Thế giới Online
Thám tử | Phụ kiện thám tử...
Tặng 1 bộ đĩa Lord Of The Ring khi mua đủ bộ 25 đĩa film hoạt hình Doreamon
Cty chúng tôi cần bán một số đồ dùng phòng kho:Bàn họp bầu dục 12 ghế đệm; 3 Tủ điện bằng tôn 1,5 ly K/ thước1)1300mm x 800x400:2)1500mmx800x600;3) 1500mmx1000x700 L/hệ anh Đạt 0904263863,04.2871988
Võ Đường Ngọc Hoà chuyên Đào tạo và cung ứng nhân viên an ninh đi bảo vệ VIP, yếu nhân, có khă năng lái xe, đẳng cấp võ thuât, giao tiếp ứng xử tốt.LH: Mr. Tuân- (091).231-1137
Lễ Giáng sinh, tiếp theo là năm mới đang rộn ràng ở khắp mọi nơi. Đó cũng là dịp mà mọi người muốn dành cho nhau những món quà dễ thương nhất.
68,948,783
Cập nhật trong ngày: 202
Tổng số tin: 607,186

Tâm sự những Việt kiều thầm lặng giúp quê hương

Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:
Vợt Tennis Wilson Six one team 95 BLX
3,660,000 VNĐ
 Dép Adidas Men's G00451
625,000 VNĐ
Bô trẻ em WB-G430
970,000 VNĐ
B&W Signature Diamond
273,000,000 VNĐ

"Cầu này không bắc qua sông. Cầu này nối những tấm lòng với nhau", là tâm niệm của nhóm kiều bào đã giúp xây hơn 100 chiếc cầu ở nông thôn Việt Nam.
> Ảnh những chiếc cầu kiều bào xây tặng

Nhiều người trong nhóm, mang tên VK, đã nhiều năm quyên góp tiền nhưng không mấy khi hiện diện ở những lễ tuyên dương khen thưởng hay khánh thành.

Một nữ kiều bào là doanh nhân thành đạt ở California, Mỹ, từ năm 2004 đến nay đã nhiệt tình góp tiền ủng hộ VK xây 6 cây cầu tặng quê hương, là một điển hình như thế. Vì hoàn cảnh và quan điểm khắt khe của gia đình, bà không công khai làm từ thiện. Thế nhưng, hễ hay tin ở đâu người dân kêu than vì ngăn sông cách suối, bà đều mở rộng tấm lòng quyên tiền giúp. Những cây cầu bà góp tiền xây đều mang tên Gia Long.

Tâm sự những Việt kiều thầm lặng giúp quê hương
Thiếu nhi và thành viên của nhóm VK trong ngày khánh thành cầu bê tông mới. Ảnh: V.K.

Gia Long là tên của ngôi trường nổi tiếng ở Sài Gòn mà bà theo học thuở thiếu thời. Một người bạn của bà cũng là thành viên trong nhóm VK cho hay, vì muốn lưu lại một điều có ý nghĩa nơi chôn nhau cắt rốn và kỷ niệm lứa học trò Gia Long ngày xưa, nữ mạnh thường quân này lưu lại tên trường học trên những cây cầu để tỏ chút lòng tha hương nhớ quê.

Hằng năm, trong những chuyến trở về nước của kiều bào dịp mừng xuân, nghỉ hè hay nghỉ đông ở trời Tây, VK lại đón thêm những tình nguyện viên, cảm tình viên mới dạt dào tình cảm với Việt Nam. Trong đó có cả thế hệ thứ 2, 3, con cháu của kiều bào từng ra đi những năm thập niên 30, 40, 50, nói tiếng Việt không rành. Một kỹ sư Pháp có bố là người Việt Nam, trong chuyến trở về nhân dịp khánh thành cây cầu anh tặng xã nghèo ở tỉnh Vĩnh Long, đã thức cả đêm để học cách đọc thông báo khánh thành chiếc cầu bằng tiếng Việt. Cha của anh kỹ sư ấy vì muốn con mình thấm thía cái tình "uống nước nhớ nguồn" nên cũng cùng con trai thức cả đêm để dạy con đọc nhuần tiếng Việt. "Nó là con tôi mà không nói được tiếng Việt thì tôi xấu hổ lắm", người bố giãi bày.

Tâm sự những Việt kiều thầm lặng giúp quê hương
Một kiều bào Nhật đã thuyết phục được cô giáo dạy tiếng Nhật cùng mình đến Việt Nam quyên tiền xây cầu tặng nông dân nghèo. Người phụ nữ nước ngoài này đang sở tay vào chiếc cầu đã gãy và tin tưởng tiền quyên góp của bà sẽ giúp nông dân xây cây cầu bê tông kiên cố hơn. Ảnh: V.K.

Trong số những kiều bào kiệm lời nhưng giàu lòng hào hiệp, có vị còn thuyết phục được cô giáo dạy mình tiếng Nhật quyên tiền xây cầu giúp dân nghèo Việt Nam. Nữ giáo viên người Nhật này vì cảm động cái tình sâu nặng của học trò với quê hương đã thu xếp sang Việt Nam một chuyến. Bị giật túi xách ở chợ Bình Tây, quận 6, khi đang chụp ảnh lưu niệm ngôi chợ cổ nhất nhì Sài Gòn, nữ mạnh thường quân xứ sở mặt trời mọc vẫn yêu quý làng quê Việt Nam. Bà ủng hộ một cây cầu cho xã nghèo Tây Yên, huyện Rạch Sỏi, tỉnh Rạch Gía.

Trong chuyến khảo sát chiếc cầu khỉ bị gãy đôi, vị khách Nhật bị kẹt xuồng trong đám lục bình nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đến lúc được chạm vào cây cầu xiêu vẹo với niềm tin tiền của mình ủng hộ sẽ giúp nông dân có cây cầu bê tông kiên cố. Nhờ chuyến kẹt xuồng trong đám lục bình mùa nước nổi, người phụ nữ Nhật mới thấm thía cái khốn khó trăm bề của nông dân Việt Nam, của học trò vùng sâu vùng xa khi sông nước mênh mông không có cầu.

Trao đổi với VnExpress.net, Trưởng nhóm VK, ông Nguyễn Văn Công, kiều bào Pháp đã hồi hương, cho biết, không có điều gì hạnh phúc bằng ngày trở lại những nhịp cầu đã xây tặng làng quê. Các cán bộ địa phương có cầu cho ông biết rằng nhờ những chiếc cầu đó mà trẻ em đi học dễ dàng hơn, người già và phụ nữ bớt cực khi có việc phải đi lại, ông Công kể.

Hà Thanh

Từ khóa liên quan đến bài viết: Tâm sự những Việt kiều thầm lặng giúp quê hương

của,

việt nam,

câu,

việt,

cây cầu,

chiếc cẩu,

kiều bào,

cầu bê tông,

xuồng trong đám lục,

bê tông kiên cố

Nhóm Việt kiều xây hơn 100 chiếc cầu cho quê hương Nhóm Việt kiều xây hơn 100 chiếc cầu cho quê hương Việt kiều thèm Tết quê hương Việt kiều thèm Tết quê hương
Việt kiều thèm mùi Tết quê hương Việt kiều thèm mùi Tết quê hương Việt kiều đổ xô về nước làm ăn Việt kiều đổ xô về nước làm ăn
Những Việt kiều đầu tiên nhận giấy miễn thị thực Việt kiều hoan hỉ về quê ăn Tết Việt kiều hoan hỉ về quê ăn Tết
Việt kiều trẻ về quê ăn Tết Việt kiều trẻ về quê ăn Tết Những Việt kiều thành danh năm 2006 Những Việt kiều thành danh năm 2006
Nữ luật sư Việt cảm thương đồng hương sa cơ lỡ bước Nữ luật sư Việt cảm thương đồng hương sa cơ lỡ bước Tết Việt của du học sinh ở Mỹ Tết Việt của du học sinh ở Mỹ
Xuân quê trong lòng người xa xứ Những hương vị 'thiếu' và 'đủ' của Việt Nam ở Czech Những hương vị 'thiếu' và 'đủ' của Việt Nam ở Czech
Mới cập nhật
Tin cùng ngày