Tài liệu lịch sử về bóng rổ được bán với giá triệu đô

Thứ bảy, 11/12/2010, 13:30 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tài liệu ra đời hơn 100 năm trước, trong đó cố HLV James Naismith ghi những điều luật sơ khai của môn bóng rổ, được bán với giá 4,3 triệu USD trong cuộc đấu giá hôm thứ sáu.

Tài liệu được đánh bằng máy chữ, nhưng cũng có nhiều ghi chú được Naismith viết bằng tay. Cuộc đấu giá được công ty Sotheby’s tổ chức tại New York, Mỹ.

Tài liệu lịch sử về môn bóng rổ do HLV Naismith soạn.
Tài liệu lịch sử về môn bóng rổ do HLV Naismith soạn.

Naismith, giáo viên sinh tại Almonte (Canada), đã soạn 13 điều luật sơ khai của môn bóng rổ cách đây 119 năm. Ông phát minh môn này nhằm tạo ra hoạt động thể thao mùa đông cho sinh viên trong một tổ chức thuộc phong trào YMCA.

Số tiền thu từ cuộc đấu giá sẽ được chuyển tới Naismith International Basketball Foundation, quỹ tài trợ các dự án thể thao cho trẻ em nghèo đói trên thế giới.

Naismith tới nước Mỹ năm 29 tuổi. Ông làm giáo viên thể dục cho tổ chức YMCA ở Springfield, bang Massachusetts (Mỹ), nơi ra đời văn bản trên.

Naismith là thành viên trong danh sách các huyền thoại của Hiệp hội bóng rổ Canada, Ủy ban Olympic Canada, Hội đồng thể thao Canada và Liên đoàn bóng rổ thế giới.

Naismith đã chứng kiến bóng rổ trở thành môn thể thao trình diễn ở Olympic năm 1904 và môn thể thao chính thức ở Olympic 1936. Ba năm sau, ông qua đời ở tuổi 78.

Nguyễn Tuấn

Trang gốc:
Thể Thao
Tiêu điểm tuần