Standard & Poor's tiếp tục báo động khả năng Venezuela vỡ nợ

Thứ sáu, 24/11/2017, 00:52 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Standard & Poor's tiếp tục báo động khả năng Venezuela vỡ nợ

Dân xếp hàng trước Ngân hàng Venezuela tại Caracas để rút tiền tự động. Ảnh ngày 03/11/2017 - REUTERS/Marco Bello

Theo thông cáo của Standard & Poor's, Venezuela đã không thể thanh toán 237 triệu USD đáo hạn trong số công trái có kỳ hạn 2025 và 2026, thậm chí sau cả 30 ngày ân hạn.
Do vậy, công ty thẩm định tài chính này tỏ ra không lạc quan về tương lai tài chính của Venezuela, vốn phụ thuộc nặng nề vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa trong lúc giá nhiên liệu xuống rất thấp. Do vậy, có 50% khả năng là Venezuela lại không thể thanh toán được khoản nợ đáo hạn trong ba tháng tới.
Các công ty định hạng tín nhiệm nợ quốc tế liên tiếp đưa ra báo động, sau khi Standard &Poor's và Fitch lưu ý về tình trạng mất khả năng thanh toán bán phần của Nhà nước Venezuela và tập đoàn dầu lửa quốc gia PDVSA.
Một chuyên gia tài chính nói với AFP rằng "tình hình đang nghiêm trọng… Chính phủ phải nhanh chóng cho biết đó chỉ là vấn đề kỹ thuật hay vấn đề thanh khoản. Sự im lặng gây lo ngại".
Những lời cảnh cáo này có thể là khúc dạo đầu dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn, đó là việc mất khả năng thanh toán toàn phần, tức là Venezuela không thể thanh toán tất cả các khoản nợ của mình.
Theo giới chuyên gia, tổng thống Nicolas Maduro không còn cách nào khác là phải cho tiến hành thương lượng lại khoản nợ công có thể lên tới khoảng 150 tỷ USD.

MINH ANH

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần