Tại sao là Minh Phương?

Thứ tư, 02/02/2011, 21:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tại sao là Minh Phương?
Minh Phương (áo vàng) luôn là tâm điểm trong các buổi tập của ĐTQG.
 

(VnMedia) - Trong 10 năm trở lại đây, trên mặt bằng cầu thủ Việt Nam, để chọn gương mặt cầu thủ xuất sắc nhất với đầy đủ tài năng và đạo đức, có lẽ chẳng ai qua được Nguyễn Minh Phương.

Trừ thời gian đầu khởi nghiệp ở vị trí hậu vệ phải dưới màu áo Cảng Sài Gòn, thì kể từ khi đảm nhiệm vị trí tiền vệ trung tâm ở đội Gạch Đồng Tâm Long An cho đến nay, nếu nói về Nguyễn Minh Phương mà bàn về chuyên môn e điều đó quả là dư thừa.
 
Bất kể những đồng đội ở Tuyển, hay giới cầu thủ ở CLB, khi bàn về ai đó có thể người đó lúc ở vị trí số 1 nhưng ở chỗ khác thì vị trí số 2, nhưng bàn về Minh Phương thì anh luôn ngự trị ở vị trí số 1.
 
Khả năng cầm chịch trận đấu, một HLV từng dẫn dắt anh nhận xét: “Bất kể HLV nào khi có Minh Phương trong đội hình là họ luôn lấy anh làm chủ đạo là 1 nhạc trưởng của đội, dễ thôi vì Minh Phương là 1 cầu thủ lớn, 1 cầu thủ tài năng thì phải vậy thôi”.
 
Những đường chuyền chết người: đường chuyền bóng lượn vòng cung đúng tầm cho Công Vinh đánh đầu, thủ môn Kosin của Thái Lan đứng chôn chân tại chỗ bất lực nhìn bóng bay vào lưới ở trận chung kết lượt về với Thái Lan tại sân Mỹ Đình mang về chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008 lần đầu tiên cho tuyển Việt Nam)
 
Các cú sút phạt chết người: cú sút phạt lượn qua hàng rào từ cự ly 25m thành bàn nâng tỉ số lên 2-1 cho tuyển Việt Nam trước Myanmar tại AFF Suzuki Cup 2010, đó cũng chính là bàn thắng cuối cùng trong màu áo tuyển quốc gia.
 
Một cầu thủ tiền vệ tài hoa, có tài thường thường là 1 cầu thủ hài hước, hay pha trò dí dỏm. Đó là trường hợp của những tiền vệ Hồng Sơn, Minh Hiếu trước đây, và nay là Minh Phương. Ở môi trường Đội tuyển hay CLB, anh luôn là 1 cây cười. Khác hoàn toàn khác với lúc trên sân thi đấu anh là 1 người rất hào hoa, điềm đạm. Cũng đúng thôi vì những thần tượng của anh là Dunga và Deschamps đều là tuýp người như thế.
 
Các thành viên trong đội của Minh Phương ai cũng đều khẳng định chắc nịch anh ấy như một người anh trong gia đình, sống hòa đồng, luôn quan tâm chia sẻ với mọi người. Ở CLB cũ của anh là Đồng Tâm Long An, khi thấy anh em trong đội ai gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc, Minh Phương tự móc tiền túi để giúp đỡ. Có lúc anh không lấy lại cho dù số tiền ấy có thể là nhỏ (sau này, Minh Phương có tài trợ tiền ăn học cho một học sinh có hoàn cảnh khó khăn).
 
Minh Phương bị mắc một căn bệnh quái ác có liên quan đến thận hay rõ hơn là bệnh dị ứng mao mạch (khi họat động cường độ mạnh là anh sẽ bị ra máu). Có giai đoạn ở CLB Đồng Tâm Long An anh qua Singrapore trị bệnh đến 6 lần. Trong hoàn cảnh của một người bị bệnh, nên ở CLB anh tự nguyện yêu cầu xếp anh chung phòng với cầu thủ Lý Lâm Huy (bị bệnh hở van tim sau này phải giã từ sự nghiệp rồi chuyển về làm HLV cho hệ thống trẻ của CLB) để tiện chăm sóc cho Lâm Huy, sau khi Lâm Huy nghỉ anh mới ở chung phòng với đồng đội là Hoàng Thương.
 
Minh Phương cũng là 1 con người chung thủy và nghiêm chỉnh về giờ giấc. Khi đội tuyển đóng quân tại La Thành thì hầu như mỗi sáng khi thức dậy, người thức dậy sớm nhất ở đội Tuyển luôn là Minh Phương. Mỗi sáng khi thức dậy xong là anh đi bộ khoảng 100m ra quán cafe ngồi đọc báo, đây cũng là quán café duy nhất mà anh lui tới vì hầu như chẳng thấy anh ngồi bất kỳ quán nào khác mặc dù khu đường Vạn Phúc-Vạn Bảo là khu phố café.
 
Vẻ đẹp trai cùng nét hào hoa nhưng Minh Phương là người hầu như không có 1 chút gì tì vết ở bên ngoài. Anh hiện đang sống với người vợ hiền(lúc trước làm cho công ty mỹ phẩm thuộc tập đoàn Unilever, nay đã nghĩ về lo công việc nội trợ) và 1 cu cậu kháu khỉnh. Họ đang sống cùng với nhau ở TPHCM trên 1 chung cư nằm trên đường Lạc Long Quân, gần công viên văn hóa Đầm Sen.
 
Minh Phương ở đâu cũng là 1 biểu tượng. Từ giã đội tuyển Việt Nam khi mới 30 tuổi nhưng cũng giữ kỷ lục với 73 lần khoác áo. Mặc dù hiện nay đã chuyển về CLB mới là SHB Đà Nẵng, nhưng với thành tích cống hiến từ năm 2002 đến giờ ở CLB Đồng Tâm Long An, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập CLB anh cũng đã được dành cho một sự trân trọng bằng việc xướng tên anh và tặng bằng khen cho sự cống hiến cho dù anh không có mặt ở buổi lễ này.
 
Rõ ràng, năm 2010 hay tính từ 10 năm trở lại đây nếu có một cuộc bình bầu cho cầu thủ xuất sắc nhất thì có lẽ không ai lại không có suy nghĩ cái tên xứng đáng nhất sẽ là Nguyễn Minh Phương.


Bảo Tùng

Trang gốc:
Thể Thao