Sớm đưa 10.000 người Việt từ Libya về

Thứ năm, 24/02/2011, 23:23 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chiều nay, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định Bộ này sẽ làm mọi biện pháp để đưa 10.000 lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Libya về nước trong thời gian sớm nhất.

 

VietnamAirline đưa máy bay sang Libya để đón lao động về nước

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, hiện nay toàn bộ 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya vẫn an toàn. Trong thời gian sớm nhất, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ lập vài nhóm công tác sang các nước lân cận Libya để làm thủ tục đưa các lao động Việt Nam về nước. Bộ Lao động cũng đã làm việc với VietnamAirline đưa máy bay sang Libya để đón lao động về nước.

 

 Ảnh minh họa

 Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ làm mọi cách để đưa lao động Việt Nam về nước an toàn


Đại sứ Việt Nam tại Libya Đào Duy Tiến cho biết, ngay sau bất ổn, Đại sứ quán đã tổ chức cuộc họp với đại diện các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam tại Libya. “Chúng tôi thường xuyên duy trì liên lạc để nắm tình hình, động viên người lao động bình tĩnh, cảnh giác, tránh đi vào chỗ đông người. Chúng tôi cũng làm việc với các cơ quan chức năng của bạn và lãnh đạo các công ty có người Việt Nam làm việc để có biện pháp bảo vệ an toàn cho người lao động; đảm bảo việc cung cấp thức ăn, đồ uống; di dời đến nơi an toàn khi cần thiết”.

 

Khi tình hình bất ổn lan rộng ra khắp Libya, Đại sứ Việt Nam tại Libyađã báo cáo cơ quan chức năng trong nước để chỉ đạo các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam ngừng việc đưa người lao động sang; phối hợp chặt chẽ với các công ty nhận lao động Việt Nam trong việc sơ tán, giải quyết quyền lợi cho người lao động.

 

“Hiện nay, theo chỉ đạo ở trong nước, chúng tôi đã dự kiến các phương án di dời người lao động ra khỏi Libya, tích cực phối hợp với các công ty nước ngoài trong việc giải quyết thủ tục cần thiết để họ có thể đưa lao động Việt Nam về nước”, ông Tiến nói.

  

Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm các giải pháp để đưa công dân về nước thì bản thân các doanh nghiệp xuất khẩu lao động từ nhiều ngày qua cũng đang tìm mọi giải pháp để đưa số lao động do doanh nghiệp đưa đi trở về an toàn.

 

Ông Nguyễn Xuân Vui, Tổng giám đốc công ty xuất khẩu lao động Airseco, doanh nghiệp hiện có 200 lao động đang làm việc tại Libya cho biết: Hiện, nhà thầu China Stated đã quyết định thuê tàu biển để đưa lao động người Trung Quốc và toàn bộ 200 lao động Việt Nam về Thượng Hải bằng đường biển. Theo kế hoạch, ngày 26/2 số lao động trên sẽ lên tàu để về Thượng Hải. Từ Thượng Hải các lao động Việt Nam sẽ được đưa máy bay về nước. Theo ông Vui, khoảng 20 ngày nữa 200 lao động của doanh nghiệp này sẽ về đến Việt Nam.

 

Tính đến thời điểm này, việc đền bù tiền cho người lao động đi Libya phải về nước trước hạn chưa được Bộ Lao động và các doanh nghiệp bàn tới. Bởi, theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì việc cần làm ngay lúc này là nhanh chóng đưa 10000 lao động Việt nam về nước an toàn. Tuy nhiên, bà Ngân cũng cho biết sẽ đảm bảo để không một người lao động nào bị thiệt thòi.


Lam Nguyên

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần