Ai mới là chủ nhân thực sự của al-Omar?

  Ngày 20/10, các nguồn tin quân sự Syria cho biết, các lực lượng chính phủ đã tấn công tới quận al-Omar, khu vực giàu tài nguyên nhất tỉnh Deir Ezzor.

  Theo một phóng viên của Russia Today, quân đội Syria đã tới vùng ngoại ô Al-Omar không lâu sau khi vượt qua sông Euphrates, gần thành phố Mayadin.

  Các báo cáo của quân đội Syria tại Deir Ezzor cho biết, các lực lượng Syria đã giành được những vị trí chiến lược, có thể kiểm soát hỏa lực tại al-Omar. Từ đó tạo ra sức ép khiến IS phải rút lui khỏi mỏ dầu chiến lược này.

  Soc: Nguoi Kurd tuyen bo chiem mo dau al-Omar?
  Một cơ sở khai thác dầu tại al-Omar

  Mặc dù Bộ Quốc phòng Syria vẫn chưa xác nhận thông tin trên, thế nhưng theo tình thế tại al-Omar thì đây rõ ràng là kết quả tất yếu.

  Bởi lẽ, sau khi giải phóng Mayadin, lực lượng Tiger đã chuẩn bị đầy đủ tinh thần cũng như lực lượng để vượt sông Euphrates, tấn chiếm al-Omar.

  Không những thế, sau khi quét sạch IS tại miền trung Syria, 2 lữ đoàn lớn từ Sư đoàn 4 thiết giáp thuộc Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã được triển khai đến tỉnh Deir Ezzor.

  Cụ thể, lữ đoàn 39 và 40 nhận được lệnh từ Bộ Tư lệnh tối cao Syria, di chuyển từ vùng nông thôn phía đông Hama đến Deir Ezzor, nơi họ sẽ chiến đấu để chống lại lực lượng khủng bố IS.

  Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố, với việc bổ sung các lữ đoàn 39 và 40 cho chiến trường Deir Ezzor, quân đội chính phủ sẽ giải phóng al-Omar trong tuần tới. Bởi lẽ, quân đội Syria đang dư thừa lực lượng và trang bị để tấn công IS.

  Trung Kiên

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần