Tăng giá xăng, điện sẽ làm CPI tăng 2%

Thứ năm, 24/02/2011, 18:07 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tăng giá xăng, điện sẽ làm CPI tăng 2%
Bộ trưởng Vũ Văn Ninh. ảnh QT
 

(VnMedia) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh việc điều chỉnh giá xăng dầu, điện là việc không thể đừng được và có thể làm mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm tăng thêm 2%, riêng tác động trực tiếp là khoảng trên 1%.

>> Kiềm chế lạm phát là ưu tiên số 1
>>
Xăng tăng giá lên gần 20.000 đồng/ lít
>> Công bố giá bán điện bình quân và biểu giá bán lẻ điện 2011

PV: Việc tăng giá điện tới 15,28% là mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Căn cứ nào để đưa ra mức tăng như vậy, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Chúng ta đã kiềm chế giá điện lâu quá rồi và theo tính toán đáng ra phải điều chỉnh tới 62%, tương ứng với tăng hơn 670 đồng một kWh. Tuy nhiên nếu điều chỉnh một lần sẽ gây sốc cho nền kinh tế và đời sống nhân dân nên Chính phủ quyết định tăng giá lên 165 đồng mỗi kWh.

Lần này mới chỉ điều chỉnh một bước dựa trên nguyên tắc Nhà nước lùi khấu hao tới 90%, tức là cơ cấu vào giá chỉ có 10%. Đồng thời dừng một số khoản thu như phí môi trường cũng như các khoản nợ cũ vẫn chưa tính vào mức tăng giá này, chưa tính giá than bán cho điện... Tính đến 31/12/2010, ngành điện lỗ 28.000 tỷ đồng, tính đến hết năm 2011, con số này có thể lên tới 57.000 tỷ đồng. Do đó, ngay cả khi tăng giá thì ngành điện vẫn chưa hòa vốn.

Vừa quyết định chính thức mức tăng giá điện 165 đồng/kWh, vì sao giá xăng dầu lại được điều chỉnh tăng tới gần 3.000 đồng/lít, mức kỷ lục từ năm 2007 tới nay ?

Giá xăng dầu đã đi theo thị trường nhưng đến cuối năm 2010 lạm phát tăng nên Chính phủ chưa điều chỉnh giá. Chính sự kìm nén đó ngành xăng dầu rất khó khăn, giá chúng ta bán thấp hơn  Lào 8.000 đồng/lít; nếu điều chỉnh đủ thì phải tăng giá xăng 6.400 đồng. Cũng như điện, việc điều chỉnh đủ sẽ gây sốc nên lần này giá xăng dầu điều chỉnh theo nguyên tắc Nhà nước lùi thuế từ 20% xuống 0%; ngành xăng dầu chưa tính lãi; khoanh vùng toàn bộ lỗ cũ...Ngay cả sau khi điều chỉnh giá xăng của chúng ta vẫn thấp hơn Lào hơn 5.000 đồng/lít.

Vậy Chính phủ đã tính toán mức độ tác động vào chỉ số giá tiêu dùng của việc tăng giá này thế nào ?

Nếu tính cả điện, xăng dầu và tỷ giá thì cả năm nay, chỉ số CPI có thể tăng thêm 2%.

Chỉ việc điều chỉnh giá 2 mặt hàng này đã khiến CPI tăng tới 2%, một con số không nhỏ. Vậy vì sao Chính phủ lại tăng giá dồn dập nhiều mặt hàng thiết yếu vào thời điểm này thưa ông?

Cho đến giờ phút này, chúng ta không thể lùi được nữa. Ngành điện đã lỗ quá lớn rồi. Giá xăng dầu chúng ta đã kìm nén quá lâu. Trong bối cảnh giá thế giới còn tăng, nếu chúng ta giữ giá thì nền kinh tế sẽ méo mó. Cũng phải thẳng thắn rằng, nguồn lực của Nhà nước không thể bù lỗ được mức cao như thế nữa. Chúng ta buộc phải lựa chọn phương án để nền kinh tế có thể hạch toán một cách đầy đủ, đồng thời hạn tối đa tác động xấu nhất tới nền kinh tế. Tôi cho rằng, lựa chọn bước đi như thế là hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Theo Nghị quyết của Chính phủ, việc tăng thu sẽ gặp khó khăn. Vậy Bộ Tài chính sẽ làm gì để thực hiện tinh thần này tăng thu giảm chi của Nghị quyết ?

Đây là bài toán phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp chống thất thu, chống nợ đọng thuế, chống chuyển giá của các doanh nghiệp FDI, kiểm soát buôn lậu qua biên giới...Với những biện pháp đó, chúng tôi tin sẽ đạt được mức Chính phủ giao là tăng thu 7-8%.

Vậy theo Bộ trưởng, đâu là nhiệm vụ khó khăn nhất của Bộ tài chính trong năm nay?
 
Năm nay tập trung vào kiềm chế lạm phát, kiểm soát giá cả chung của thị trường trong nước. Bối cảnh của Việt Nam năm nay rất đặc biệt, giá thế giới tăng nhanh, các nước cũng đang có lạm phát. Chúng ta nhập khẩu 70% nguyên nhiên liệu đầu vào của cả nước. Bộ Tài chính xác định kiểm soát giá là phức tạp và khó khăn. Song tôi cho rằng, năm 2008 khó khăn là vậy mà chúng ta vẫn vượt qua thì năm nay, cùng với sự phối hợp của các bộ ngành cũng như chính sách đồng bộ của Chính phủ, chúng ta sẽ vượt qua được.

Xin cảm ơn ông !


Quỳnh Trang - ghi

Trang gốc:
Kinh tế