Tài chính tuần qua: Người mất 245 tử đồng xem xét khởi kiện Eximbank vì phát ngôn thiếu tôn trọng!

Chủ nhật, 18/03/2018, 16:35 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tài chính tuần qua: Người mất 245 tử đồng xem xét khởi kiện Eximbank vì phát ngôn thiếu tôn trọng!

Ảnh minh họa.

Thông qua luật sư đại diện là bà Đinh Ánh Tuyết –Văn phòng luật sư IDVN, bà Chu Thị Bình cho biết rất thất vọng về phát ngôn mới đây của đại diện Eximbank trong vụ việc mình mất 245 tỷ đồng tại nhà băng này. Bởi theo bà Bình, thông tin mà phía Eximbank đưa ra trên báo chí là không đúng, suy diễn chủ quan, một chiều và thể hiện sự thiếu tôn trọng với khách hàng.
Theo đó, ông Ngô Thanh Tùng, Luật sư trưởng, Thành viên HĐQT đại diện Eximbank chia sẻ trên báo chí mới đây cho rằng "có sự tiếp sức và thông đồng" để tạo điều kiện cho Hưng (ông Lê Nguyên Hưng - nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP HCM) rút tiền. Ông này dẫn chiếu đến việc chữ ký của bà Bình trong một số văn bản ủy quyền, rút tiền được giám định là chữ ký thật.
Bà Bình nói rằng đại diện nhà băng đã "cố tình lờ đi 2 thông tin hết sức quan trọng". Một là thông tin về chữ ký của người được ủy quyền - bà Lê - là chữ ký giả. Và một nội dung quan trọng nữa là hai bên chưa bao giờ đến Eximbank làm thủ tục ủy quyền. (Xem tiếp)
Thành phố đầu tiên của Mỹ cấm đào Bitcoin
Lệnh cấm khai thác Bitcoin được hội đồng thành phố Plattsburgh thông qua, tuy nhiên nó chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động thương mại mới. Các công ty đã khai thác trước đó của thành phố vẫn sẽ được duy trì tiếp.
Theo Motherboard, Plattsburgh là một trong những nơi có giá điện rẻ nhất thế giới với mức 0.045 USD (khoảng 1,1 nghìn đồng) cho mỗi kilowatt giờ, trong khi mức trung bình của New York là 0.1 USD cho một kilowatt giờ. Thậm chí các doanh nghiệp công nghiệp, bao gồm khai mỏ Bitcoin, được mua điện với giá chỉ 0.02 USD cho mỗi kilowatt giờ.
Mức giá hấp dẫn trên đã thu hút các nhà đầu tư đặt mỏ Bitcoin tại đây. Tuy nhiên, lượng điện phân bổ cho Plattsburgh có giới hạn mà chỉ riêng một mỏ khai thác lớn đã chiếm khoảng 10% ngân sách điện toàn thành phố. Để đáp ứng nhu cầu, ngành điện tại đây đã phải mua điện thêm với giá cao. (Xem tiếp)
Thoái vốn khỏi ngân hàng: Trâu chậm uống nước trong
Câu chuyện thoái vốn  khỏi lĩnh vực ngân hàng thời gian qua thu hút được sự quan tâm của dư luận. Nhiều đơn vị đầu tư vào mảng này mang về khoản lợi nhuận kếch sù, nhưng có chỗ lại lời lãi chẳng đáng bao nhiêu, thậm chí có nơi còn mất trắng (như PVN đầu tư 800 tỷ vào OceanBank).
Lý do mà các đơn vị thoái vốn thì có nhiều, trong đó doanh nghiệp Nhà nước chủ yếu phải tuân theo chỉ đạo của Chính phủ, các tổ chức tín dụng thì theo Thông tư 36. Trong khi với các nhà đầu tư nước ngoài, hầu như ít người hiểu được câu chuyện thực sự phía sau nhưng lý do mà họ nói với truyền thông rằng "duyên đã cạn", hoặc "đã có thời gian dài sát cánh bên nhau và nhận thấy đây là thời điểm phù hợp để chốt lãi", hoặc "họ có chiến lược khác"…
Nhưng năm 2017 và các tháng đầu năm 2018 lại là thời điểm thăng hoa nhất của thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu ngân hàng nói riêng trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Vì thế chắc hẳn không ít nhà đầu tư đang nuối tiếc vì họ "trót" bán thành công. Còn những người chưa kịp rút vốn vì thị trường chưa phù hợp, hoặc không có nhà đầu tư nào mặn mà mua cổ phiếu qua các đợt đấu giá, thì giờ đây lại đang…mở cờ trong bụng vì "phận trâu chậm" lại được "uống nước trong". (Xem tiếp)
Mỏi mòn đòi tiền bị “bốc hơi” ở Eximbank
Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra (tháng 8/2017), từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam (nhân viên ngân quỹ Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương, Nghệ An) đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, cũng như một số chứng từ Lam giả mạo chữ ký khách hàng, lừa dối nhân viên ngân hàng để rút khỏi hệ thống số tiền hơn 50 tỷ đồng trong số tiền gửi tiết kiệm của 6 khách hàng tại Eximbank. Lam còn nhận 570 triệu đồng của một khách hàng để mở sổ tiết kiệm nhưng chiếm đoạt luôn. Đáng nói, dù đã chấm dứt hợp đồng lao động với Eximbank từ 7/4/2016 nhưng Lam vẫn lập được các hồ sơ thủ tục chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại Eximbank đến hơn 34,2 tỷ đồng.
Ngày 21/9/2016, Lam đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An tự thú. Số tiền chiếm đoạt, Lam khai dùng chi trả cho những sổ tiết kiệm của khách hàng khác gửi tại ngân hàng, dùng để mua đất, đầu tư, cho vay lãi suất cao, làm nhà...(Xem tiếp)
50 tỷ gửi Eximbank bị mất: Bắt khẩn cấp, kiện ra tòa đòi tiền
Trao đổi với PV, LS. Lê Thị Thu Thủy, Văn phòng luật sư Tuổi Trẻ (Đoàn Luật sư Nghệ An) cho biết, Văn phòng luật sư Tuổi Trẻ nhận bào chữa trong vụ việc Eximbank Chi nhánh Đô Lương để thất thoát hơn 50 tỷ đồng, trong đó có 2 khách hàng mất hơn 30 tỷ đồng.
Theo đó, luật sư đã vào TP. HCM làm việc với Eximbank, yêu cầu ngân hàng trả số tiền mà khách hàng gửi đến nay bị thất thoát. Ngoài tiền gửi gốc, phía khách hàng còn yêu cầu ngân hàng phải trả tiền lãi suất từ ngày gửi đến nay.
''Phía khách hàng chờ đợi quá lâu, ngân hàng chưa có động thái để trả lại tiền cho khách hàng. Tiền gửi vào ngân hàng mất mát thì trách nhiệm ngân hàng phải hoàn trả lại cho khách. Trong tuần này, phía Eximbank sẽ có thông báo cho khách hàng về việc này'' - LS. Thủy cho biết. (Xem tiếp)
“Đại án” chưa qua, “tiểu án” đã tới
Trong khi những “đại án” ngân hàng ngàn tỷ đồng chưa xử lý xong thì các “tiểu án” hàng trăm tỷ đồng bốc hơi khỏi tài khoản tiền gửi của khách hàng lại xuất hiện thường xuyên hơn. Sự cố ở Eximbank gần đây là một ví dụ. Thông tin trước đó cho biết, từ năm 2013 đến nay, bà Chu Thị Bình mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng, nhưng đến tháng 2/2017, số tiền này không còn trong hệ thống ngân hàng, cho dù bà Bình vẫn còn giữ sổ tiết kiệm. Cơ quan điều tra đã truy nã Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh TP.HCM, được cho là làm giả giấy tờ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm trên.
Số tiền bốc hơi ở Eximbank lần này là mức kỷ lục đối với một khoản tiền gửi cá nhân, nhưng những vụ việc mất tiền thì diễn ra rất nhiều trong thời gian qua. Có thể liệt kê các trường hợp khác như 17 sổ tiết kiệm trị giá 400 tỷ đồng ở OceanBank, sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng ở BIDV. Vì sao những vụ mất tiền diễn ra ngày càng nhiều như thế?
Thực tế, ngân hàng là ngành dễ xảy ra rủi ro đạo đức nghề nghiệp, vì liên quan trực tiếp đến tiền bạc. Trong nhiều năm qua, rủi ro đạo đức ở nhân viên tín dụng và cấp lãnh đạo khi cho vay đã tạo ra nợ xấu khổng lồ ở ngân hàng, thì nay, tài khoản tiết kiệm của khách hàng cũng bị trục lợi. Người gửi tiền đã đặt niềm tin sai chỗ khi những người có quyền lực và điều kiện tiếp cận đã chủ động “tấn công” tài khoản tiết kiệm của khách hàng. (Xem tiếp)
Bị can Hứa Thị Phấn và “trợ thủ” đắc lực đã khai nhận gì?
VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín (sau đổi thành VNCB và nay là CB), nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển Phú Mỹ và 27 đồng phạm vì gây thiệt hại 6.362 tỷ đồng cho Ngân hàng Đại Tín. Liên quan đến 2 hành vi trong đó có việc hạch toán thu khống, đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang để bị can Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.256 tỷ đồng.
Tại các biên bản làm việc các ngày 26,27/5/2015, ngày 3,4,5,11,16,17,24/6/2015, ngày 9,21,28/7/2015 và ngày 8/12/2016, với Hứa Thị Phấn (khi chưa bị khởi tố), có sự tham gia của bị can Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty Phú Mỹ và ông Phạm Ngọc Trung, luật sư của bà Phấn, Hứa Thị Phấn thừa nhận đã sử dụng hơn 4.985 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Lãi suất trái phiếu chính phủ thấp: Bất lợi cho toàn ngành ngân hàng
Thứ nhất, lãi suất trên thị trường trái phiếu chính phủ thấp, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thấp, điều này chứng tỏ là các các ngân hàng thương mại đang trong tình trạng “thừa vốn”, hay nói cách khác, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, nền kinh tế còn yếu.
Thứ hai, đề cập đến câu chuyện thừa vốn còn liên quan đến tỷ lệ giữa vốn cho vay trên tổng vốn huy động. Ngân hàng Nhà nước hiện đưa ra mức khống chế tỷ lệ cho vay trên huy động cứng không quá 80% và như vậy, các ngân hàng thương mại buộc phải sử dụng 20% vốn còn lại để mua trái phiếu chính phủ là chủ yếu.
Thứ ba, lãi suất trái phiếu chính phủ xuống thấp phản ánh tình trạng nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến trước đó. (Xem tiếp)
“Bitcoin vô giá trị, bong bóng sẽ sớm vỡ”
Theo Bloomberg, hãng Allianz Global Investors cho biết chuyện bong bóng Bitcoin vỡ chỉ là sớm hay muộn. Đồng tiền thuật toán này vô dụng, ngay cả khi công nghệ blockchain có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà đầu tư. Allianz Global Investors là công ty đầu tư của hãng bảo hiểm lớn nhất châu Âu, giám sát gần 500 tỷ EUR tài sản.
“Theo quan điểm của chúng tôi, giá trị nội tại của nó là 0. Một Bitcoin không đại diện cho bất cứ thứ gì, trái ngược với trái phiếu, cổ phiếu hay tiền giấy. Nó không tạo ra bất cứ dòng thu nhập nào”, nhà kinh tế và chiến lược gia toàn cầu Stefan Hofrichter của Allianz Global Investors cho hay.
Dù nhiều người cũng tranh luận nội dung tương tự khi nhắc đến vàng, kim loại quý này được chấp nhận rộng rãi là công cụ lưu trữ giá trị trong hơn 2.500 năm qua. Bitcoin thì mới chỉ xuất hiện chưa đầy một thập niên. (Xem tiếp)
Bà Hứa Thị Phấn đẩy dư nợ “khống” cho Công ty Phương Trang, rút ruột 5.256 tỷ như thế nào?
Theo cáo trạng, bị can Hứa Thị Phấn sở hữu 84,92% cổ phần Ngân hàng Đại Tín đã lợi dụng ảnh hưởng của mình tại ngân hàng, thông qua bị can Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty Phú Mỹ chỉ đạo một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng Đại Tín CN Sài Gòn và CN Lam Giang thuộc Phòng Kế toán và Phòng Ngân quỹ thu – chi khống không dùng tiền mặt, khi khách hàng phần lớn không đến ngân hàng thực hiện giao dịch, thực hiện hạch toán khống trên hệ thống Smartbank (lập chứng từ thu khống để tạo nguồn gồm thu tất toán khoản vay, thu lãi các khoản vay của nhóm Phú Mỹ, các khoản vay của Công ty Phương Trang mà nhóm Phú Mỹ sử dụng, nộp tiền vào tài khoản của các công ty và cá nhân thuộc nhóm Phú Mỹ, sau đó lập chứng từ chi khống tiền giải ngân các khoản vay của Công ty Phương Trang để cấn trừ); giải ngân các khoản vay của các công ty và cá nhân thuộc Công ty Phương Trang; không chuyển tiền hoặc chuyển tiền không đủ cho nhóm phương trang; sau đó mới lấy chữ ký khách hàng để hoàn thiện thủ tục. (Xem tiếp)

LINH LINH

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần