Sữa bột sẽ không bị tăng thuế nhập khẩu

Thứ năm, 21/04/2011, 22:50 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Theo công văn mới đây của Bộ Tài chính, sữa bột nằm trong nhóm các mặt hàng dự kiến không điều chỉnh thuế suất. Như vậy, điều này sẽ giúp bác bỏ tin đồn về việc giá sữa sắp tăng do nằm trong nhóm danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.
Sữa bột sẽ không bị tăng thuế nhập khẩu
Người tiêu dùng đang phải đối mặt với áp lực lớn về việc giá sữa tăng cao (ảnh minh họa).
 
Từ đầu năm đến nay, người tiêu dùng đang phải đối mặt với áp lực lớn về việc giá sữa tăng cao. Nhiều sản phẩm sữa đã điều chỉnh tăng 12% giá bán, thậm chí có sản phẩm đột ngột tăng giá lên đến 20%. Các hãng sữa nội cũng điều chỉnh tăng giá, nhưng ở mức thấp hơn, trong đó hãng Hanco food tăng từ 5-10%, Vinamilk tăng khoảng 12%.

Bởi vậy, ngay sau khi Bộ Công Thương ban hành danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu hồi cuối tháng 3 vừa qua, trong đó có cả các chế phẩm sữa cho trẻ em, nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra lo lắng vì sợ giá sữa lại tiếp tục tăng do tăng thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, tại công văn số 4388/BTC-CST ngày 5/4/2011 do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn gửi các Bộ, ngành, Hiệp hội về dự kiến điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu cho thấy, không phải mặt hàng nào cũng bị điều chỉnh tăng thuế.

Trong đó, sữa là loại mặt hàng nằm trong số 158 dòng thuế là nguyên liệu sản xuất hoặc có tính chất lưỡng dụng, mặt hàng trong nước không sản xuất được cần duy trì mức thuế suất thấp, mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Cụ thể, sản xuất nội địa chỉ mới cung ứng được hơn 20% nhu cầu sữa của cả nước, còn gần 80% vẫn phải dựa vào sữa nhập khẩu. Do vậy, Bộ Tài chính dự kiến không điều chỉnh tăng thuế.

Hiện tại thuế suất nhập khẩu sữa của Việt Nam đã ở mức cao nhất trong khu vực, cụ thể là thuế nhập khẩu sữa bột thành phẩm của Singapore là 0%, Indonesia và Thái lan là 5%, trong khi sữa Similac của Ireland cho trẻ nhỏ hay Ensure của Hoa Kỳ cho người cao tuổi và bệnh nhân nhập vào Việt Nam đều chịu mức thuế suất 10%.

Để ngăn chặn tình trạng lợi dụng hoặc cố tình hiểu sai chính sách nhằm tăng giá sữa gây thiệt hại cho người tiêu dùng, sắp tới, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) sẽ tổ chức một đoàn thanh tra để kiểm tra 24 doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, trong đó có các doanh nghiệp nhập khẩu sữa bột. Đợt kiểm tra lần này nhằm tìm nguyên nhân cũng như những giải pháp thích hợp để bình ổn thị trường.

Lan  Hương - CTV

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần