Tăng trưởng tín dụng gấp 2 GDP

Thứ bảy, 17/12/2011, 09:15 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
THỊ TRƯỜNG
Thứ bảy, 17/12/2011, 09:11 GMT+7

Lượng vốn cung ứng cho nền kinh tế chỉ tăng 12-13%, nhưng GDP cả năm nay dự kiến vẫn tăng 6%. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khá hài lòng về sự hy sinh và đóng góp của ngành ngân hàng 2011.
> Giữ tăng trưởng tín dụng 2011 khoảng 15-18%

Hội nghị tổng kết 2011 và triển khai nhiệm vụ 2012 của ngành ngân hàng khai mạc sáng nay, với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Dự báo tăng trưởng kinh tế 2011 đạt khoảng 6%, lạm phát được kiềm chế ở mức 18%. Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận định, kết quả này dù không bằng các năm trước, song khá khả quan, cho thấy nỗ lực của toàn xã hội và nền kinh tế, trong đó có đóng góp quan trọng của ngân hàng. Theo Thống đốc, toàn hệ thống ngân hàng năm nay đã phải thắt lưng buộc bụng, thậm chí phải hy sinh rất lớn để thực hiện mục tiêu vĩ mô là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Vốn
Thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn mục tiêu điều chỉnh khoảng 3%. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm nay dự kiến chỉ ở mức 12-13%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đã điều chỉnh là 15-16% và là mức thấp chưa từng có trong lịch sử phát triển ngành ngân hàng. Nếu so với tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng tín dụng chỉ cao hơn 2 lần, trong khi tỷ lệ của các năm trước đây thường lên tới 5-6 lần. Trung bình tăng trưởng tín dụng 5 năm gần đây là 33% và 10 năm gần đây là 29,4%.

"Các ngân hàng về hội nghị năm nay có lẽ không còn tinh thần thực sự phấn khởi như những năm trước bởi lợi nhuận năm nay không như những năm trước. Nhưng những đóng góp của ngành ngân hàng với kinh tế đất nước rất đáng ghi nhận. Lượng vốn giảm đi mà vẫn đảm bảo tăng trưởng kinh tế, cho thấy hiệu quả và chất lượng của lượng vốn cho nền kinh tế", Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo phân tích của Thống đốc, tín dụng vẫn là kênh chủ đạo đóng góp vào lợi nhuận ngân hàng, vì vậy phải tiết giảm tốc độ tăng trưởng thể hiện hy sinh rất lớn của toàn ngành. Đặc biệt, dòng vốn ngân hàng đã được định hướng tốt hơn để đi vào các địa chỉ cần thiết. Nếu như tốc độ tăng trưởng tín dụng nói chung chỉ đạt 12-13%, thì vốn cho sản xuất kinh doanh tăng 15%, vốn cho nông nghiệp nông thôn tăng tới 24%, có thời điểm hơn 30%. Tăng trưởng tín dụng xuất khẩu thậm chí tăng tới 58%, một con số mà ngay cả Thống đốc cũng không ngờ. Trong khi đó, vốn cho chứng khoán và bất động sản lại giảm mạnh.

"Tín dụng phi sản xuất cũng là kênh mang lợi nhuận cao, nhưng năm nay để nâng cao hiệu quả của nền kinh tế chúng ta đã kiên quyết cắt giảm. Đây vừa là nỗ lực và cũng là sự hy sinh của ngành", Thống đốc nói.

Theo ông, 2012 sẽ là năm quan trọng với ngành ngân hàng, ngoài việc phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khó khăn và quan trọng của năm 2011, phải bắt tay vào tái cơ cấu toàn hệ thống một cách toàn diện. 20 năm đổi mới, kinh tế Việt Nam phát triển theo chiều rộng, đòi hỏi nhiều vốn, và theo ông Bình, hệ thống ngân hàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, trở thành huyết mạch của nền kinh tế và ở một chừng mực nào đó đã là bà đỡ cho sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, do yêu cầu phát triển mới, ngành ngân hàng phải tái cấu trúc để lớn mạnh hơn, tăng sức cạnh tranh hơn và đáp ứng nhu cầu mới của nền kinh tế.

Song Linh

lãi s, Hội nghị ngành ngân hàng 2011, Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước

Ý kiến của bạn
Các tin khác
 • Ngân hàng ngại 'vung tiền' dịp cuối năm (17/12)
 • Sắp nới hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng (16/12)
 • Năm 2015 Việt Nam sẽ có ngân hàng 50 tỷ USD (16/12)
 • VPBank quay thưởng chương trình 'Lộc vàng đón xuân' (16/12)
 • Nam A Bank khai trương phòng giao dịch Thăng Long (16/12)
 • BIDV giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm (15/12)
 • Giao dịch an toàn tại ATM của ACB (15/12)
 • Maritime Bank Huế khai trương trụ sở mới (15/12)
 • Tỷ giá USD thực trong ngân hàng lên 21.400 đồng (15/12)
 • Trần lãi suất giữ nguyên 14% hết tháng 12 (14/12)
 • Tỷ giá liên ngân hàng bất ngờ tăng 10 đồng (14/12)
 • Đẳng cấp khách hàng VIP với thẻ MB Private và MB VIP (14/12)
 • Nhiều cơ hội trúng thưởng lớn khi gửi tiền tại MHB (13/12)
 • Nam A Bank khai trương phòng giao dịch Bến Thành (13/12)
 • VPBank khai trương điểm giao dịch mới (12/12)
Viễn thông
Mua vé máy bay
Internet-banking
Tăng trưởng tín dụng gấp 2 GDPTăng trưởng tín dụng gấp 2 GDP
Thanh toán điện tử
SHB triển khai thẻ xác thực eSecure
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã triển khai phương thức xác thực qua thẻ eSecure cho các giao dịch trên ngân hàng điện tử.
 • Khách hàng vụ chuyển nhầm tiền đã trả lại ngân hàng
 • Lưu ý khi mua vé máy bay điện tử của VNA qua VIB4U
 • Hướng dẫn đặt vé máy bay VNA thông qua dịch vụ VIB4U
Nhà đầu tư
Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của chính sách tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về chứng thư bảo lãnh giả
Lãi suất tiết kiệm lập đỉnh mới
Nhà băng đua ‘xé rào’ lãi suất
Quốc tế
Một loạt đại gia ngân hàng bị S&P hạ bậc tín nhiệm
Trong khi những Bank of America, Goldman Sachs, Citigroup hay HSBC đều bị S&P hạ bậc xếp hạng thì S&P đại đánh giá cao mức độ an toàn của một số nhà băng Trung Quốc.
> Làn sóng hạ bậc tín nhiệm lan khắp thế giới
 • Ngân hàng nước ngoài cạnh tranh chật vật tại Trung Quốc
 • Các nhà băng châu Âu đổ sang châu Á vay tiền
 • Hàng loạt ngân hàng quốc tế rớt tín nhiệm
Trang gốc:
Kinh tế