Tập thể dục lúc nhỏ có tác dụng lâu dài

Thứ hai, 04/01/2016, 09:01 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

GS Monika Fleshner và cộng sự giải thích rằng ruột của chúng ta chứa hơn 100.000 tỉ cơ thể vi sinh. Trong đó, nhiều loại chỉ khu trú trong ruột thời gian ngắn sau khi chào đời nhưng có tác dụng quan trọng lên sự phát triển của hệ miễn dịch và góp thêm khoảng 5 triệu gien vào tổng thể gien của chúng ta. Vì thế, hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng rất lớn đối với nét đặc trưng sinh lý học của mỗi người. Vi khuẩn đường ruột tạo thành một hàng rào bảo vệ tự nhiên, khiến chúng ta ít nhạy cảm với sự lây nhiễm và thúc đẩy hoạt động của các enzyme tiêu hóa tốt hơn.

 

Thể dục lúc nhỏ có tác dụng lâu dài về thể chất và tinh thần Ảnh: MNT
Thể dục lúc nhỏ có tác dụng lâu dài về thể chất và tinh thần Ảnh: MNT

 

Thêm vào đó, nhiều loại khuẩn đường ruột tác động lên sự hấp thu dinh dưỡng, trao đổi chất và sự phát triển của hệ thần kinh ruột. Do hoạt động của hệ thần kinh này nên ruột được xem là bộ não thứ nhì - vốn có thể liên lạc với não bộ và thậm chí kích hoạt thay đổi về cảm xúc. Các nhà khoa học nêu thêm khả năng cộng đồng vi khuẩn khỏe mạnh ở ruột đóng góp vào chức năng hoạt động lành mạnh của não.

Nghiên cứu lần này khảo sát tác dụng của việc luyện tập thể dục đối với hệ vi khuẩn ở ruột và cho thấy hoạt động thể chất càng sớm thì tác dụng đó càng tốt. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên nhóm chuột con được thúc đẩy vận động thể chất hằng ngày và nhận thấy các dạng lợi khuẩn đường ruột tồn tại lâu dài hơn so với chuột con không vận động và chuột đã trưởng thành.

 

Trúc Lâm
Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần