“Sử dụng, buôn bán, chế tạo súng thô sơ trái phép, có thể bị xử lý hình sự”

Thứ bảy, 08/06/2013, 10:22 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

“Theo pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các hành vi chế tạo và sử dụng các loại vũ khí thô sơ (trừ dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ - quy định tại khoản 4 Điều 3 pháp lệnh 16), đều bị pháp luật nghiêm cấm. Vừa qua, tình trạng một số người ở các tỉnh phía Nam chế tạo và sử dụng súng thô sơ vào mục đích săn nhím, cũng không được pháp luật cho phép” – Đại tá Hồ Sỹ Tiến (ảnh) khẳng định, khi trao đổi với PV báo PL&XH xung quanh vấn đề trên.

Theo Đại tá Hồ Sỹ Tiến, các hành vi mang vũ khí thô sơ theo người, chế tạo, sử dụng các chi tiết để chế tạo vũ khí thô sơ (ngoài khoản 4 Điều 3) đều bị nghiêm cấm. Về nguyên tắc, Giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng do CQCA hoặc cơ quan quân sự có thẩm quyền cấp và chỉ cấp cho các cơ quan, đơn vị. Trường hợp đặc biệt, cá nhân được giao giữ và sử dụng vũ khí thường xuyên để công tác hoặc sẵn sàng chiến đấu, thì trong Giấy phép được ghi thêm tên người giữ vũ khí. Những tổ chức hoặc cá nhân có vũ khí không có giấy tờ hợp lệ đều coi là vi phạm pháp luật, và sẽ bị xử lý hình sự.


Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng cục CSĐT tội phạm về TTXH

Tuy nhiên đối với vũ khí thô sơ, dù quy định có “lỏng” hơn, người dân cũng chỉ được phép sở hữu  - trưng bày, chứ không được phép sử dụng. Các trường hợp vi phạm quy định sử dụng vũ khí thô sơ trước hết là xử lý hành chính, nếu tiếp tục tái phạm sẽ bị xử lý hình sự. 

“Gần đây do miền Bắc quyết liệt ngăn chặn việc sử dụng vũ khí trái phép, nên “tình hình” các đối tượng vi phạm chuyển địa bàn vào Nam hoạt động. Mặt khác, việc súng tự chế xuất hiện nhiều ở miền Nam vừa qua, rất có thể do nhu cầu sử dụng của mọi người, trong việc săn bắn, phòng vệ. Nhưng cũng không loại trừ khả năng có một đường dây chuyên sản xuất buôn bán các loại vũ khí này” – Đại tá Hồ Sỹ Tiến nhận định.  

Thực tế, thời gian qua có nhiều băng nhóm tội phạm thường sử dụng vũ khí thô sơ để gây án. Nguyên nhân của tình trạng trên, một phần cũng vì quy định của pháp luật trong việc quản lý vũ khí thô sơ còn chưa chặt chẽ, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe. Mặt khác, các loại vũ khí này dễ lắp ráp, giá thành rẻ, dễ vận chuyển mua bán (không phải là vũ khí quân dụng), nếu bị phát hiện trước hết chỉ bị xử lý hành chính, sau đó nếu tái phạm mới xử lý hình sự. Chính vì thế, xu hướng hiện nay của nhiều nhóm giang hồ là sử dụng các loại vũ khí này để gây án. Bộ Công an cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng các địa phương trong toàn quốc, thu hồi các loại vũ khí và vật liệu nổ trong nhân dân. Đối với các trường hợp vi phạm, phải xử lý nghiêm.


Sỹ Hào
(ghi)
Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần