Tấn công Syria: Dấu hiệu Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Syria?

Thứ hai, 16/04/2018, 22:05 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tấn công Syria: Dấu hiệu Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Syria?

() -Cuộc tấn công của quân đội Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria có thể trở thành dấu hiệu Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

  Rạng sáng ngày 14/4 cả thế giới ngỡ ngàng khi cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Cuộc tấn công này được thực hiện bởi liên minh Mỹ, Anh và Pháp.

  Tổng cộng hơn 100 tên lửa hành trình và không đối đất từ biển và trên không đã tấn công vào các mục tiêu quân sự và dân sự của Syria.

  Tan cong Syria: Dau hieu My rut quan hoan toan khoi Syria?
  Cuộc tấn công tên lửa vào Syria sẽ trở thành tín hiệu Mỹ rút quân khỏi nước này?

  Sau hành động này Tổng thống Nga Vladimir Putin, đại diện quân đội Iran, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và nhiều chuyên gia khác đã lên án hành đồng quân sự này của Mỹ, Anh và Pháp.

  Bình luận về hành động này của liên minh do Mỹ đứng đầu, cổng thông tin RIA Novosti đã có cuộc phỏng vấn với đại diện phe đối lập ở Syria Mohannad Dlikan. Theo ông, cuộc tấn công là nỗ lực cuối cùng của Hoa Kỳ nhằm "chứng minh một điều gì đó" trước khi rút quân khỏi khu vực Trung Đông.

  Ông Dlikan nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công là một cuộc xâm lược và nó trở thành bằng chứng chứng minh sự yếu kém của quân đội Mỹ.

  Trong thời gian tới có thể cả thế giới sẽ thấy rằng, Hoa Kỳ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi Syria. Hoa Kỳ không thể lặng lẽ rút lui khỏi cuộc chiến này và cuộc tấn công này như là một “vỏ bọc” che dấu sự tuyệt vọng của họ.

  Tuy nhiên cuộc tấn công này cũng như cuộc tấn công năm ngoái của Mỹ, rất nhiều tên lửa của lực lượng liên minh đã bị bắn hạ bằng các hệ thống phòng thủ từ thời Liên Xô. Một lần nữa cả thế giới nhận thấy rằng, những tên lửa của Hoa Kỳ đã lỗi thời và sức mạnh của chúng chỉ có thế.

  Ngoài ra, sau cuộc tấn công những tưởng Syria sẽ rơi vào hỗn loạn nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Tổng thống Syria bình thản, còn người dân Syria đổ ra đường ăn mừng chiến thắng và đặc biệt lúc này cả thế giới đều lên án hành động của liên minh cho Mỹ đứng đầu.

  Thử hỏi cuộc tấn công này của họ thành công hay thất bại?

  Nếu xét về khía cạnh tiêu diệt mục tiêu rõ ràng cuộc tấn công của liên minh này gây thiệt hại không lớn.

  Cho tới lúc này theo thông báo chỉ có gần chục người bị thời và cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Còn nếu xét về mục đích chính trị hay các muc đích khác, liên minh này cũng thất bại. Hành động bất chấp luật pháp quốc tế của họ bị lên án gay gắt.

  So với cuộc tấn công vào năm ngoái, lần này có sự tham gia của lực lượng quân đội Anh và Pháp. Tuy nhiên sự tham gia của Anh và Pháp không đơn thuần là thể hiện tinh thần đoàn kết với người Mỹ nhằm đáp trả cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

  Đây còn là đòn đáp trả về việc các binh lính Anh đã bị bắt trước đó ở Đông Ghouta.

  Một điều đáng chú ý là sau cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội Syria khiến hàng chục người chết và bị thương ở khu vực Đông Ghouta, các chuyên gia Nga đã tới khu vực này lấy mẫu phân tích và tuyên bố công khai rằng, không có dấu hiệu sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực này.

  Để khẳng định chính xác và khách quan đại diện Tổ chức về việc cấm sử dụng vũ khí hóa học cũng đã tới khu vực.

  Tuy nhiên liên minh này không chờ đợi kết quả điều tra khách quan, họ tự cho mình quyền của Tổ chức này và quyết định tấn công. Với hành động này có thể sự thật sẽ không thể được sáng tỏ.

  Minh Tú

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần