danh mục khác

Syria mua thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Nga

Thứ tư, 2011-09-14 10:22:09 - Nguồn:
Hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 13/9 dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho hay Syria đang tỏ ý muốn mua thêm một số hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Nga.
Syria mua thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Nga
Hệ thống tên lửa đất đối không S-300P
 

- Hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 13/9 dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho hay Syria đang tỏ ý muốn mua thêm một số hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Nga.

  

Nguồn tin Bộ Quốc phòng trên cho biết: “Syria và một số quốc gia khác đang quan tâm đến hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-300 Favorit, hệ thống tên lửa tầm trung Buk, và hệ thống tên lửa tầm ngắn Tor của Nga. Các chuyên gia Syria muốn chắc chắn rằng các hệ thống này là loại vũ khí thực sự hiện đại, mạnh và hiệu quả”.

  

Syria là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn của Nga. Nước này đã từng mua chiến đấu cơ MiG-29M, hệ thống phòng không Pantsir S1E và Buk-M2E của Nga.

 

Và hiện nay, nước này đang chờ lô hàng bao gồm chiến đấu cơ MiG-29SMT, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander và hai tàu ngầm diesel lớp Amur-1650 từ Nga.

 

Trước đó, Nga từng tuyên bố rằng họ sẽ vẫn tiếp tục thực thi hợp đồng ký kết với Syria năm 2007 về việc giao cho nước này hệ thống tên lửa chống tàu Bastion được trang bị tên lửa hành trình Yakhont cho Syria bất chấp nỗ lực muốn “đóng sập” hợp đồng này của Israel và Mỹ.

 

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Syria sẽ không ảnh hưởng gì tới các thương vụ mua bán vũ khí giữa Nga và Syria. Phía Syria gần đây cũng đã khẳng định rằng họ sẵn sàng thực hiện đúng giao kèo đối với những hợp đồng mua bán vũ khí với Nga bất chấp bất ổn trong nước”.

Các chuyên gia Nga tin rằng việc mở rộng xuất khẩu vũ khí cho Syria có thể bù đắp được phần nào những tổn thất mà Nga phải hứng chịu trong các thương vụ mua bán vũ khí với Iran và Libya sau khi Liên Hợp Quốc ban bố lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí cho Tehran và chính phủ của Tổng thống Libya Muammar Gaddafi.


Đan Khanh - (theo RIA)

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày