Tàu ngầm Nga là mối đe dọa chiến lược của Mỹ

Thứ sáu, 16/02/2018, 09:59 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tàu ngầm Nga là mối đe dọa chiến lược của Mỹ

() -Lãnh đạo Mỹ lo ngại các tàu ngầm Nga có thể cắt cáp viễn thông của Lầu Năm Góc ở dưới đáy đại dương.

  Tờ The Washington Times của Mỹ đã công bố một tài liệu nói về mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ mà tàu ngầm của Nga mang lại.

  Theo tài liệu này, tàu ngầm của Nga đang hoạt động tích cực ở Đại Tây Dương và các vùng biển ở Bắc Cực. Điều này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump quan ngại và tiến hành nhiều chiến dịch phòng ngừa. Lãnh đạo Mỹ lo ngại các tàu ngầm của Nga có thể cắt cáp viễn thông của Lầu Năm Góc đang trải dưới đáy các đại dương và chuyển tải những thông tin quan trọng nhất trong Bộ Quốc phòng Mỹ.

  Lãnh đạo của Nhóm sáng kiến về vấn đề an ninh xuyên Đại Tây Dương, ông Magnus Nordenman cũng có bình luận về tình hình này. Theo chuyên gia này, tàu ngầm của Nga đang hoạt động tích cực như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, và do đó Mỹ phải hết sức quan tâm hơn nữa đối với các mối đe dọa ở Đại Tây Dương.

  Tau ngam Nga la moi de doa chien luoc cua My
  Tàu ngầm của Nga

  Các chuyên gia người Mỹ thông báo, cần đặc biệt quan tâm tới các hệ thống cáp ngầm đang chuyển tải hơn 95% lưu lượng Internet toàn cầu. Các chuyên gia này khuyến cáo rằng, việc bảo vệ các hệ thống cáp này rất quan trọng do nó có tác dụng kết nối cả về quân sự và dân dụng đối với thế giới. Cả hai lĩnh vực này phụ thuộc lớn vào liên lạc online. Do vậy, người ta gọi đây là mối đe dọa chiến lược.

  Chuyên gia Magnus Nordenman khẳng định, hiện Nga thực sự vượt trước Mỹ trong cuộc đối đầu ở Đại Tây Dương và Bắc Cực, bởi xuất phát từ việc thông tin liên lạc. Trong trang bị của Quân đội Nga có các thiết bị tiên tiến có thể lặn sâu dưới nước chuyên thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và có thể lặn sâu hơn những tàu ngầm thông thường. Nga đặc biệt thành công trong việc chế tạo ra tàu ngầm nguyên tử hoạt động vùng nước sâu mang tên AS-12 Losharik.

  The Washington Times nhấn mạnh rằng, hiện nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Mỹ là mở rộng hiện diện quân sự ở Đại Tây Dương và vùng biển Bắc Cực. Chính bằng cách giám sát thường xuyên, Washington mới có thể chống lại mối đe dọa từ phía tàu ngầm Nga.

  Mối đe dọa từ phía tàu ngầm Nga đã được các quan chức Mỹ nhiều lần thừa nhân.

  Trong buổi điều trần tại Ủy ban Thượng viện Mỹ về các lực lượng vũ trang hồi 2/2016, Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris nhận định, Nga là một mối đe dọa lớn ở Thái Bình Dương và các chương trình hiện đại hóa hải quân chứng tỏ Nga đang "để ý đến khu vực này".

  Ông lưu ý rằng, Nga đã hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm đa năng thế hệ thứ ba lớp Antey (NATO định danh là Oscar-2), sản xuất thế hệ tàu ngầm hạt nhân Yasen lớp tiếp theo. Nga bắt đầu nghiên cứu dự án mới nhất mới nhất Dolgoruky-lớp SSBN (tức lớp Borei 955-Tàu ngầm tuần dương mang tên lửa dẫn đường) ở Thái Bình Dương, tăng cường đáng kể sức mạnh răn đe chiến lược.

  Những cảnh báo về mối đe dọa đến từ tàu ngầm Nga cũng là cái cớ để Lầu Năm Góc đề nghị gia tăng ngân sách để chế tạo thêm tàu ngầm và các vũ khí chống tàu ngầm.

  An Nhiên

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần