Chính trị - Xã hội

Tạm dừng cấp hộ khẩu tại các địa phương sáp nhập vào Hà Nội

Yêu cầu xóa tin Thứ năm, 2008-08-07 10:05:08 - Nguồn:
Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính (QLHC) về Trật tự xã hội (PC13, Công an Hà Tây cũ) xác nhận: Bộ Công an đã có hướng dẫn về việc đăng ký, quản lý thường trú trên địa bàn tỉnh Hà Tây (cũ) và huyện Mê Linh, 4 xã huyện Lương Sơn chuyển về Hà Nội, kể từ ngày 1/8/2008.
Công an Hà Đông vẫn đảm bảo hoạt động tiếp dân đăng ký, làm thủ tục về hộ khẩu.
 

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính (QLHC) về Trật tự xã hội (PC13, Công an Hà Tây cũ) xác nhận: Bộ Công an đã có hướng dẫn về việc đăng ký, quản lý thường trú trên địa bàn tỉnh Hà Tây (cũ) và huyện Mê Linh, 4 xã huyện Lương Sơn chuyển về Hà Nội, kể từ ngày 1/8/2008.

 

Theo đó, có sự thay đổi đối với hai diện đăng ký thường trú, gồm diện KT3 (người ở tỉnh, thành phố khác đến Hà Tây (cũ), huyện Mê Linh, 4 xã thuộc Lương Sơn tạm trú lâu dài) và diện KT4 (người ở tỉnh, thành phố khác đến Hà Tây (cũ), huyện Mê Linh, 4 xã thuộc Lương Sơn tạm trú ngắn hạn).

 

Theo quy định, trước thời điểm 1/8/2008, các diện KT3, KT4 tạm trú tại các địa bàn nói trên, nếu có yêu cầu nhập khẩu thì áp dụng theo Điều 19, Luật Cư trú (điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh). Điều kiện rất đơn giản, công dân chỉ cần có chỗ ở hợp pháp là được đăng ký hộ khẩu, trong trường hợp chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, mượn, ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/8/2008, khi các địa phận này thuộc thành phố (TP) Hà Nội thì việc đăng ký hộ khẩu phải áp dụng theo quy định tại Điều 20 (điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương). So với Điều 19 thì Điều 20 quy định khắt khe hơn, việc nhập khẩu phải cộng thêm nhiều sự ràng buộc khác.

 

Thủ tục nhập, chuyển hộ khẩu có gì thay đổi?

 

Theo đó, để được nhập khẩu vào TP Hà Nội, ngoài chỗ ở hợp pháp, công dân còn phải đảm bảo tạm trú liên tục tại Hà Nội từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Như vậy, hiện những công dân tạm trú thuộc các diện KT3, KT4 nói trên, từ nay đến hết 31/12/2008 tạm dừng đăng ký nhập khẩu vào TP Hà Nội để chờ hướng dẫn cụ thể.

 

Các trường hợp khác, nếu công dân đang có hộ khẩu tại các huyện, thành phố thuộc Hà Tây (cũ), huyện Mê Linh, 4 xã huyện Lương Sơn thì việc chuyển, đổi, tách, nhập hộ khẩu vẫn diễn ra bình thường. Theo đó, công dân ở các huyện như Thạch Thất, Ba Vì, Mê Linh..., nếu muốn nhập khẩu về các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng... việc chuyển khẩu không có gì phức tạp.

 

Thượng tá Phạm Văn Phấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH,Công an Hà Nội cho biết: Đối với trường hợp nhập khẩu sẽ áp dụng việc chuyển khẩu trong thành phố từ quận, huyện này sang quận, huyện khác.

 

Cụ thể, chỉ cần có giấy tờ nhà đất hợp pháp, sổ hộ khẩu kèm theo thông báo của Công an nơi cư trú, đưa đến nơi nhập mới. Sau đó, Công an cấp quận, huyện đồng ý cho nhập sẽ làm thủ tục đính chính quyển hộ khẩu. Thủ tục rất ngắn gọn chỉ trong vòng 7 ngày. "Tóm lại, việc nhập, chuyển khẩu giữa các quận, huyện sẽ không còn sự phân biệt vì đã cùng chung một thành phố rồi" - Thượng tá Phấn nói.

 

Hiện nay theo thống kê có khoảng 650.000 quyển hộ khẩu ở Hà Tây (cũ), huyện Mê Linh và 4 xã Lương Sơn phải đính chính lại địa giới hành chính. Việc đính chính này trước mắt là đính chính ở tờ sau của quyển hộ khẩu cũ, ai có nhu cầu đổi mới hộ khẩu thì sẽ tiến hành đổi theo quy định.

 

Thêm sự thay đổi về thủ tục: Trước đây, công dân ở Hà Tây (cũ), huyện Mê Linh và 4 xã Lương Sơn khi tách, nhập, chuyển hộ khẩu, họ chỉ cần nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, nếu cư trú tại TP Hà Đông, TP Sơn Tây thì nộp hồ sơ ở Công an TP (áp dụng khoản b, Điều 21, Luật Cư trú). Nay, thủ tục đăng ký sẽ áp dụng khoản 2 điều luật này, các hồ sơ đều phải nộp ở Công an cấp quận, huyện, thay vì Công an xã, thị trấn như trước.

 

Tạm dừng cấp CMND ở hai TP Hà Đông và Sơn Tây

 

Việc đổi (Chứng minh Nhân dân) CMND cũng sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Công dân đang sử dụng CMND ở Hà Tây (cũ), huyện Mê Linh và 4 xã Lương Sơn sẽ chỉ thay đổi tên địa giới hành chính là TP Hà Nội, còn lại các nội dung khác, mã số chứng minh vẫn giữ nguyên như hiện hành. Việc chuyển đổi này theo PC13, Công an Hà Nội, ước tính mất 3 - 4 năm. Có hơn 2 triệu CMND sẽ cấp đổi trong thời gian tới.

 

Kể từ 1/8/2008, 12 huyện của tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh, 4 xã huyện Lương Sơn vẫn tiến hành cấp CMND mới bình thường, thủ tục không có gì thay đổi. Riêng tại TP Hà Đông và Sơn Tây, do đang chờ cấp có thẩm quyền quy định tên gọi mới nên tạm dừng việc cấp mới CMND.

 

Ngày 6/8, qua nắm tình hình thực tế tại Công an TP Hà Đông, chúng tôi nhận thấy, số lượng người đến tách, nhập khẩu, làm CMND giảm đáng kể. Thượng tá Đinh Hồng Thái, Phó trưởng Công an TP cho hay, số người diện KT3, KT4 ở Hà Đông so các quận nội thành Hà Nội không nhiều. Thực tế, quy định nhập khẩu khi Hà Đông nhập vào Hà Nội có sự điều chỉnh về thời gian lưu trú cùng các thủ tục khác nhưng nhìn chung vẫn thông thoáng.

 

Cán bộ Đội QLHC về TTXH Phạm Thị Quỳnh Hoa cho biết, hiện Đội tập trung giải quyết số lượng CMND tồn đọng từ trước ngày 31/7. Từ ngày 1/8 đến nay, việc làm CMND mới đang tạm ngừng. Trong khi đó, các trường hợp đến nhập, chuyển, tách hộ khẩu tính đến 6/8 chỉ có 55 trường hợp, trong đó 18 trường hợp chuyển đến, 4 trường hợp chuyển đi (trong khi trước đây trung bình mỗi ngày có hơn 10 trường hợp chuyển đến).

 

Một số trường hợp chuyển từ Hà Đông về quận mới của Hà Nội, thủ tục rút gọn chỉ là sự chuyển đổi trong cùng TP. Theo đó, công dân khi chuyển giữa các quận, huyện trong TP Hà Nội chỉ cần sử dụng giấy chuyển hộ khẩu với thủ tục đơn giản.


(theo Công an Nhân dân)


             
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin Liên hệ ban quản trị tin247.com: adwebsitetin247@gmail.com
Tin cùng ngày