Syria trao bằng chứng về vũ khí hóa học cho Nga

Thứ tư, 18/09/2013, 11:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Một quan chức ngoai giao cấp cao Nga cho biết, Syria đã bàn giao cho Nga bằng chứng chứng minh rằng, lực lượng nổi dậy đứng đằng sau cuộc tấn công có sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hội đàm với Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem ở Damascus ngày 17/9 (Ảnh: PressTV)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem đã trao cho Nga những bằng chứng này ngày 17/9. Sau khi tiếp nhận, những bằng chứng này sẽ được phía Nga tiến hành phân tích.

Trước đó, ngày 16/9, Liên Hợp Quốc đã công bố báo cáo của đoàn thanh sát, theo đó, chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong các cuộc tấn công vào khu vực ngoại ô Damascus. Tuy nhiên, báo cáo của các chuyên gia LHQ không chỉ ra thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công.

Ngày 17/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có tuyên bố cho rằng, không có bằng chứng nào cho thấy Chính quyền của ông Assad là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 21/8. Nga tin rằng, lực lượng nổi dậy mới chính là bên đã thực hiện tội ác này.

Ông Lavrov nói rằng, báo cáo của Liên Hợp Quốc đã chứng minh rằng, vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria, nhưng nó không đưa ra được câu trả lời cho một số câu hỏi từ phía Nga, chẳng hạn như, liệu các loại vũ khí này được sản xuất công nghiệp hay tự chế.

Ngày 10/9, chỉ 1 ngày sau khi Nga đưa ra đề xuất đặt kho vũ khí của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem đã lên tiếng xác nhận Damascus sẵn sàng thực hiện đề xuất này.

Để đáp lại, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã yêu cầu Quốc hội nước này hoãn bỏ phiếu thông qua việc tiến hành can thiệp quân sự vào Syria để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao giải quyết vấn đề Syria./.

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần