Tàu ngầm Trung Quốc tiếp cận hàng không mẫu hạm Mỹ

Thứ tư, 15/11/2006, 05:47 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tàu ngầm Trung Quốc tiếp cận hàng không mẫu hạm Mỹ
Một tàu ngầm Trung Quốc neo đậu ở Hồng Kông

Tuy nhiên theo phát ngôn viên Bryan Whitman, thì tàu ngầm loại Song của Trung Quốc không phải là mối nguy hiểm của tàu Mỹ. “Tôi cho rằng các bạn đang lo lắng nhiều hơn những gì con tàu đó có thể gây ra,” ông nói với các phóng viên.

 

Còn theo một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, thì tàu ngầm loại trên có thể mang được vũ khí có khả năng tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ từ khoảng cách 40 km. Mà trong vụ việc tháng trước, tàu ngầm Trung Quốc chỉ cách tàu Mỹ vài km.

 

Tờ Washington Times, cơ quan đầu tiên tiết lộ thông tin trên, cho biết hải quân Mỹ đang xem xét lại hệ thống phòng thủ chống tàu ngầm của mình, và các nhà phân tích về Trung Quốc ở Lầu Năm Góc vô cùng ngạc nhiên khi Trung Quốc lại triển khai tàu ngầm ở xa lục địa đến vậy.

 

Whitman cho hay, khi vụ việc xảy ra, một nhóm tàu chiến của hải quân Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk dẫn đầu đang triển khai đợt tập trận như thường lệ trên vùng biển đông Trung Quốc, gần Okinawa.

 

“Trong suốt quá trình tập huấn đó, máy bay hải quân Mỹ cũng đã phát hiện được một tàu ngầm loại Song của hải quân Trung Quốc ở gần với nhóm tàu trên… Theo tôi hiểu, thì tàu ngầm trên cách rất xa hàng không mẫu hạm của chúng tôi.”

 

Và Whitman giải thích thêm, khi đó hàng không mẫu hạm Kitty Hawk không tham gia vào hoạt động tập dượt chống tàu ngầm, nên đó là lý do vì sao nó không phát hiện ra tàu ngầm Trung Quốc sớm hơn.

 

Những thông tin này được đưa ra đúng vào thời điểm chỉ huy trưởng Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Gary Roughead, đang có mặt ở Bắc Kinh để hội đàm với các nhà lãnh đạo quân sự Trung Quốc về một cuộc tập trận tìm kiếm và cứu nạn chung giữa hai nước ở Vùng biển Nam Trung Quốc.

 

HT

Theo AP 

Trang gốc:
Tin thế giới