Tạm dừng công trình xây dựng gây lún nứt các hộ liên kề

Thứ năm, 10/03/2011, 18:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Vừa khởi công, ép cọc bê tông, khoan nhồi…, công trình thi công căn hộ tại số 467b (Đội Cấn, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) đã gây lún, nứt các hộ dân liền kề, khiến hệ thống ống nước bị vỡ, đường điện rò rỉ...

Vụ việc trên đang gây bức xúc cho nhiều người dân khu vực trên từ nhiều ngày nay. Đã có nhiều đơn thư khiếu nại gửi lên các cơ quan chức năng của quận Ba Đình.

Tạm dừng công trình xây dựng gây lún nứt các hộ liên kề
Đào móng, ép cọc,... công trình xây dựng 467b đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống những hộ gia đình liền kề. (ảnh: H.Ngân)

Theo trình bày của ông Nguyễn Ngọc Ánh (trú tại số nhà 469B), từ khi nhà người hàng xóm liền kề bắt đầu tiến hành khởi công xây dựng, việc đào móng, khoan nhồi, ép cọc đã khiến cho nhà ông bị nghiêng, toàn bộ nền nhà bị xô không mở được cửa ra vào, xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên tường, đường ống nước bị vỡ, tắc, điện sinh hoạt bị rò rỉ… sờ vào tường nhà là điện giật “nhoằng nhoằng” rất nguy hiểm.

Cũng theo ông Ánh thì “trước khi tiến hành thi công công trình, chủ đầu tư hay chủ xây dựng công trình không hề gặp các hộ dân liền kề để thỏa thuận các phương án phát sinh trong khi thi công. Đến khi sự việc xảy ra, công trình gây lún nứt các hộ dân liền kề, buộc chúng tôi phải làm đơn khiếu nại lên UBND phường sở tại”.

Ông Đỗ Đức Hải (trú tại số nhà 469A) cũng phản ánh việc nhà mình đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng: tường nhà có nhiều chỗ bị xé toạc, đường ống nước bị vỡ, tắc không thể dùng được.

“Không hiểu họ ép cọc thế nào mà nhà tôi cách công trình mấy chục mét cũng bị nứt toang thế này. Sàn nhà lát gạch bị phồng rộp như bánh đa nướng, đường nước thì thay nhau rò rỉ. Chúng tôi đã gửi kiến nghị đến UBND phường nhiều lần nhưng hiện nay vẫn chưa có cách giải quyết. Ngoài ra xin nói thêm là công trình xây dựng tại số 467B Đội Cấn hiện đang đè lên hệ thống thoát nước của nhiều hộ dân nơi đây”, ông Hải cho biết.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Cao Văn Quý - Cán bộ phụ trách TTXD phường Vĩnh Phúc - cho biết, chủ đầu tư công trình 46b Đội Cấn là ông Phạm Anh Tuấn (Tổ 39  Đại Yên, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội). Công trình đã được quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng trên diện tích 32,4m2 và đã được UBND phường thông báo xuống tổ dân phố về tính hợp pháp.

Tuy nhiên, khi công trình này đang được thi công thì nhiều người dân đã gửi đơn khiếu nại về những tác động xấu của nó. Cán bộ phường đã xuống tận nơi kiểm tra và nhận thấy các hộ dân phản ánh đúng thực tế. UBND phường Vĩnh Phúc đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ công trình tạm dừng thi công để thỏa thuận với các hộ dân liền kề bị ảnh hưởng về các phương án bồi thường thiệt hại.
 
Tạm dừng công trình xây dựng gây lún nứt các hộ liên kề
Nhà ông Đỗ Đức Hải, nhiều chỗ tường nhà bị nứt toác ra như thế này: (ảnh:H.Ngân)

“Trong trường hợp các bên chưa xác định được thiệt hại thì có thể mời bên thứ 3 là một công ty có chuyên môn về giám định chất lượng công trình xác định thiệt hại như thế nào. Từ đó đưa ra mức bồi thương thỏa đáng. Trong trường hợp nếu cả hai bên không thống nhất được phương án đền bù thì UBND phường sẽ hướng dẫn các bên liên quan gửi đơn tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết”, ông Quý nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài nội dung khiếu nại về việc các hộ dân liền kề bị ảnh hưởng từ công trình 467b, họ còn “tố” công trình này đang xây dựng sai phép. Cụ thể là giấy phép xây dựng có 32,4m2 nhưng chủ đầu tư cho xây rộng ra tới 60m2.

Về việc này, ông Quý cho biết thêm, hiện công trình này mới chỉ thi công đến phần ép cọc nên chưa thể xác định họ có xây dựng sai phép hay không. “Còn nếu sau này khi đi vào xây dựng mà chủ đầu tư vẫn cố tình xây dựng sai phép lấn chiếm như người dân phản ánh thì chúng tôi sẽ tiến hành lập biên đình chỉ thi công. Sau đó UBND phường sẽ gửi công văn lên kiến nghị với UBND quận Ba Đình để ra quyết định cưỡng chế hoặc rút giấy phép xây dựng” - ông Quý khẳng định.

H.Ngân

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần