Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 15%

Thứ ba, 18/06/2013, 08:22 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến ngày 22-5, tín dụng tăng trưởng 2,29% so với đầu năm, riêng dư nợ cho vay bằng VND tăng 4,57%. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tín dụng 3 tháng đầu năm 2013 đã tăng trưởng dương, so với năm 2012 thì có sự cải thiện đáng kể. 


“Đến nay tín dụng tăng khoảng 3% và để đạt mục tiêu 12% thì 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 9%. Năm ngoái chúng ta cũng đạt gần 9% trong 6 tháng cuối năm. Nếu làm được như năm ngoái thì sẽ đảm bảo cả năm nay được 12% như chỉ tiêu đặt ra. Nếu điều kiện kinh tế tốt hơn có thể đạt tăng trưởng tín dụng 15%. Làm tốt mục tiêu tăng trưởng tín dụng mới mong đảm bảo tăng trưởng kinh tế ở mốc 5-5,5%/năm”, Thống đốc nhấn mạnh. 

Để có thể đạt mức tăng trưởng tín dụng cao, toàn hệ thống phải thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết số 02/NQ-CP, chuẩn bị điều kiện sớm đưa Công ty quản lý tài sản (VAMC) đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, NHNN đã kiến nghị với Chính phủ để nâng phát hành trái phiếu Chính phủ, nâng mức đầu tư công qua đó kích thích tổng cầu, vừa giải quyết tồn kho, giải quyết công ăn việc làm, góp phần khơi thông tăng trưởng tín dụng.

Theo NHNN, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm, đường cong lãi suất huy động đã hình thành. Thống kê cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, NHNN đã điều chỉnh giảm 2%/năm các mức lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên và giảm 0,5%/năm lãi suất tiền gửi tối đa VND kỳ hạn 1- dưới 12 tháng.

Việc đề án xử lý nợ xấu và sự ra đời của Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) cũng được xem là cơ sở cho tín dụng tăng trưởng. Thống đốc cho rằng: “Chúng ta vẫn phải đi cả hai hướng, tiếp tục xử lý nợ xấu cũ và tiếp tục khơi thông dòng vốn thì mới ngăn được nợ xấu gia tăng”. 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng có trạng thái huy động và cho vay bằng vàng phải nhanh chóng tất toán. Thời gian qua, NHNN đã liên tục bán vàng ra để hỗ trợ các ngân hàng. Trước đây, thanh khoản của các ngân hàng chưa thực sự tốt nên chưa thể xử lý quyết liệt. Tuy nhiên, đến nay thanh khoản đã ổn định và lãi suất hợp lý nên các ngân hàng hoàn toàn có điều kiện để thực hiện đúng thời gian quy định. Tính đến 7-6-2013, các tổ chức tín dụng đã tất toán khoảng 93% số dư huy động và giữ hộ vàng.

Theo đại diện NHNN, thời gian vừa qua, nhu cầu về vàng của thị trường chủ yếu tập trung ở khu vực các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng cần để tất toán trạng thái. Biểu hiện rõ nhất qua lượng vàng đưa ra đấu thầu luôn có tỷ lệ thành công rất cao. Thời hạn ngày  30-6 được xem là dấu mốc quan trọng đối với thị trường vàng. Nhiều ý kiến cho rằng, qua ngày này nhu cầu mua vàng của các ngân hàng sẽ không còn, cầu vàng trên thị trường giảm, giá vàng trong nước bám sát giá thế giới. 

“Sắp tới sẽ hành động quyết liệt và không chần chừ. Đề nghị các ngân hàng còn trạng thái vàng thì phải nghiêm túc chấp hành”, Thống đốc nhấn mạnh.

Anh Tú

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần